Quảng cáo sách

(Baonghean) - Tôi dừng lại trước cổng chợ, nơi vỉa hè bày la liệt sách trên những tấm ni lông.
 
Cô bán hàng liến thoắng như vẹt:
 
- Bác mua mở hàng đi. Cuốn sách này mới ra lò: "Trái tim thời mở cửa". Tiểu thuyết tâm lý tình cảm, bác ạ. Bảo đảm với bác đã đọc là đố dứt ra được, một lèo từ trang đầu đến trang cuối. Câu chuyện tình duyên éo le, trắc trở, xúc động lắm, dẫu trái tim sắt đá cũng không cầm nổi nước mắt...
 
Không hiểu cô ta đã đọc chưa mà thao thao bất tuyệt thế không biết. Mình đã thuộc loại U60 còn đọc loại sách này làm gì! Xin nhường cho lớp trẻ.
 
Tôi lững thững bước đi sang hàng sách khác giữa cai nguýt dài của cô bán hàng.
 
Cậu thanh niên đang ngồi bó gối bỗng choàng dậy như vừa qua một cơn mơ dữ:
 
- Bố già ơi! Có sách mới toanh đây: "Trái tim thời mở cửa" Cuốn sách này bố không đọc thì hơi bị thiệt đấy. Một vụ án ly kỳ lắm. Đây, bác nhìn xem bìa vẽ trái tim đang rỏ máu ròng ròng. Bố lắc đầu à. Còn keo kiệt tiếc tiền thì mời bác đi đi cho. Mới sáng bảnh mắt đụng phải lão "khốt", xúi quẩy thật...
 
Tôi vội vã rút lui ngay để tránh một đòn ngôn ngữ chợ búa sắp bung ra rát mặt.
 
Một cuốn sách, hai người giới thiệu hai cách, chẳng biết đường nào mà chọn.
 
Người bán sách thứ ba là một ông trung niên có gương mặt láu lỉnh, vừa giới thiệu sách vừa nhìn khách hàng chằm chằm:
 
- Cụ cần mua sách loại gì ạ. Có cuốn này mới xuất bản phù hợp với người cao tuổi đây - Ông ta cầm cuốn sách dày cộp "Trái tim thời mở cửa" nhúi vào tận mũi tôi như quảng cáo mùi nước hoa - Các chuyên gia y tế hướng dẫn cách giữ gìn trái tim thời mở cửa, cạnh tranh ác liệt, chống stress. Nhìn màu da là cháu biết ngay cụ mắc bệnh gan. Bà nhà tôi trước đây, da vàng ệch như nghệ, nhờ đọc sách này mà chữa khỏi bệnh, màu da giờ đỏ như mật o­ng, leo cầu thang thoăn thoắt như gái mười bảy. Sách mới tái bản, cụ mua mau kẻo hết.
 
Nghe bùi tai, tôi mua một quyển nhưng cũng chưa thật tin hẳn vào miệng lưỡi ông bán sách. Về nhà, giở sách đọc mục lục mới sửng sốt nhận ra đây là cuốn sách tư vấn về tình yêu đôi lứa.
 
Chương một: Trái tim chứa đựng 7 loại tình cảm
Chương hai: 101 cách chinh phục trái tim đối tượng
Chương ba: Phải làm gì khi bị thất tình.
 
Tôi ngao ngán ném cuốn sách mới coóng vào đống giấy loại giành cho bà đồng nát.
 
Thế là "Trái tim thời mở cửa" phải mở cửa nhà tôi ra đi tìm đến nơi thành bột giấy.


Tú Quỳnh