Quang Trường với bài toán 'cậy già tin trẻ'

Bùi Sỹ Hoa 04/04/2020 20:25

(Baonghean.vn) - Thông tin gần đây trên báo chí cho hay, SLNA là 1 trong 4 CLB đề xuất V. League 2020 sẽ “không có đội bóng xuống hạng” trong bối cảnh sau Covid-19 giải đấu sẽ trở lại!

Điều này cho thấy thế... yếu (!) của đội bóng từng tham dự tất cả các kỳ V. League, chưa bao giờ rơi vào cảnh chạy đua chống xuống hạng nhưng hiện tại đang ở vào tình thế “chưa bao giờ khó như bây giờ’!

HLV Ngô Quang Trường trong một buổi tập. Ảnh tư liệu của Hữu Thành

Thực ra, khó khăn thì mùa giải nào SLNA cũng phải đương đầu, nhưng mùa giải 2020 này, đội bóng mới thực sự đứng trước những vấn đề cân não và nguy cơ phải “chống” xuống hạng là điều đã được dự báo từ sớm!

Đó là khó khăn từ lực lượng trụ cột, cả nội lẫn ngoại binh. Đó là sự thay đổi thành phần BHL đội 1. Rồi tình trạng sân bãi xuống cấp khiến nguy cơ hao tổn lực lượng tăng lên. Ấy là chưa kể sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo, của nhà tài trợ, của cổ động viên… cũng bắt đầu sút giảm trong xu thế xã hội hóa hoạt động thể thao chiếm thế chủ đạo, kết quả thi đấu nhiều năm qua của đội bóng trồi sụt làm xói mòn niềm tin…

HLV Ngô Quang Trường đang thổi một làn gió mới vào SLNA. Ảnh tư liệu của Hữu Thành

Vậy, HLV trưởng đội 1 Ngô Quang Trường cùng các cộng sự sẽ phải làm gì để “chống” xuống hạng cho đội bóng, trong bối cảnh lực lượng nội binh chỉ có 1,5 suất tương đương tuyển thủ quốc gia (Văn Đức và phần nào Xuân Mạnh), còn lại là các “cận vệ già” chỉ đủ sức chơi tốt hơn 1 hiệp đấu như Quang Tình, Đình Đồng…, là các trụ cột “lên sơ tuyển rồi về” như Tuấn Tài, Văn Khánh, Văn Hoàng…, là các cầu thủ rất “nổi” ở các tuyến trẻ nhưng V. League còn là câu hỏi đẫm mồ hôi như Văn Lắm, Ngọc Ánh, Đình Châu…Trong khi đó, 3 ngoại binh SLNA hiện tại, dù mới qua 2 trận đấu, chưa cho thấy điều gì nổi trội, thậm chí đã có ý kiến tâm huyết “sao không dùng toàn nội binh, một lòng mà đá, biết đâu?”

SLNA - B. Bình Dương. Ảnh: VPF

Hai trận đầu gặp Sài Gòn FC và B. Bình Dương, đội bóng của HLV Ngô Quang Trường cho thấy sự an tâm về kết quả, nhưng cũng bộc lộ nhiều khiếm khuyết ở cả 3 tuyến, ở sự gắn kết, ở thế trận và nhiều điều khác. Có một nét khá rõ trong cách cầm quân của Quang Trường, nếu không muốn nói là thực tế buộc ông phải tìm cách để tiếp tục giải bài toán “cậy già, tin trẻ” mà lâu nay các HLV tiền nhiệm đều thực thi với các mức độ khác nhau.

Quang Trường chắc chắn đang đặt niềm tin nhiều hơn vào lớp trẻ. Ông tin tưởng ở thủ môn trẻ Văn Hoàng lần đầu trấn giữ khung thành đội bóng quê hương và 180 phút đầu tiên cho thấy niềm tin ấy là có cơ sở.

Hàng phòng ngự, 3 cầu thủ nội đều là những “chiến binh” già dặn (Văn Khánh, Đình Đồng, Sỹ Nam), chịu được “nhiệt” ở 2 trận đầu nhưng phía trước chưa thể khẳng định được điều gì (tình huống phá bóng về lưới nhà hay bị đột phá trung lộ là ví dụ đầy lo lắng)

Ở hàng tiền vệ, Quang Trường dùng đôi cánh xuyên phá là 2 trụ cột Văn Đức, Tuấn Tài. Ảnh tư liệu của Xuân Thủy

Trong khi đó ở hàng tiền vệ, Quang Trường dùng đôi cánh xuyên phá là 2 trụ cột Văn Đức, Tuấn Tài, còn vai trò đánh chặn, cầm nhịp được giao cho Văn Lắm, Đình Châu là 2 nhân tố trẻ, tiềm năng, chưa kể sự bổ sung của Quang Tình khi cần phải “cầm” được bóng và thế trận!

Hiện tại, SLNA chưa có một tiền vệ trụ ưng ý, tiền vệ công lợi hại lại càng khó tìm. Bị lép vế, không thể triển khai bóng mạch lạc trong 2 trận qua là điều ai cũng biết. Nếu gặp đối thủ mạnh, khả năng “gãy” trục giữa thì hàng thủ “toang”, hết phương chống đỡ…

“Tin trẻ” là đúng, nhưng còn phải “cậy già” nên SLNA mới có được bàn thắng mong đợi và 3 điểm trong trận đấu trên sân nhà gặp B.Bình Dương (phút 48, Sỹ Nam đá phạt tuyệt đẹp để Văn Đức len lỏi giữa rừng phòng ngự của đối phương, bật cao đánh đầu lái bóng cắm vào góc xa khung thành đối thủ). Hay như tình huống gần thành bàn đáng tiếc trong trận đấu trên sân khách gặp Sài Gòn FC cũng là sự ăn ý kỳ lạ của 2 cầu thủ “già” Đình Đồng- Tuấn Tài trước khi Văn Đức thoát xuống bình tĩnh bấm bóng qua đầu thủ môn (phút 65)…

Tình huống “có nét” nhất về lối đá phòng ngự-phản công của SLNA trong trận gặp B. Bình Dương cũng là sự phối hợp giữa các trụ cột “già” khi Văn Đức nhận bóng từ sân nhà rồi tung ra đường chuyền dài chéo sân cho Tuấn Tài băng lên từ cánh phải, sau đó là cú tạt bóng sệt, chuẩn xác vào khu vực 16m50 cho các tiền đạo “tây”(phút thứ 7). Chỉ tiếc là bóng lại bay lên trời!

Cũng là “tin trẻ” nên Quang Trường để cho tiền vệ tiềm năng Văn Lắm “cày” trọn 180 phút vừa qua, dù tất cả chưa được như mong muốn. Cũng mới qua 2 trận mở màn, Quang Trường đã trình làng 3 nhân tố mới toanh ở V. League là Văn Lắm, Đình Châu và Ngọc Ánh. Chắc chắn, nhiều cầu thủ trẻ của SLNA sẽ được trao cơ hội khi V. League trở lại.

Bài toán lâu dài, bền vững cho SLNA, bắt đầu từ việc “cậy già, tin trẻ”. Đồ họa: TK

Nói cho cùng, trong cái khó muôn thuở của đội nhà, trong bối cảnh không đặt ra mục tiêu cao, hoàn toàn không bị áp lực thành tích, việc tin cậy nhiều hơn ở lứa cầu thủ trẻ nhiều khát vọng nói trên đi liền với việc khai thác tốt kinh nghiệm trận mạc của lớp “cận vệ già” là việc làm vừa đúng lúc, vừa đạt được hiệu quả mong muốn.

Bài học về sử dụng cầu thủ trẻ ở trong nước (HA-GL), trên thế giới (CLB Chelsea ở Anh chẳng hạn) đã có nhiều người biết và chắc chắn HLV Quang Trường trong lần tái xuất ở ô kỹ thuật SLNA đã “thấm nhuần” điều đó. Thực ra, đó mới là bài toán lâu dài, bền vững cho SLNA, bắt đầu từ việc “cậy già, tin trẻ” nghe có vẻ dễ, nhưng làm thì vô cùng khúc khuỷu.,.

Quang Trường với bài toán 'cậy già tin trẻ'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO