Quê Bác, tháng Năm này…

(Baonghean) - Mỗi tháng Năm về, trên những nẻo đường, tuyến phố, nếp nhà, trong đau đáu tâm hồn mỗi người con Nghệ An vẫn vẹn nguyên những bồi hồi chờ đón mùa lễ hội tưởng nhớ đến Người. Cữ này, sắc đỏ cờ hoa rực rỡ, tiếng hát ví, giặm thương nhớ quê hương quyến luyến trong mắt, trên môi những nghệ nhân đồng ruộng… Tất thảy sẵn sàng cho Lễ hội Làng Sen 2016.

“Mọi công tác chuẩn bị đã xong xuôi. Chiều, mời anh chị ghé nhà văn hóa xã dự buổi tổng duyệt các tiết mục dân ca biểu diễn tại lễ hội năm nay” – đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Sơn (Nam Đàn) – cũng là “tổng đạo diễn” của chương trình văn nghệ chào mừng lễ hội của xã hồ hởi chia sẻ qua điện thoại. Chẳng thể lỡ dịp vui, chúng tôi về miền quê văn vật nổi tiếng khắp miền Trung. 
 
Giáo viên và học sinh Trường Mầm non Hưng Chính (TP.Vinh) về thăm Làng Sen quê Bác. Ảnh: Thành Cường
 
Cách đình Hoành Sơn chẳng mấy thôi đường đã nghe vọng lại tiếng nhạc, tiếng hát rộn ràng. Năm nay, tại liên hoan, mỗi đơn vị cấp xã được biểu diễn 2 tiết mục, trong khung thời gian 30 phút. Đó là chương trình dân ca, dân vũ “Đẹp mãi tuổi 20” là câu chuyện bằng âm nhạc về cuộc đời đồng chí Nguyễn Tiềm – Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của Nghệ An, người con kiên trung, khí tiết của mảnh đất cách mạng Nam Trung (Nam Đàn); tiết mục thứ 2 là hát múa “Hành hương về Quê Bác”, gửi gắm niềm tưởng vọng thiêng liêng trong mỗi tâm hồn mỗi người con đất Việt hướng về vị Cha già kính yêu của dân tộc.
 
Đội nghệ thuật gần 20 người được chọn lọc rất kỹ lưỡng, chủ yếu là thành viên từ CLB dân ca ví, giặm xã Khánh Sơn và một số là đoàn viên, thanh niên trên địa bàn. Chị Lê Thị Bình (xóm 8, xã Khánh Sơn) – một trong những “cây” hát chính của CLB dân ca ví, giặm xã chia sẻ: “Tôi đã tham gia 3 kỳ Lễ hội Làng Sen rồi nhưng năm nào cũng vậy, lên sân khấu là xúc động, là rưng rưng. Trong từng câu hát thấm đẫm tình cảm tri ân, kính trọng dành cho Bác.
 
Vì vậy, chúng tôi chỉn chu trong từng khâu luyện tập, nắn nót cho nhau cách nhả chữ, ngân rung, bàn bạc phục trang thế nào… để “ra” chất dân ca ví, giặm nhất, đúng không khí thiêng liêng của ngày lễ hội”.
 
Không khí tập luyện, biểu diễn văn nghệ phục vụ nhân dân, hướng tới Lễ hội Làng Sen năm 2016 đã và đang rộn ràng ở các địa phương. Với ý nghĩa lễ hội là của nhân dân, hướng về nhân dân, những năm gần đây, chương trình Lễ hội Làng Sen có nhiều đổi mới tích cực và hấp dẫn. Như năm nay, chương trình văn nghệ không tập trung biểu diễn liên tục mấy ngày ở huyện mà chủ trương tỏa về các xã, định vị theo từng cụm để phục vụ đông đảo nhân dân. 
 
CLB Dân ca ví, giặm xã Khánh Sơn tập luyện trước Lễ hội Làng Sen 2016. Ảnh: Thành Cường
Toàn huyện chia làm 4 cụm diễn: Nam Thanh, Nam Kim, Xuân Hòa và Kim Liên. Những ngày đầu tháng 5, cụm diễn Nam Thanh đã được tổ chức và thành công vượt mong đợi. Ông Lê Văn Sơn - cán bộ Văn hóa xã Nam Thanh cho biết: “Ước tính phải đến hàng ngàn người dân từ các xã trong cụm đổ về sân vận động xã Nam Thanh, đông vui, phấn khởi lắm.
 
Các tiết mục đều hay, đều đặc sắc, âm thanh, ánh sáng được xã “chủ nhà” là xã Nam Thanh làm bài bản nên đảm bảo chất lượng chương trình. Ở cụm này, tiết mục của xã Nam Thanh giành giải Nhất. Bà con ai cũng có cùng ý kiến là nên duy trì cách tổ chức văn nghệ về địa phương như thế này, nhân dân có điều kiện đến thưởng thức hơn”. 
 
Chưa đến chính lễ, nhưng các hoạt động bản lề đã náo nức lắm rồi. Quyết tâm tổ chức lễ hội tránh rơi vào lối mòn quen thuộc, năm nay, ngay cả hoạt động chiếu phim về chủ đề Bác Hồ cũng được thay đổi, trình chiếu ở nhiều xã trên địa bàn huyện chứ không chỉ tập trung ở xã Kim Liên như mọi năm.
 
Mặt khác, dự kiến, chương trình rước ảnh Bác Hồ từ Khu di tích Kim Liên về sân vận động sẽ có nhiều cải tiến trong cách trang trí như xung quanh kiệu ảnh sẽ là đài hoa sen được thắp nến, hoặc thắp đèn điện, tạo thêm vẻ lung linh cho đoàn rước kiệu, tôn lên không khí thiêng liêng cho lễ hội trên quê hương Người.
 
Tri ân, tưởng niệm vị Cha già dân tộc luôn là cảm xúc lắng đọng của mọi người dân quê Bác nói riêng và người dân Nghệ An nói chung. Sự tri ân ấy đâu chỉ là lời ca, tiếng hát dâng Người dịp lễ hội thường niên, mà đã trở thành hành động đắp bồi, dựng xây, làm đẹp thêm lên hình ảnh quê hương Người.
 
Miên man dọc Quốc lộ 46 từ thành Vinh về Nam Đàn, ngắm nhìn những ngôi trường, những mái nhà, con đường nông thôn mới ôm lấy sắc vàng mơ trù phú mùa lúa chín, nét xanh ngời của bầu trời tháng Năm vờn thắm màu cờ, băng rôn, pano chào đón các sự kiện lớn của tỉnh, của đất nước dường như càng tôn thêm lên ý nghĩa hướng về Lễ hội Làng Sen.
 
Ông Trần Hữu Giáp - Giám đốc Trung tâm VHTT huyện Nam Đàn cho biết: “Hiện nay, hàng trăm băng rôn, cờ đuôi nheo chào mừng sự kiện bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp kết hợp với chào đón Lễ hội Làng Sen đã được cán bộ, nhân viên Trung tâm VHTT huyện chỉnh trang, bố trí treo ở các tuyến đường trọng điểm trên địa bàn huyện.
 
Đồng thời, về phía các xã, thị, các cơ quan, đơn vị cũng đều đồng loạt treo cờ Tổ quốc để chào mừng các sự kiện lớn. Không khí lễ hội vì thế càng thêm sôi nổi, vui tươi, đặc biệt là sự trang trí này giúp cho đông đảo du khách trên đường hành hương về quê Bác cảm nhận được tình cảm của nhân dân Nam Đàn giành cho Người”.
 
Tháng Năm, những dòng xe từ muôn vùng miền lăn bánh trên con đường bình yên dẫn về làng Sen, quê Bác. Dâng một nén hương thơm trước anh linh Người, thầm mừng vui trước những đổi thay tươi đẹp của vùng quê địa linh nhân kiệt và khấp khởi đợi mong các hoạt động văn hóa – nghệ thuật rộn rã đón chờ Lễ hội Làng Sen… 
Phước Anh