Quan tâm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vùng kinh tế mới

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những ý kiến được đại diện xã Tiến Thành, huyện Yên Thành nêu tại cuộc làm việc với Ban Pháp chế HĐND tỉnh chiều 28/5.

Cuộc làm việc được tiến hành theo chương trình giám sát công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Xã Tiến Thành, huyện Yên Thành được tách từ xã Mã Thành (từ năm 2009), xa trung tâm huyện và điều kiện kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong thời gian qua, xã đã chỉ đạo và thực hiện công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân đảm bảo đúng pháp luật.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Phương Thúy
Đặc biệt, sau khi chia tách xã, hồ sơ đất tồn đọng từ xã Mã Thành chuyển lên cho xã Tiến Thành phải tập trung xử lý là 196 hồ sơ, đến nay đã cấp 196 giấy chứng nhận, đạt 100%.
Lãnh đạo xã Tiến Thành nêu những khó khăn và vướng mắc về quản lý và cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất tại địa phương. Ảnh: Phương Thúy

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo UBND xã Tiến Thành cho biết, địa phương đã thực hiện Quyết định số 7517 ngày 13/9/2017 của UBND huyện về việc ban hành kế hoạch xử lý xây dựng nhà trên đất lâm nghiệp, đất cho thuê trang trại, gia trại. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, xã còn vướng mắc một số khó khăn.

Đáng chú ý, hiện có 2 xóm Tây Tiến và Bắc Tiến thuộc vùng kinh tế mới, trước thuộc xã Mã Thành (khi chưa tách xã). Theo chủ trương của Đảng, Nhà nước kêu gọi nhân dân đi làm kinh tế, các hộ đã lên làm trang trại, gia trại và nhiều hộ dân đã được cấp tiền di dân. Đến nay, có chủ trương xử lý để cấp giấy thì một số gia đình không còn lưu giữ giấy tờ làm cơ sở chứng minh, gây khó khăn trong việc quản lý và xử lý của xã Tiến Thành. Theo đó, lãnh đạo xã Tiến Thành đề nghị cấp trên quan tâm và xem xét.

Đoàn khảo sát về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại bộ phận một cửa của xã Tiến Thành. Ảnh: Phương Thúy

Bên cạnh đó, trong lập hồ sơ để đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các trường hợp làm nhà trên đất lâm nghiệp, đất cho thuê làm trang trại, gia trại, ngoài hạn mức đất ở địa phương đề xuất cấp 400m2 thì xã cũng đề nghị cấp trên quy định rõ hạn mức cấp các loại đất cho các hộ, chẳng hạn đất vườn thổ cư, nhất là những hộ làm nhà sau năm 1993 nhưng có diện tích đang sử dụng bám dọc Tỉnh lộ 538 lớn...

Thông qua buổi làm việc, đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh cũng đặt ra nhiều vấn đề như giải quyết tồn đọng liên quan đến cấp đổi giấy chứng nhận sử dụng đất; dồn điền đổi thửa; tiếp nhận hồ sơ và đổi mới cấp giấy; vướng mắc và khó khăn trong quá trình quản lý đất đai nói chung, quyền sử dụng đất nói riêng; bất cập trong thực tiễn xử lý giải quyết hồ sơ; thời hạn giải quyết hồ sơ…

Kết luận buổi làm việc, Bà Thái Thị An Chung - Phó Ban Pháp chế HĐND tỉnh ghi nhận những kết quả mà các đơn vị đạt được trong thời gian qua như tích cực tuyên truyền và vận động nhân dân thực hiện tốt Luật Đất đai; xử lý các hồ sơ tồn đọng 100%...
Đồng thời, với các vấn đề tồn đọng, vướng mắc, đoàn giám sát đề nghị xã có văn bản giải trình cụ thể để gửi lên cấp trên xét duyệt.