Quanh bức ảnh xứng danh 'Nữ hoàng ảnh lịch miền Bắc' của NSND Minh Hòa

Theo Đào Nguyên (Tienphong.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mới đây, NSND Minh Hòa, bà Nhung của “Thương ngày nắng về”, khoe ảnh lịch năm 1990, khiến nhiều người trầm trồ về nhan sắc rực rỡ thời thanh xuân. Ít ai biết rằng, nữ nghệ sỹ từng được mệnh danh “Nữ hoàng ảnh lịch miền Bắc”. Ảnh lịch Minh Hòa đã làm đẹp bao mái nhà từ thành thị tới nông thôn, mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Bên cạnh ảnh lịch chị mới công bố còn có một bức ảnh tư liệu ghi lại hoạt động của một quầy sách báo thời đó với rất nhiều ảnh lịch, các mỹ nhân hai miền đọ sắc. Xuất xứ của bức ảnh ấy ra sao, thưa chị?

NSND Minh Hòa: Bức ảnh ấy đã phản ánh sinh động một Hà Nội của những năm 90 thế kỷ trước, đất nước còn nghèo, mọi thứ nhìn… cổ cổ. Tôi thấy rất thú vị mà vẫn không biết tác giả nào chụp lại cảnh đó.

Bức ảnh tư liệu mà NSND Minh Hòa không rõ tác giả đưa người xem về quá khứ chưa xa. ảnh 1
Bức ảnh tư liệu mà NSND Minh Hòa không rõ tác giả đưa người xem về quá khứ chưa xa.

Thế mà nghe nhiều người nói, chính người hâm mộ gửi chị bức ảnh tư liệu?

NSND Minh Hòa: Do em trai tôi thấy ảnh tư liệu đó ở trên mạng, vì có hình của tôi nên em “cóp” về gửi cho tôi. Tấm ảnh lịch của Lại Hiển chụp thì tôi vẫn còn. Tôi thấy hay quá nên nghĩ: Ồ tại sao mình không giới thiệu cho thế hệ trẻ, để họ biết người dân thời đấy còn khó khăn như thế, kinh tế thị trường mới nhen, mà diễn viên đã được chụp ảnh lịch rồi. Có điều tấm ảnh lịch mà tôi giữ cũng không được đẹp như xưa. Cô bé giúp việc ngày trước dọn dẹp nhà thấy bức ảnh bám bụi, vì không có kinh nghiệm nên bạn ấy dùng giẻ lau nên trên ảnh có những vết lên, xuống.

Thời ấy hình như không nhiều diễn viên miền Bắc được lên ảnh lịch?

NSND Minh Hòa: Hồi ấy, mọi người hồi ấy gọi tôi là “Nữ hoàng ảnh lịch miền Bắc”. Ảnh lịch của tôi tràn ngập thị trường và hay được tái bản.

Chị có biết ảnh lịch thời 1990 của chị đang được nhiều người truyền nhau trên mạng?

NSND Minh Hòa: Tôi biết. Nhiều bạn trẻ còn rủ nhau: Bố trí cảnh rồi chụp giống cô ấy ngày xưa. Các bạn trẻ bình luận quanh bức ảnh hóm hỉnh, vui lắm.

NSND Minh Hòa trên ảnh lịch 1990. Ảnh: Lại Hiển ảnh 2
NSND Minh Hòa trên ảnh lịch 1990. Ảnh: Lại Hiển

Ảnh thời ấy có chút can thiệp gì không, thưa chị?

NSND Minh Hòa: Không đâu. Nếu bạn muốn hỏi về tấm ảnh lịch thì tác giả vẫn còn sống, nhiếp ảnh gia Lại Hiển.

Chị là một trong những nghệ sỹ nổi tiếng bền lâu. Cho đến bây giờ, cái tên Minh Hòa vẫn thu hút sự chú ý của khán giả. Chị có bao giờ hình dung con đường nghệ thuật của mình dài và nhiều trái ngọt như thế?

NSND Minh Hòa: Tôi rất cảm ơn mọi người đã yêu quý tôi. Cuộc đời không ai biết trước được cái gì sẽ đến. Tôi chỉ biết thời xưa khi tôi tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh, tôi đỗ Thủ khoa, tôi được đi Nga học đạo diễn. Nhưng ngày đó tôi xin ở lại vì chỉ thích làm diễn viên, không biết đạo diễn là thế nào? Tôi xin thầy Đình Quang ở lại, vì lúc ấy thầy làm hiệu trưởng, những năm 81-86. Thế là thầy chúc tôi: Thầy chúc em sau này sẽ trở thành một nghệ sỹ nổi tiếng. Tôi cứ nghĩ và làm theo lời chúc của thầy, cứ phấn đấu, phấn đấu hết sức với niềm đam mê, ham học hỏi, ham quan sát, trau dồi nghề nghiệp. Bên cạnh đó phải quan tâm đến hình thức của mình nữa. Nghề này cần tài sắc.

Chị gần như không tác động “dao kéo” vào gương mặt?

NSND Minh Hòa: Tài sản của tôi quý nhất là được bố mẹ cho những nét đẹp. Ngày xưa người ta vẫn hay nói với bố mẹ tôi, bé này chọn được hết những nét đẹp của bố mẹ. Tôi còn ảnh hồi bé tí, những nét ngày đó, trộm vía, trông đã hoàn chỉnh lắm rồi.

Tài năng của chị đã được thừa nhận. Trong thành công của chị nhan sắc chiếm bao nhiêu phần trăm? Chị đã từng hóa thân vào những vai nhan sắc khuynh thành, như vai bà Trần Lệ Xuân, trong phim “Ông cố vấn”, đó có phải là lợi thế của nhan sắc?

NSND Minh Hòa: (cười). Tự mình đánh giá mình sẽ không công tâm bằng khán giả đánh giá.

Thời gian không bào mòn nhan sắc của NSND Minh Hòa. ảnh 3
Thời gian không bào mòn nhan sắc của NSND Minh Hòa.

Ở tuổi này, chị giữ gìn nhan sắc ra sao?

NSND Minh Hòa: Bí quyết của tôi đơn giản thôi. Thỉnh thoảng tôi vẫn phải chăm sóc da, bây giờ đã có những chăm sóc về thẩm mỹ không có can thiệp. Chúng ta có thể căng chỉ, nâng cơ nhưng đừng lạm dụng, nếu lạm dụng sẽ hỏng, mặt trở nên cứng.

Chị sở hữu lượng fan trẻ khá đông?

NSND Minh Hòa: Facebook của tôi được nhiều bạn trẻ quan tâm.

Vì sao chị vào vai nào trên phim truyền hình cũng thu hút sự quan tâm của khán giả?

NSND Minh Hòa: Tôi cũng kén phim, không làm nhiều quá. Mọi người có hỏi tôi sau phim này (“Thương ngày nắng về”) sẽ làm phim nào tiếp? Tôi cũng phải nạp lại năng lượng rồi thấy vai nào hay sẽ lại làm tiếp. Những phim tôi tham gia đều tạo hiệu ứng tốt, vai của tôi cũng được yêu mến.

Với NSND Minh Hòa, khái niệm “nghỉ hưu” hình như không tồn tại?

NSND Minh Hòa: Mọi người cũng nói như vậy. Ơn giời!

tin mới