Quê lúa Nghệ An nhận khoảng 45 triệu USD kiều hối dịp Tết

(Baonghean.vn) - Dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay, lượng kiều hối của con em huyện lúa Yên Thành (Nghệ An) đang lao động ở các nước gửi về quê hương đạt khoảng 45 triệu USD.
Có nguồn thu nhập từ nước ngoài, người dân xã Sơn Thành có điều kiện xây dựng nhà cao tầng san sát, đường giao thông cứng hóa. Ảnh: Xuân Hoàng

Yên Thành là một trong những địa phương có số lượng con em lao động ở nước ngoài cao của tỉnh Nghệ An, trong đó có nhiều con em lao động ở các nước châu Âu, có thu nhập rất khá.

Ông Phan Minh Khuê - Chi cục trưởng Chi cục Thống kê huyện Yên Thành cho biết: Năm 2020, toàn huyện có 1.186 con em đi lao động nước ngoài, nâng tổng số con em hiện có đang lao động ở các nước gần 18 nghìn người. Năm qua, mặc dù dịch Covid-19 xảy ra ở nhiều nước, nhưng con em Yên Thành ở nước ngoài cơ bản vẫn ổn định thu nhập, ước tính lượng kiều hối gửi về quê hương khoảng 220 triệu USD. Trong đó, khoảng 20% gửi về trong dịp Tết, tương đương 45 triệu USD.

Những địa phương có số lượng con em đi XKLĐ nhiều nhất là Sơn Thành, Viên Thành, Hồng Thành, Phú Thành. Những năm gần đây có thêm các xã: Lăng Thành, Mã Thành, Tiến Thành...

Người dân huyện đầu tư trang hoàng đèn led lung linh đón Tết. Ảnh: Xuân Hoàng

Điển hình là xã Sơn Thành, địa phương khởi đầu trong phong trào đưa con em đi lao động ở nước ngoài. Hiện xã có gần 1.500 con em lao động ở các nước châu Âu. Ông Nguyễn Hữu Sáu - Chủ tịch UBND xã cho biết, trong năm con em trong xã gửi lượng kiều hối về khoảng 8 triệu USD, tương đương gần 200 tỷ đồng.

Lượng kiều hối gửi về quê hương ngày càng nhiều, người dân Yên Thành có cuộc sống ổn định hơn, xây dựng được nhiều nhà cao tầng, mua sắm xe hơi và các tiện nghi sinh hoạt đắt tiền.