Quan tâm đến việc lồng ghép giới trong các chương trình, phát triển kinh tế - xã hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sáng 15/7, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn “Lồng ghép giới trong xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội”.

Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2023 được Chính phủ ban hành ngày 3/3/2021, với mục tiêu tiếp tục thu hẹp khoảng cách giới, tạo điều kiện, cơ hội để phụ nữ tham gia, thụ hưởng bình đẳng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh phát biểu tại hội nghị, Ảnh: Mỹ Hà ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh phát biểu tại hội nghị, Ảnh: Mỹ Hà

Trong đó, 6 mục tiêu cụ thể được đề ra gồm: bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị, trong lĩnh vực kinh tế, lao động, trong đời sống gia đình và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, trong lĩnh vực y tế, trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo và trong lĩnh vực thông tin – truyền thông.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh cho biết, dù đã có những chuyển biến tích cực, nhưng thực tế việc thực hiện lồng ghép giới trong xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội chưa được quan tâm đúng mức, kết quả còn nhiều hạn chế.

Tiến sỹ Nguyễn Thị Mai Hoa - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội chia sẻ về vấn đề lồng ghép giới trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 2

Tiến sỹ Nguyễn Thị Mai Hoa - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội chia sẻ về vấn đề lồng ghép giới trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: Mỹ Hà

Trong bối cảnh đó, Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới được thông qua có ý nghĩa hết sức quan trọng. Để thực hiện thành công 6 nhóm mục tiêu trên, Chính phủ đã đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp, trong đó có giải pháp rất quan trọng. Đó là hoàn thiện chính sách, pháp luật bảo đảm các nguyên tắc bình đẳng giới trên các lĩnh vực có liên quan. Bên cạnh đó, thực hiện lồng ghép các nội dung bình đẳng giới trong xây dựng chính sách, pháp luật và các chương trình chiếc lược trong phát triển kinh tế - xã hội.

Với mong muốn tăng cường lồng ghép giới trong hoạch định cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi địa phương, hội nghị tập huấn “Lồng ghép giới trong xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội” đã mời Tiến sỹ Nguyễn Thị Mai Hoa – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội khóa XV nói chuyện để chia sẻ những kiến thức quan trọng xung quanh các vấn đề về giới và bình đẳng giới.

Các đại biểu trao đổi tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 3

Các đại biểu trao đổi tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà

Thông qua hội nghị này cũng cung cấp cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, trong đó có cán bộ nữ, cán bộ hội các kiến thức và lồng ghép giới để từ đó áp dụng và xây dựng chương trình, kế hoạch, phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo yếu tố lồng ghép giới.

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu tham dự còn có nhiều ý kiến đóng góp, đề xuất và đưa ra các kiến nghị, giải pháp để việc thực hiện lồng ghép, bình đẳng giới ở cơ sở có hiệu quả và qua đó khẳng định được vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội.

tin mới

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.