Quan tâm giải quyết các vấn đề liên quan đến thủy điện và tái định cư

(Baonghean.vn) - Chiều 27/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Văn Mão - Ủy viên Thường trực, Phó trưởng đoàn giám sát, Thường trực HĐND tỉnh đã có cuộc làm việc với các ngành, huyện và đơn vị liên quan về tình hình thực hiện quy hoạch thủy điện và công tác tái định cư trong việc xây dựng các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh.
 
Trên cơ sở giám sát thực tế tại 4 huyện và làm việc với chủ đầu tư một số dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh, đoàn giám sát HĐND tỉnh đã tổng hợp, đánh giá cụ thể những cái được và chưa được trong quá trình thực hiện quy hoạch thủy điện thời gian qua.

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 43 dự án thủy điện. Trong đó 7 dự án đã đi vào vận hành phát điện đạt tổng công suất 538,5 MW; 9 dự án đang xây dựng với tổng công suất 200,4 MW...  Ngoài ra, có 7 dự án chậm tiến độ đã bị chấm dứt đầu tư. Nhìn chung, các dự án triển khai và đi vào vận hành trên địa bàn tỉnh đã có tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, năm 2012 đã cung ứng điện năng vào lưới điện quốc gia đạt sản lượng 1,39 tỷ kwh. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, việc thực hiện quy hoạch thủy điện đang tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, đến môi trường, đặc biệt là những vấn đề đặt ra đối với công tác tái định cư ở các dự án: thủy điện Bản Vẽ, Hủa Na, Khe Bố.Quang cảnh buổi làm việc

Tại cuộc làm việc với các ngành, các đơn vị liên quan, có ý kiến băn khoăn về vấn đề quy hoạch thủy điện trên địa bàn tỉnh ta đang quá “dày đặc”, như huyện Kỳ Sơn quy hoạch 8 thủy điện, Quế Phong 7 thủy điện... Các bên cũng làm rõ các giải pháp và cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các chủ đầu tư, kể cả xin ý kiến của Chính phủ nhằm giải quyết các vấn đề đặt ra liên quan đến thủy điện, đến người dân trong việc thực hiện tái định cư.
 
Phát biểu kết luận tại cuộc làm việc, đồng chí Trần Văn Mão cho rằng, các giải pháp, trách nhiệm thuộc thẩm quyền của Chính phủ, UBND tỉnh và các ngành liên quan thì Thường trực HĐND tỉnh có trách nhiệm đề xuất, báo cáo. Riêng các nội dung, phần việc thuộc trách nhiệm các chủ đầu tư, ban quản lý các dự án thủy điện và các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Thanh Chương, đề nghị các đơn vị phối hợp giải quyết để các dự án thủy điện triển khai trên địa bàn tỉnh đảm bảo phát triển bền vững.


Tin, ảnh: MINH CHI