Quan tâm giải quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 18/6, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị giao ban với Thường trực HĐND các huyện, thành, thị xã . Các đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Văn Mão - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn phát biểu tại hội nghị
 
Trong 6 tháng đầu năm 2014, hoạt động của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh đã tập trung vào các hoạt động theo chức năng, thẩm quyền của HĐND, trong đó trọng tâm là triển khai kế hoạch của Quốc hội, Chính phủ về thi hành Hiến pháp năm 2013 ở cấp tỉnh, cấp huyện và cơ sở. Hoạt động giám sát, khảo sát với 15 cuộc liên quan đến kinh tế - xã hội; các cơ chế, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các vấn đề bức xúc, nổi cộm đang đặt ra trong đời sống xã hội. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của nhân dân được Thường trực và các Ban HĐND tỉnh thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Tổ chức thẩm tra các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh như phương án sử dụng nguồn vượt thu ngân sách năm 2013; phương án sử dụng nguồn vốn thực hiện một số nhiệm vụ chi cấp bách năm 2014; phương án phân bổ vốn trái phiếu Chính phủ thực hiện chương trình xây dựng NTM; chủ trương cho các cơ quan, tổ chức được mua ô tô chuyên dùng phục vụ công tác....
 
Thường trực HĐND huyện Thanh Chương đề nghị HĐND tỉnh quan tâm việc thực hiện chính sách tái định cho người dân.
Đại diện Thường trực HĐND huyện Nghĩa Đàn nêu một số vấn đề cử tri quan tâm.
 
Tại hội nghị, 16/20 cơ quan Thường trực HĐND cấp huyện đã phát biểu đề xuất nhiều vấn đề cần sự vào cuộc và giải pháp của HĐND tỉnh. Đó là cần tăng cường nguồn lực thực hiện chính sách hỗ trợ xi măng xây dựng NTM; xây dựng trường lớp học, nhất là chính sách trường xây dựng đạt chuẩn quốc gia; sửa chữa nâng cấp hệ thống kênh mương nội đồng, các công trình nước sinh hoạt ở miền núi. Một số đại biểu cho rằng trước tình hình đang diễn ra trên biển Đông, đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cần mở một tài khoản để tạo điều kiện cho người dân thể hiện tình cảm, trách nhiệm góp sức bảo về chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; đồng thời quan tâm ban hành các chính sách đầu tư phát triển kinh tế biển, hỗ trợ đóng mới tàu thuyền, xây dựng bến tránh trú bão tàu thuyền cho ngư dân các địa phương ven biển. Tỉnh cũng cần xử lý các dự án chậm triển khai nhưng chưa được thu hồi; cấp phép và quản lý khai thác khoáng sản; cấp phép GCNQSD nhà ở tại các chung cư, khu đô thị, nhà ở liền kề... Các đại biểu cũng đã góp ý, bổ sung một số ý kiến nhằm nâng cao chất lượng kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh sắp tới.
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn tiếp thu tất cả các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu và hứa HĐND tỉnh sẽ cố gắng với tinh thần ở mức cao nhất để nghiên cứu, giải quyết từng vấn đề trong điều kiện có thể và thuộc thẩm quyền của mình. Đồng thời đề nghị Thường trực HĐND cấp huyện nâng cao chất lượng kỳ họp giữa năm, chú trọng phiên chất vấn và trả lời chất vấn, cố gắng đưa tiếng nói của cử tri vào hội trường; triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 và Luật Tiếp công dân có hiệu lực từ 1/7/2014 ở cấp mình. Đẩy mạnh các hoạt động giám sát, khảo sát nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội ở từng địa phương phát triển.
 
Minh Chi