Quân Ukraine phá vây bất thành, 2 phe tố nhau vi phạm lệnh ngừng bắn

Quân đội Ukraine ngày 15/2 cho biết các lực lượng của họ đã bị tấn công tới 60 lần trong vài giờ đồng hồ kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực.
 
Người phát ngôn của quân đội Ukraine Anatoliy Stelmakh nói rằng thị trấn chiến lược Debaltseve vẫn là nơi diễn ra nhiều vụ đụng độ nhất và lực lượng ly khai đã nã tên lửa Grad vào các cứ điểm của quân chính phủ đóng tại đó. 
Quân ly khai thuộc nước cộng hòa Donetsk tự xưng. (Ảnh: qz.com)
 
Theo ông Stelmak, mặc dù các vụ nã đạn vẫn tiếp diễn xung quanh Debaltseve, nhưng nhìn chung mức độ giao tranh quanh khu vực xung đột này đã giảm đáng kể sau khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực vào lúc 22 giờ GMT ngày 14/2.
 
Trong khi đó, một người phát ngôn của phe ly khai đã cáo buộc binh lính chính phủ Kiev nã pháo vào các cứ điểm của lực lượng nổi dậy trong nỗ lực bất thành nhằm phá vỡ vòng vây quanh Debaltseve.
 
Trong một diễn biến liên quan, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cùng ngày cho biết lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đã không cho phép các quan sát viên của tổ chức này tiếp cận thị trấn Debaltseve. Quân nổi dậy tuyên bố lệnh ngừng bắn không được áp dụng tại Debaltseve, nơi chứng kiến các cuộc giao tranh dữ dội nhất trong những tuần gần đây./.
 
Theo TTXVN