Quặng tặc dùng súng bắn vào tai công an xã

(Baonghean.vn)- Sau va chạm giao thông, Hải và Dương ẩu đả rồi dùng súng bắn vào ngực, tai của công an xã khi người này đến can ngăn.

Các bị cáo tại phiên tòa

Ngày 26/9, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Trần Văn Hải (SN 1977) trú ở xóm Mới, xã Châu Lộc, huyện Quỳ Hợp; Nguyễn Văn Hương (SN 1977) trú ở thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”; Nguyễn Đình Trọng (SN 1995) trú ở xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp tội “Chống người thi hành công vụ”.

Vào khoảng 19h ngày 22/1/2015, Nguyễn Văn Hương cùng Trần Văn Hải điều khiển 2 xe máy chở quặng thiếc đi từ Châu Hồng về thị trấn Quỳ Hợp. Đến địa phận xã Châu Cường thì xe máy của Hải va chạm với xe máy của anh Công (trú ở Châu Cường) khiến Hải ngã xuống đường. Hải chửi anh Công rồi tát anh này hai cái. Khi bạn anh Công ra can thiệp thì Hải rút sung đe dọa khiến hai người kia bỏ chạy.

Nhận được tin báo, Công an xã Châu Cường có mặt tại hiện trường. Tại đây, Hải dùng súng bắn vào ngực anh Mạc Văn Dũng - thường trực công an xã Châu Cường sau đó đưa súng cho Hương. Anh Dũng bị thương nhưng vẫn vào khống chế Hương và bị người này bắn 1 phát vào mang tai.

Sau khi bắn anh Dũng, Hương và Hải chạy trốn. Nguyễn Đình Trọng đến hiện trường lấy xe của Hương, Hải và quặng thiếc về dù công an xã ngăn cản vì đây là tang vật của vụ án.

Trung tâm giám định pháp y tỉnh Nghệ An kết luận tại thời điểm giám định, tổn hại sức khỏe của anh Mạc Văn Dũng là 1%. Kết luận của Phòng Kỹ thuật hình sự, khẩu súng mà Hải và Hương sử dụng là súng tự tạo ổ quay, bắn đạn 5,6x15,5mm. Hiện súng còn sử dụng để bắn được, thuộc loại có tính năng tương tự vũ khí quân dụng. 3 viên đạn gửi đến giám định là đạn thể thao. Khi sử dụng đạn này do khẩu súng trên bắn vào cơ thể người có thể gây sát thương (chết hoặc bị thương).

Nguyễn Văn Hương và Trần Văn Hải bị truy tố ra trước pháp luật tội “Giết người”, “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Tại phiên tòa, Nguyễn Văn Hương và Trần Văn Hải không thừa nhận hành vi giết người như cáo trạng truy tố. Tuy nhiên, căn cứ vào kết luận điều tra, lời khai của bị hại, các nhân chứng và thông qua xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa, HĐXX nhận định truy tố hai đối tượng tội “giết người” là đúng người, đúng tội.

Xem xét các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Trần Văn Hải 8 năm tù, Nguyễn Văn Hương 7 năm tù về tội “Giết người”. Đối với tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, Hương và Hải phải nhận mỗi người 1 năm tù. Nguyễn Đình Trọng bị tuyên phạt 6 tháng tù về tội chống người thi hành công vụ.

Như Bình