Quang Tèo lên tiếng về chuyện nhận cát-sê tiền tỷ

“Chỉ có ca sĩ mới có cát-sê cao chứ diễn viên làm gì có. Tôi đóng phim truyền hình, quay gần 4 tháng rất vất vả nhưng cát-sê không đến mức tiền tỷ như nhiều người nghĩ đâu”, nghệ sĩ Quang Tèo chia sẻ.
Hài Tết 2021 được cho là khá ảm đạm so với mọi năm. Điều này chắc chắn ảnh hưởng không ít tới guồng công việc của diễn viên Quang Tèo thời điểm cuối năm.

Hiện tại, tôi bắt đầu vào guồng đóng phim hài Tết nhưng quả thật năm nay đã bớt đi nhiều. Thực tế, phim hài Tết hiện nay chủ yếu do các hãng phim tư nhân sản xuất và đều trông vào quảng cáo. Nhưng năm qua, các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh nên việc xin tài trợ cũng gặp khó.

Dự án mà tôi mong chờ nhất năm nay vẫn là "Đại gia chân đất" - một chặng đường 10 năm. Vừa rồi, chúng tôi đã định dừng lại nhưng cuối cùng, vẫn động viên nhau là tiếp tục theo đuổi vì đây là phim được người dân và kiều bào ở nước ngoài chờ đón.


Ít phim hài Tết hơn so với mọi năm nhưng chắc vẫn đủ để gọi anh là "ông hoàng" phim hài Tết chứ?

Tôi không biết còn ai đóng nhiều phim hài Tết hơn mình không (cười). Tuy nhiên, đừng gọi tôi với danh xưng như thế. Danh xưng "ông hoàng" cảm giác rất to tát và có thể điều đó sẽ phản tác dụng với tôi. Tôi chỉ là nghệ sĩ sống dân dã. Tôi hiểu cho tình hình của các hãng phim bây giờ nên không bao giờ đòi hỏi cát-sê cao. Có lẽ vì thế mà các hãng phim mời tôi đóng nhiều thôi.

Nói không đòi hỏi cát-sê cao nhưng khá nhiều tin đồn rằng anh kiếm tiền tỷ nhờ hài Tết?

(Cười lớn) Lấy đâu ra? Tin đồn luyên thuyên quá! Chỉ có ca sĩ mới có cát-sê cao chứ diễn viên làm gì có. Người ta cứ đồn thổi lung tung, có 1 nói 10. Tôi đóng phim truyền hình, quay gần 4 tháng rất vất vả nhưng cát-sê không đến mức tiền tỷ như nhiều người nghĩ đâu. Cả chương trình “Nhà nông vui vẻ”, tôi làm 450 tập suốt mấy năm nay nhưng lương cũng vừa phải thôi".

Tôi là người chịu khó và yêu nghề, chăm chỉ đi làm để có tiền nuôi sống gia đình. Tôi luôn dạy học sinh là làm gì cũng phải yêu nghề, trăn trở với nó và tập trung thì sẽ có kết quả.

 
Nhưng mấy năm gần đây chất lượng hài Tết không được đánh giá cao, thậm chí bị chỉ trích dung tục "câu view" - trong đó có cả những phim anh tham gia?

Tôi quan điểm rằng khi xây dựng, phản ánh nhân vật xấu trong xã hội, những thành phần tồi tệ, trụy lạc… thì phải có hình ảnh chân thật. Khán giả cần phải nhìn nhận tổng thể cả phim để đánh giá chứ không nên chỉ soi một vài cảnh rồi quy chụp. Thật ra, tôi thấy các cuộc thi hoa hậu mặc bikini, đứng trên sân khấu cả tiếng không vấn đề gì, thậm chí được gọi là cái đẹp. Trong khi lên phim, vài giây hở một chút lại bị phê phán là bậy, phản cảm.

Nhắc đến vấn đề này, có vẻ anh khá bức xúc?

Tôi buồn và giận! Không phủ nhận, đôi khi lỗi một phần từ người làm phim hoặc phần hậu kỳ. Bởi, trước khi nhận lời tham gia phim nào tôi đều xem kỹ kịch bản. Có những cảnh quay ở hiện trường, nhân vật sống trụy lạc chúng tôi chỉ diễn tượng trưng kiểu đẩy ngã nhân vật nữ là đạo diễn hô cắt. Thế nhưng, khi hậu kỳ, họ lại cắt ghép phân cảnh đó để đưa vào trailer nhằm câu khách. Đó mới là vấn đề.

Nhiều lần tôi không đồng ý với cách làm này và gọi ngay cho đạo diễn, yêu cầu thay đổi bởi có nhiều người chỉ nhìn vào đó rồi đánh giá. Điều đó làm ảnh hưởng rất lớn tới tên tuổi và hình ảnh của những nghệ sĩ chúng tôi. Sau đó, tôi cũng rút kinh nghiệm và không làm việc với nhà làm phim đó nữa.

 
Anh có nghĩ một phần lý do khiến hài Tết 2021 ảm đạm là do những điều đó khiến khán giả "quay lưng", không "mặn mà" với hài Tết?

Tôi không cho rằng như vậy. Hài Tết vẫn là món ăn tinh thần không thể thiếu, đặc biệt vào những ngày Tết đến Xuân về. Tôi gặp rất nhiều doanh nhân, họ nói quanh năm làm kinh tế vất vả, nên mong các nghệ sĩ có thêm nhiều sản phẩm giải trí để họ có thời gian thư giãn.

Hơn nữa, một thực tế cho thấy khán giả bây giờ có quá nhiều lựa chọn giải trí: mạng xã hội, phim chiếu rạp, vlog… khiến người ta phân tâm. Đơn giản như, "Đại gia chân đất 1" sản xuất rất đơn giản, không tốn kém ra mắt từ năm 2011 - thời điểm chưa có nhiều lựa chọn giải trí nên lượt xem và tương tác đỉnh cao so với các tập được đầu tư sau này.

Ngoài ra, tôi nhận thấy gu thưởng thức của nhiều người ngày nay cũng lạ lắm. Nhiều video vớ vẩn cũng rất nhiều lượt xem, còn những thứ được đầu tư, tốn công sức lại không được đón nhận nhiều. Điều đó khiến nghệ sĩ khá vất vả. Bản thân tôi là nghệ sĩ được đào tạo, qua nhà hát chuyên nghiệp nên không thể làm những thứ vớ vẩn để câu khách vì nó không phù hợp với mình.

tin mới