Quan tâm nâng cao chất lượng nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Chiều 18/12, trong khuôn khổ phiên thảo luận tổ tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2011 - 2016, các đại biểu tại tổ 3 đã thảo luận sôi nổi nhiều vấn đề quan trọng của tỉnh.

Quang cảnh thảo luận tổ 3

Tổ 3 gồm các đại biểu HĐND tỉnh được bầu tại 2 huyện Yên Thành và Diễn Châu cùng đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh; các Sở Tài chính, Tài nguyên - Môi trường, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tư pháp...., cơ bản thống nhất với báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2015 do UBND tỉnh trình bày tại kỳ họp, nhiều đại biểu quan tâm đến một số chỉ tiêu đạt thấp và những vấn đề tồn tại, khó khăn đang đặt ra.

Đồng chí Nguyễn Xuân Hải - Giám đốc Sở Tài chính làm rõ một số vấn đề liên quan đến "nợ" trong xây dựng nông thôn mới.

Vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, đề cập là kết quả xây dựng nông thôn mới chưa đạt kế hoạch đề ra và chất lượng, tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới chưa cao. Đại biểu Lê Văn Cầm (huyện Diễn Châu), nêu: “Kết quả  xây dựng nông thôn mới ở một số nơi đang có sự châm chước, bởi thực tiễn đang xảy ra một số trường hợp, các xã đã được công nhận nhưng vẫn còn có 3 cái nợ, gồm nợ tiêu chí, nợ xây dựng cơ bản, nợ chính sách (nợ tiền thưởng công trình, nợ tiền công bố). Mặt khác, việc tạo ra một số bước chuyển trong nông thôn mới chưa rõ và chưa tốt, nhất là về tiêu chí tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nhân dân; củng cố hệ thống chính trị cơ sở, an ninh trật tự, tệ nạn xã hội...”.

Đại biểu Trương Văn Hiền cho rằng, cần quan tâm chỉ tiêu nâng cao thu nhập để đảm bảo tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới

Đồng tình với quan điểm với đại biểu Lê Văn Cầm, đại biểu Trương Văn Hiền (Yên Thành) cho rằng: “Song song với các tiêu chí thì cần quan tâm đi vào thu nhập để đảm bảo xây dựng nông thôn mới bền vững hơn”.

Liên quan đến vấn đề đại biểu HĐND tỉnh quan tâm, Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Hải đã thừa nhận thực tế “nợ” trong xây dựng nông thôn mới, đồng thời khẳng định: “Mặc dù ngân sách tỉnh rất khó khăn, nhưng thời gian qua tỉnh đã rất cố gắng bố trí cho các địa phương để thực hiện nông thôn mới, nhất là hỗ trợ xi măng. Riêng đối với vấn đề “nợ” của các địa phương, tháng 9/2015 vừa qua Sở Tài chính đã có hướng dẫn số 2356/HD-STC để tập trung giải quyết vấn đề này.

Theo đó, các xã có công trình đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng và có quyết toán thì được xử lý 100% giá trị công tình; hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng mà chưa có quyết toán thì xử lý 80%; các công trình khởi công mới là 50%. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã xử lý được nợ cho 27 xã. Riêng tiền thưởng công bố trao Bằng công nhận 50 triệu/xã thì khi công bố là sẽ được cấp tiền ngay”.

Đại biểu Phan Văn Tuyên (Yên Thành) làm rõ một số khó khăn trong chỉ tiểu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.

Trên cơ sở băn khoăn về tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới chưa tạo ra bước chuyển, một số đại biểu cũng đã gợi mở ra một số giải pháp. Đó là đẩy mạnh và có cách làm mới để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao. Cùng với đó là quan tâm phát triển kinh tế hộ, gắn với tập trung tổ chức lại sản xuất, tái cơ cấu nông nghiệp phải tổ chức lại sản xuất theo hướng liên doanh, liên kết. Đồng thời có cơ chế, chính sách nông nghiệp, nông thôn “ra tấm, ra mén”, chứ lâu nay các chính sách chỉ giống như “mì chính”.

Đồng chí Bùi Đình Long - Giám đốc Sở Y tế chia sẻ một số khó khăn trong việc nâng cao chất lượng y tế tuyến huyện và cơ sở, đó là do thiếu cơ sở vật chất, đội ngũ

Bên cạnh chỉ tiêu nông thôn mới, các đại biểu cũng băn khoăn về một số chỉ tiêu về văn hóa - xã hội đạt thấp. Đại biểu Phan Văn Tuyên (Yên Thành), nêu băn khoăn: Hiện tại chỉ tiêu xây dựng trường chuẩn không đạt. Khó khăn nhất là cơ sở vật chất. Trước đây, các trường học có nguồn kiên cố hóa trường học để đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất, nhưng vài năm trở lại đây nguồn này không còn nên rất khó khắc phục, bởi đầu tư cho các trường THPT là  vốn của tỉnh và các trường THCS, tiểu học và mầm non là ngân sách huyện, xã. Trong khi đó ngân sách huyện và xã hầu như không có gì, đơn cử như huyện Yên Thành hàng năm, ngân sách thu chỉ bằng 5% so với tổng chi trên toàn địa bàn. Vì vậy, đề nghị tỉnh cần tăng cường nguồn ngân sách cho đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học.

Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hồ Sỹ Dũng giải trình vấn đề đại biểu HĐND tỉnh quan tâm liên quan đến ô nhiễm môi trường trong khai thác vật liệu xây dựng.

Ngoài các vấn đề được tập trung nêu trên, tại tổ 3, các đại biểu cũng đã đề cập đến nhiều vấn đề về công tác quản lý nhà nước đối với y tế tuyến huyện và xã còn nhiều bất cập, yếu kém; vấn đề liên kết trong đào tạo ở các trung tâm giáo dục cấp huyện; vấn đề sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc cỏ trong sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng đến an toàn vệ sinh thực phẩm; ô nhiễm môi trường trong khai thác vật liệu xây dựng;...

.

Mai Hoa