'Quê lúa' phấn đấu sản xuất 270 tấn nấm sạch vụ đông

(Baonghean.vn) - Để đạt mục tiêu sản xuất gần 270 tấn nấm các loại trong vụ đông năm 2016, nông dân huyện Yên Thành (Nghệ An) đang tập kết nguyên vật liệu và các điều kiện cần thiết để sản xuất; đảm bảo năng suất và chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Hiện tại, để cung cấp nguồn giống nấm các loại cho bà con nông dân, Trạm giống nấm huyện và 3 trại nấm quy mô lớn trên địa bàn đã tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc, tập kết hàng trăm tấn nguyên vật liệu, huy động nhân công đóng hơn 50.000 bịch nấm các loại theo phương pháp nuôi cấy mô tế bào, nhân giống nấm đảm bảo khoa học.

Vụ đông năm nay, 84 hộ dân của 24 xã trên địa bàn huyện Yên Thành sẽ triển khai trồng nấm các loại. Các loại nấm ăn và nấm dược liệu được thị trường ưa chuộng như: Nấm sò, nấm mỡ, mộc nhĩ, nấm rơm, nấm Linh chi đều được nông dân địa phương sản xuất theo quy trình ViệtGAP, đạt chất lượng tốt.

Để tạo điều kiện cho bà con đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, huyện Yên Thành cũng đã chỉ đạo các tổ chức hội và địa phương mở các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT, có cơ chế hỗ trợ 30% giá giống và bao tiêu toàn bộ sản phẩm...

Dự kiến tổng sản lượng nấm các loại vụ Đông năm nay của toàn huyện đạt gần 270 tấn, doanh thu đạt gần 5 tỷ đồng; sẽ là nguồn thu nhập quan trọng góp phần nâng cao đời sống cho người dân trên địa bàn.

                                               Anh Tuấn – Phan Hiền

Đài Yên Thành