Quan tâm giám sát các vấn đề phát sinh từ thực tiễn

(Baonghean.vn) - Sáng 27/2, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Văn Mão - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị giao ban thường kỳ tháng 2 năm 2014.
 
Tham gia cuộc họp có các đồng chí Võ Viết Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh; Phạm Văn Tấn – Tỉnh ủy viên, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An; đại diện Văn phòng UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh.
 
Tháng 2, hoạt động của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh tập trung vào nội dung thẩm tra, cho ý kiến vào phương án sử dụng nguồn vượt thu ngân sách năm 2013, phương án sử dụng nguồn vốn thực hiện một số nhiệm vụ chi cấp bách năm 2014; tham gia cùng với Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội giám sát tình hình quyết toán ngân sách năm 2012 trên địa bàn tỉnh. Tháng 2, mặc dù là tháng của Tết Nguyên đán với thời gian nghỉ dài, nhưng việc tiếp nhận và xử lý đơn thư của công dân cũng được Thường trực HĐND và Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An duy trì và đã tiếp nhận 24 đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; đồng thời xây dựng kế hoạch giám sát công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn tỉnh.
 
Đồng chí Võ Viết Thanh phát biểu tại hội nghị
 
Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, Thường trực và các Ban HĐND tỉnh cần quan tâm thể hiện vai trò của mình trong vấn đề giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho người dân tái định cư ở thủy điện Bản Vẽ; tăng cường giám sát việc thu mua nguyên liệu mía cho người nông dân từ các nhà máy chế biến đường để đỡ thiệt thòi cho người nông dân vì thực tế hiện nay người nông dân trồng mía mà các nhà máy không mua, dẫn đến tình trạng diện tích mía trổ cờ rất lớn. Tăng cường giám sát công chức, viên chức sử dụng rượu bia trong khi tham gia giao thông. Tiếp tục giám sát các nội dung đã được chất vấn tại các kỳ họp trước, chẳng hạn công tác quản lý di tích lịch sử - văn hóa được chất vấn tại kỳ họp trước tuy đã có chuyển biến nhưng ở một số nơi vẫn có nhiều lộn xộn, thậm chí bất lực trong việc quản lý như đốt vàng mã, người ăn xin, mê tín dị đoan....
 
Đồng chí Trần Văn Mão kết luận tại hội nghị
 
Kết luận tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Mão, nhấn mạnh các nội dung tập trung trong tháng 3, đó là Thường trực và các ban HĐND tỉnh tập trung thông tin, xây dựng kế hoạch và tiến hành hoạt động giám sát, khảo sát theo chương trình. Phối hợp với Đoàn Quốc hội Nghệ An triển khai việc thi hành Hiến pháp năm 2013; gắn với việc lấy ý kiến xây dựng các dự án luật sẽ được trình vào đầu kỳ họp đầu năm 2014 của Quốc hội. Tổ chức hành lập tổ soạn thảo nghị quyết với việc đổi mới về quy trình xây dựng, xin ý kiến đóngg góp rộng rãi, góp phần nâng cao chất lượng ban hành nghị quyết của HĐND tỉnh trong thời gian tới. Quan tâm giám sát, đôn đốc các cấp, các ngành giải quyết các kiến nghị cử tri và các lời hứa của các ngành tại các phiên chất vấn tại các kỳ họp HĐND tỉnh...
 
Minh Chi