Quang Tèo lên tiếng về chuyện nhận cát-sê tiền tỷ

“Chỉ có ca sĩ mới có cát-sê cao chứ diễn viên làm gì có. Tôi đóng phim truyền hình, quay gần 4 tháng rất vất vả nhưng cát-sê không đến mức tiền tỷ như nhiều người nghĩ đâu”, nghệ sĩ Quang Tèo chia sẻ.

Hài Tết 2021 được cho là khá ảm đạm so với mọi năm. Điều này chắc chắn ảnh hưởng không ít tới guồng công việc của diễn viên Quang Tèo thời điểm cuối năm.

Hiện tại, tôi bắt đầu vào guồng đóng phim hài Tết nhưng quả thật năm nay đã bớt đi nhiều. Thực tế, phim hài Tết hiện nay chủ yếu do các hãng phim tư nhân sản xuất và đều trông vào quảng cáo. Nhưng năm qua, các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh nên việc xin tài trợ cũng gặp khó.

Dự án mà tôi mong chờ nhất năm nay vẫn là "Đại gia chân đất" - một chặng đường 10 năm. Vừa rồi, chúng tôi đã định dừng lại nhưng cuối cùng, vẫn động viên nhau là tiếp tục theo đuổi vì đây là phim được người dân và kiều bào ở nước ngoài chờ đón.

Quang Tèo lên tiếng về chuyện nhận cát-sê tiền tỷ ảnh 1

Ít phim hài Tết hơn so với mọi năm nhưng chắc vẫn đủ để gọi anh là "ông hoàng" phim hài Tết chứ?

Tôi không biết còn ai đóng nhiều phim hài Tết hơn mình không (cười). Tuy nhiên, đừng gọi tôi với danh xưng như thế. Danh xưng "ông hoàng" cảm giác rất to tát và có thể điều đó sẽ phản tác dụng với tôi. Tôi chỉ là nghệ sĩ sống dân dã. Tôi hiểu cho tình hình của các hãng phim bây giờ nên không bao giờ đòi hỏi cát-sê cao. Có lẽ vì thế mà các hãng phim mời tôi đóng nhiều thôi.

Nói không đòi hỏi cát-sê cao nhưng khá nhiều tin đồn rằng anh kiếm tiền tỷ nhờ hài Tết?

(Cười lớn) Lấy đâu ra? Tin đồn luyên thuyên quá! Chỉ có ca sĩ mới có cát-sê cao chứ diễn viên làm gì có. Người ta cứ đồn thổi lung tung, có 1 nói 10. Tôi đóng phim truyền hình, quay gần 4 tháng rất vất vả nhưng cát-sê không đến mức tiền tỷ như nhiều người nghĩ đâu. Cả chương trình “Nhà nông vui vẻ”, tôi làm 450 tập suốt mấy năm nay nhưng lương cũng vừa phải thôi".

Tôi là người chịu khó và yêu nghề, chăm chỉ đi làm để có tiền nuôi sống gia đình. Tôi luôn dạy học sinh là làm gì cũng phải yêu nghề, trăn trở với nó và tập trung thì sẽ có kết quả.

Quang Tèo lên tiếng về chuyện nhận cát-sê tiền tỷ ảnh 2
 
Nhưng mấy năm gần đây chất lượng hài Tết không được đánh giá cao, thậm chí bị chỉ trích dung tục "câu view" - trong đó có cả những phim anh tham gia?

Tôi quan điểm rằng khi xây dựng, phản ánh nhân vật xấu trong xã hội, những thành phần tồi tệ, trụy lạc… thì phải có hình ảnh chân thật. Khán giả cần phải nhìn nhận tổng thể cả phim để đánh giá chứ không nên chỉ soi một vài cảnh rồi quy chụp. Thật ra, tôi thấy các cuộc thi hoa hậu mặc bikini, đứng trên sân khấu cả tiếng không vấn đề gì, thậm chí được gọi là cái đẹp. Trong khi lên phim, vài giây hở một chút lại bị phê phán là bậy, phản cảm.

Nhắc đến vấn đề này, có vẻ anh khá bức xúc?

Tôi buồn và giận! Không phủ nhận, đôi khi lỗi một phần từ người làm phim hoặc phần hậu kỳ. Bởi, trước khi nhận lời tham gia phim nào tôi đều xem kỹ kịch bản. Có những cảnh quay ở hiện trường, nhân vật sống trụy lạc chúng tôi chỉ diễn tượng trưng kiểu đẩy ngã nhân vật nữ là đạo diễn hô cắt. Thế nhưng, khi hậu kỳ, họ lại cắt ghép phân cảnh đó để đưa vào trailer nhằm câu khách. Đó mới là vấn đề.

Nhiều lần tôi không đồng ý với cách làm này và gọi ngay cho đạo diễn, yêu cầu thay đổi bởi có nhiều người chỉ nhìn vào đó rồi đánh giá. Điều đó làm ảnh hưởng rất lớn tới tên tuổi và hình ảnh của những nghệ sĩ chúng tôi. Sau đó, tôi cũng rút kinh nghiệm và không làm việc với nhà làm phim đó nữa.

Quang Tèo lên tiếng về chuyện nhận cát-sê tiền tỷ ảnh 3
 
Anh có nghĩ một phần lý do khiến hài Tết 2021 ảm đạm là do những điều đó khiến khán giả "quay lưng", không "mặn mà" với hài Tết?

Tôi không cho rằng như vậy. Hài Tết vẫn là món ăn tinh thần không thể thiếu, đặc biệt vào những ngày Tết đến Xuân về. Tôi gặp rất nhiều doanh nhân, họ nói quanh năm làm kinh tế vất vả, nên mong các nghệ sĩ có thêm nhiều sản phẩm giải trí để họ có thời gian thư giãn.

Hơn nữa, một thực tế cho thấy khán giả bây giờ có quá nhiều lựa chọn giải trí: mạng xã hội, phim chiếu rạp, vlog… khiến người ta phân tâm. Đơn giản như, "Đại gia chân đất 1" sản xuất rất đơn giản, không tốn kém ra mắt từ năm 2011 - thời điểm chưa có nhiều lựa chọn giải trí nên lượt xem và tương tác đỉnh cao so với các tập được đầu tư sau này.

Ngoài ra, tôi nhận thấy gu thưởng thức của nhiều người ngày nay cũng lạ lắm. Nhiều video vớ vẩn cũng rất nhiều lượt xem, còn những thứ được đầu tư, tốn công sức lại không được đón nhận nhiều. Điều đó khiến nghệ sĩ khá vất vả. Bản thân tôi là nghệ sĩ được đào tạo, qua nhà hát chuyên nghiệp nên không thể làm những thứ vớ vẩn để câu khách vì nó không phù hợp với mình.

Tin mới

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.
Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

(Baonghean.vn) - Trong báo cáo trả lời vấn đề báo nêu, phía thủy điện cho biết, có đến 185 ngôi mộ đã bị chìm dưới lòng hồ sau khi thủy điện tích nước đã được đền bù. Ngoài ra, mới đây 5 hộ dân tiếp tục có đơn phản ánh có thêm nhiều phần mộ khác nữa.
[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 của Nghệ An đã đạt kết quả khá tích cực.
Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.