Quan tâm chính sách an sinh xã hội và bình đẳng giới

(Baonghean) - Trao đổi với bà Đinh Thị Kiều Trinh - chuyên viên Sở LĐ-TB&XH Nghệ An; ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Quan tâm chính sách an sinh xã hội và bình đẳng giới ảnh 1
 

P.V: Là cán bộ nữ trẻ, lần đầu tiên được tín nhiệm giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, bà có thể chia sẻ một số thông tin về bản thân?

Bà Đinh Thị Kiều Trinh: Tôi sinh ra và lớn lên tại huyện Tân Kỳ, trong gia đình bố là dân tộc Thổ, mẹ là dân tộc Thái. Khi mẹ sinh đôi anh em tôi được 9 tháng thì bố mất, mẹ một mình nuôi hai anh em chúng tôi khôn lớn. Thương mẹ vất vả, tôi đã luôn cố gắng vượt lên mọi khó khăn, phấn đấu học tập, trưởng thành để  góp sức mình xây dựng quê hương phát triển.

Sau khi tốt nghiệp đại học, nhờ chính sách thu hút nguồn cán bộ chất lượng cao về làm việc tại tỉnh Nghệ An, tôi đã được nhận vào làm việc tại Sở LĐ -TB&XH, đến nay đã được 5 năm. Tôi đã không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, và đã đạt được các thành tích, như: Giải thưởng “Nữ sinh Việt Nam” do Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng năm 2004; học bổng Vừ A Dính do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm 2008; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chiến lược, Chương trình quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 - 2015.

P.V: Bà cho biết cảm nghĩ của mình khi được tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội?

Bà Đinh Thị Kiều Trinh: Tôi nhận thức rằng vai trò của người đại biểu Quốc hội là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân; thay mặt nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước trong Quốc hội; chịu trách nhiệm trước cử tri và trước Quốc hội về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu của mình. Với tinh thần trách nhiệm và sự năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, việc ứng cử đại biểu Quốc hội lần này sẽ giúp tôi có cơ hội đóng góp trí tuệ và tâm huyết của mình vào sự  phát triển của tỉnh nhà và đất nước nói chung.

P.V: Nếu được cử tri tỉnh nhà tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XIV, bà sẽ ưu tiên thực hiện những nội dung gì?

Bà Đinh Thị Kiều Trinh: Là một công chức công tác trong ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, tôi sẽ đặc biệt quan tâm và nỗ lực đóng góp sức mình trong xây dựng và triển khai thực hiện các chính sách về người có công, về  dạy nghề, lao động, việc làm, xóa đói giảm nghèo, bảo trợ xã hội, chăm sóc và bảo vệ trẻ em, bình đẳng giới và phòng chống tệ nạn xã hội. 

Bên cạnh đó, là một cán bộ nữ, sinh ra và lớn lên từ miền núi, tôi thấu hiểu sự khó khăn, vất vả của những người phụ nữ ở khắp các miền quê. Tôi nhận thức rõ, trong xã hội vẫn còn nhiều định kiến giới, bất công là rào cản phụ nữ vươn lên khẳng định vai trò, vị thế của mình trong gia đình, cộng đồng và xã hội.

Từ trực tiếp tham mưu lĩnh vực quản lý nhà nước về bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ của tỉnh, tôi sẽ luôn quan tâm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em, tham mưu thực hiện có hiệu quả công tác bình đẳng giới trên 8 lĩnh vực đời sống xã hội như: Chính trị, kinh tế, lao động việc làm, giáo dục, y tế, thông tin truyền thông bình đẳng giới trong gia đình và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. Từ đó, góp phần thúc đẩy hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của cộng đồng, địa phương...

Minh Quân (Thực hiện)

Tin mới

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.
Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi cũng là lúc nhà đầu tư tìm kiếm vùng đất tiềm năng cho chu kỳ đầu tư mới. Nghệ An đang được đánh giá là khu vực “chiếm sóng” sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản.