Quan tâm giải quyết chế độ cho đối tượng dân công hỏa tuyến

(Baonghean.vn) – Sáng 30/12, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết thực hiện Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 9/11/2011 và triển khai thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến.

Tham gia hội nghị, tại điểm cầu Nghệ An có đại diện lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh và một số sở, ban, ngành liên quan.

Quang cảnh hội nghị ở điểm cầu Nghệ An.

Trong 4 năm qua (2011-2015), triển khai thực hiện Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Nghệ An đã có 52.175 trường hợp đã có quyết định hưởng chế độ trợ cấp. Tổng số kinh phí chi trả trợ cấp một lần theo Quyết định 62 là 228 tỷ 593 triệu đồng.

Nhờ đó đã giải quyết phần nào những khó khăn trong cuộc sống cho các đối tượng, khẳng định ý nghĩa cao đẹp trong thực hiện chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước ta.

Thủ trưởng các phòng, ban chuyên môn của Bộ CHQS tỉnh tham dự hội nghị.

Sau Quyết định 62, ngày 14/10/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 49/2015/QĐ- TTg về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế.

Theo Quyết định 49, các đối tượng được hưởng các chế độ, chính sách như: chế độ trợ cấp một lần, chế độ bảo hiểm y tế, chế độ trợ cấp mai táng phí, ghi nhận thời gian tham gia dân công hỏa tuyến và được cấp giấy chứng nhận tham gia dân công hỏa tuyến.

Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể có mặt tại điểm cầu Nghệ An.

Đặc biệt, không phải trường hợp dân công hỏa tuyến nào cũng được hưởng chế độ theo Quyết định 49, mà phải có đủ các điều kiện áp dụng được quy định rõ trong Điều 2 của Quyết định.

Tại Nghệ An, qua quá trình khảo sát đồng bộ phục vụ cho việc triển khai thực hiện Quyết định 49, hiện có 118.523 đối tượng dân công hỏa tuyến.

Để Quyết định đi vào thực tiễn có hiệu quả, trong thời gian tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; tổ chức thực hiện chặt chẽ, bảo đảm chính xác, công bằng, thuận tiện; chủ động giải quyết vướng mắc phát sinh.

Phương Chi