Quang Trường với bài toán 'cậy già tin trẻ'

Bùi Sỹ Hoa

(Baonghean.vn) - Thông tin gần đây trên báo chí cho hay, SLNA là 1 trong 4 CLB đề xuất V. League 2020 sẽ “không có đội bóng xuống hạng” trong bối cảnh sau Covid-19 giải đấu sẽ trở lại!

Điều này cho thấy thế... yếu (!) của đội bóng từng tham dự tất cả các kỳ V. League, chưa bao giờ rơi vào cảnh chạy đua chống xuống hạng nhưng hiện tại đang ở vào tình thế “chưa bao giờ khó như bây giờ’!

Quang Trường với bài toán 'cậy già tin trẻ' ảnh 1
HLV Ngô Quang Trường trong một buổi tập. Ảnh tư liệu của Hữu Thành

Thực ra, khó khăn thì mùa giải nào SLNA cũng phải đương đầu, nhưng mùa giải 2020 này, đội bóng mới thực sự đứng trước những vấn đề cân não và nguy cơ phải “chống” xuống hạng là điều đã được dự báo từ sớm!

Đó là khó khăn từ lực lượng trụ cột, cả nội lẫn ngoại binh. Đó là sự thay đổi thành phần BHL đội 1. Rồi tình trạng sân bãi xuống cấp khiến nguy cơ hao tổn lực lượng tăng lên. Ấy là chưa kể sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo, của nhà tài trợ, của cổ động viên… cũng bắt đầu sút giảm trong xu thế xã hội hóa hoạt động thể thao chiếm thế chủ đạo, kết quả thi đấu nhiều năm qua của đội bóng trồi sụt làm xói mòn niềm tin…

Quang Trường với bài toán 'cậy già tin trẻ' ảnh 2
HLV Ngô Quang Trường đang thổi một làn gió mới vào SLNA. Ảnh tư liệu của Hữu Thành

Vậy, HLV trưởng đội 1 Ngô Quang Trường cùng các cộng sự sẽ phải làm gì để “chống” xuống hạng cho đội bóng, trong bối cảnh lực lượng nội binh chỉ có 1,5 suất tương đương tuyển thủ quốc gia (Văn Đức và phần nào Xuân Mạnh), còn lại là các “cận vệ già” chỉ đủ sức chơi tốt hơn 1 hiệp đấu như Quang Tình, Đình Đồng…, là các trụ cột “lên sơ tuyển rồi về” như Tuấn Tài, Văn Khánh, Văn Hoàng…, là các cầu thủ rất “nổi” ở các tuyến trẻ nhưng V. League còn là câu hỏi đẫm mồ hôi như Văn Lắm, Ngọc Ánh, Đình Châu…Trong khi đó, 3 ngoại binh SLNA hiện tại, dù mới qua 2 trận đấu, chưa cho thấy điều gì nổi trội, thậm chí đã có ý kiến tâm huyết “sao không dùng toàn nội binh, một lòng mà đá, biết đâu?”

Quang Trường với bài toán 'cậy già tin trẻ' ảnh 3
SLNA - B. Bình Dương. Ảnh: VPF

Hai trận đầu gặp Sài Gòn FC và B. Bình Dương, đội bóng của HLV Ngô Quang Trường cho thấy sự an tâm về kết quả, nhưng cũng bộc lộ nhiều khiếm khuyết ở cả 3 tuyến, ở sự gắn kết, ở thế trận và nhiều điều khác. Có một nét khá rõ trong cách cầm quân của Quang Trường, nếu không muốn nói là thực tế buộc ông phải tìm cách để tiếp tục giải bài toán “cậy già, tin trẻ” mà lâu nay các HLV tiền nhiệm đều thực thi với các mức độ khác nhau.

Quang Trường chắc chắn đang đặt niềm tin nhiều hơn vào lớp trẻ. Ông tin tưởng ở thủ môn trẻ Văn Hoàng lần đầu trấn giữ khung thành đội bóng quê hương và 180 phút đầu tiên cho thấy niềm tin ấy là có cơ sở.

Hàng phòng ngự, 3 cầu thủ nội đều là những “chiến binh” già dặn (Văn Khánh, Đình Đồng, Sỹ Nam), chịu được “nhiệt” ở 2 trận đầu nhưng phía trước chưa thể khẳng định được điều gì (tình huống phá bóng về lưới nhà hay bị đột phá trung lộ là ví dụ đầy lo lắng)

Quang Trường với bài toán 'cậy già tin trẻ' ảnh 4
Ở hàng tiền vệ, Quang Trường dùng đôi cánh xuyên phá là 2 trụ cột Văn Đức, Tuấn Tài. Ảnh tư liệu của Xuân Thủy

Trong khi đó ở hàng tiền vệ, Quang Trường dùng đôi cánh xuyên phá là 2 trụ cột Văn Đức, Tuấn Tài, còn vai trò đánh chặn, cầm nhịp được giao cho Văn Lắm, Đình Châu là 2 nhân tố trẻ, tiềm năng, chưa kể sự bổ sung của Quang Tình khi cần phải “cầm” được bóng và thế trận!

Hiện tại, SLNA chưa có một tiền vệ trụ ưng ý, tiền vệ công lợi hại lại càng khó tìm. Bị lép vế, không thể triển khai bóng mạch lạc trong 2 trận qua là điều ai cũng biết. Nếu gặp đối thủ mạnh, khả năng “gãy” trục giữa thì hàng thủ “toang”, hết phương chống đỡ…

“Tin trẻ” là đúng, nhưng còn phải “cậy già” nên SLNA mới có được bàn thắng mong đợi và 3 điểm trong trận đấu trên sân nhà gặp B.Bình Dương (phút 48, Sỹ Nam đá phạt tuyệt đẹp để Văn Đức len lỏi giữa rừng phòng ngự của đối phương, bật cao đánh đầu lái bóng cắm vào góc xa khung thành đối thủ). Hay như tình huống gần thành bàn đáng tiếc trong trận đấu trên sân khách gặp Sài Gòn FC cũng là sự ăn ý kỳ lạ của 2 cầu thủ “già” Đình Đồng- Tuấn Tài trước khi Văn Đức thoát xuống bình tĩnh bấm bóng qua đầu thủ môn (phút 65)…

Tình huống “có nét” nhất về lối đá phòng ngự-phản công của SLNA trong trận gặp B. Bình Dương cũng là sự phối hợp giữa các trụ cột “già” khi Văn Đức nhận bóng từ sân nhà rồi tung ra đường chuyền dài chéo sân cho Tuấn Tài băng lên từ cánh phải, sau đó là cú tạt bóng sệt, chuẩn xác vào khu vực 16m50 cho các tiền đạo “tây”(phút thứ 7). Chỉ tiếc là bóng lại bay lên trời!

Cũng là “tin trẻ” nên Quang Trường để cho tiền vệ tiềm năng Văn Lắm “cày” trọn 180 phút vừa qua, dù tất cả chưa được như mong muốn. Cũng mới qua 2 trận mở màn, Quang Trường đã trình làng 3 nhân tố mới toanh ở V. League là Văn Lắm, Đình Châu và Ngọc Ánh. Chắc chắn, nhiều cầu thủ trẻ của SLNA sẽ được trao cơ hội khi V. League trở lại.

Quang Trường với bài toán 'cậy già tin trẻ' ảnh 5
Bài toán lâu dài, bền vững cho SLNA, bắt đầu từ việc “cậy già, tin trẻ”. Đồ họa: TK

Nói cho cùng, trong cái khó muôn thuở của đội nhà, trong bối cảnh không đặt ra mục tiêu cao, hoàn toàn không bị áp lực thành tích, việc tin cậy nhiều hơn ở lứa cầu thủ trẻ nhiều khát vọng nói trên đi liền với việc khai thác tốt kinh nghiệm trận mạc của lớp “cận vệ già” là việc làm vừa đúng lúc, vừa đạt được hiệu quả mong muốn.

Bài học về sử dụng cầu thủ trẻ ở trong nước (HA-GL), trên thế giới (CLB Chelsea ở Anh chẳng hạn) đã có nhiều người biết và chắc chắn HLV Quang Trường trong lần tái xuất ở ô kỹ thuật SLNA đã “thấm nhuần” điều đó. Thực ra, đó mới là bài toán lâu dài, bền vững cho SLNA, bắt đầu từ việc “cậy già, tin trẻ” nghe có vẻ dễ, nhưng làm thì vô cùng khúc khuỷu.,.

Tin mới

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, đồng nghĩa chính sách này hướng đến bao phủ 100% nhóm dân số ở độ tuổi đến trường. Dù được hưởng nhiều quyền lợi, toàn tỉnh hiện còn trên 21 nghìn học sinh, sinh viên chưa tham gia Bảo hiểm y tế. Trước thực tế này, ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã đề xuất một số giải pháp.
Đê Hưng Đạo

Hưng Nguyên cắt cử lực lượng túc trực 24/24h tại tuyến đê vừa vá

(Baonghean.vn) - Các lực lượng chức năng đã xuyên đêm nỗ lực khắc phục xong sự cố vỡ đê tại Hưng Đạo, tuy nhiên, trước diễn biến thời tiết thất thường, nước từ thượng nguồn đổ về lớn, nên chính quyền huyện Hưng Nguyên chỉ đạo địa phương tiếp tục cắt cử lực lượng, xử lý nhanh các sự cố xảy ra.
Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027: Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

(Baonghean.vn) -  Nhiệm kỳ 2017 – 2022, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách nhưng tuổi trẻ Nghệ An đã thích ứng kịp thời và triển khai nhiều chương trình, phần việc hiệu quả. Từ đó khẳng định vai trò, giá trị của mình như lời Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đã nhấn mạnh tại buổi làm việc trực tuyến với Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn Nghệ An trước thềm Đại hội: “Với quyết tâm cao, tuổi trẻ Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển tỉnh nhà vững mạnh toàn diện”.
Vỡ đê kênh thấp ở huyện Hưng Nguyên

Trắng đêm cứu đê ở huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp còn gọi là đê Hội Tinh đoạn qua xóm 7, Làng Rào xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m. Đây là tuyến đê xung yếu, bảo vệ cho gần 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu).
Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Sau gần 12 tiếng đồng hồ, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh, lực lượng quân và dân đã phối hợp khắc phục cơ bản sự cố vỡ đê tại xã Hưng Đạo, đảm bảo an toàn cho nhân dân.
Vỡ đê kênh thấp ở Hưng Nguyên

Vỡ đê kênh thấp ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Đêm 29/9, đê kênh thấp qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ. Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo lực lượng chức năng và người dân cứu đê.
Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.