Quế Ngọc Hải bỗng trở thành "người hùng" của bóng đá Việt Nam

Những bất cập trong vụ việc trung vệ xứ Nghệ gây ra chấn thương cho người đồng nghiệp Anh Khoa khiến bóng đá Việt Nam sẽ có bước chuyển biến lịch sử ở mùa giải tới.

Quế Ngọc Hải bỗng trở thành "người hùng" của bóng đá Việt Nam ảnh 1
 

15 năm kể từ thời điểm bóng đá Việt Nam bước lên chuyên nghiệp năm 2000, tất cả cầu thủ sẽ được mua bảo hiểm thân thể.

Thông tin này được Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) Phạm Ngọc Viễn xác nhận.

Theo đó, VPF đã làm việc với một công ty bảo hiểm lớn của Việt Nam để mua bảo hiểm cho tất cả cầu thủ ở cả V-League lẫn giải hạng Nhất (khoảng hơn 700 người).

Không những thế, kể cả đội ngũ trọng tài, giám sát trận đấu cũng sẽ nằm trong diện được bảo hiểm thân thể.

Mức bảo hiểm cao nhất có thể lên đến 200 triệu đồng. Điều này cũng có nghĩa rằng, với những trường hợp chấn thương nặng như tiền vệ Trần Anh Khoa từ nay trở về sau, các cầu thủ sẽ không còn chật vật với nỗi lo kinh phí điều trị.

Cả Anh Khoa và Ngọc Hải đều rất khổ sở trong thời gian vừa qua. Ảnh: Thể thao & Văn hóa
Cả Anh Khoa và Ngọc Hải đều rất khổ sở trong thời gian vừa qua. Ảnh: Thể thao & Văn hóa.

Nguyên nhân trực tiếp khiến VPF đi đến quyết định nêu trên chính là những bất cập trong vụ việc xảy ra giữa trung vệ Quế Ngọc Hải và tiền vệ Trần Anh Khoa.

Theo quan điểm của các luật sư và nhiều chuyên gia bóng đá, việc bắt Ngọc Hải bồi hoàn toàn bộ chi phí chữa trị chấn thương cho Anh Khoa mang theo màu sắc của một bản án dân sự, chứ không phải lĩnh vực thể thao có tính đặc thù.

Luật sư Phạm Huỳnh (Văn phòng luật sư Tâm Đức, Hà Nội) đưa ra dẫn chứng: “Gần như cùng thời điểm xảy ra vụ việc của Ngọc Hải - Anh Khoa, chúng ta chứng kiến hậu vệ Luke Shaw của M.U bị gãy chân sau pha vào bóng của hậu vệ đối phương.

Nhưng không ai đặt ra vấn đề bồi thường. Đó là trách nhiệm của công ty bảo hiểm, của ban tổ chức giải và CLB mà cầu thủ đang đầu quân”.

Bên cạnh đó, án phạt đối với Quế Ngọc Hải có những điểm chưa rõ ràng. Chẳng hạn, không ghi rõ nơi điều trị là ở Việt Nam hay nước ngoài.

“Nếu Anh Khoa điều trị ở Singapore không khỏi, cần phải sang châu Âu hay Mỹ thì chẳng nhẽ Ngọc Hải sẽ phải bồi hoàn cả đời”, Tổng giám đốc CLB SLNA Nguyễn Hồng Thanh từng chất vấn.

Những bất cập nêu trên về cơ bản sẽ được giải quyết khi công ty bảo hiểm vào cuộc, với những điều khoản cụ thể về mức độ chăm sóc, hỗ trợ tài chính trong hợp đồng ký kết cùng thân chủ.

Đây có thể xem là bước ngoặt lịch sử đối với bóng đá Việt Nam. Bởi chuyện đơn vị tổ chức giải đấu đứng ra mua bảo hiểm thân thể cho cầu thủ là điều chưa từng có tiền lệ.

Những vụ việc như của Ngọc Hải sau này sẽ chỉ bị kỷ luật treo giò, chứ không còn phải lo bồi hoàn chi phí điều trị chấn thương. Ảnh: Tuổi trẻ
Những vụ việc như của Ngọc Hải sau này sẽ chỉ bị kỷ luật treo giò, chứ không còn phải lo bồi hoàn chi phí điều trị chấn thương. Ảnh: Tuổi trẻ

Xét ở khía cạnh này, Quế Ngọc Hải đã mang đến rất nhiều lợi ích không thể đo đếm hết cho các đồng nghiệp của anh.

Nếu vụ việc của trung vệ xứ Nghệ không xuất hiện quá nhiều bất cập, còn bản thân anh không khổ sở đến vậy, có lẽ việc mua bảo hiểm cho cầu thủ Việt Nam hãy còn giống như “chuyện ở hành tinh khác”.

Trên thực tế, đây là vấn đề đã được đặt ra từ lâu nhưng vì nhiều lý do nên đã bị bỏ qua. Chỉ đến khi “mất bò”, các nhà quản lý bóng đá mới cuống cuồng lo “làm chuồng”.

Theo thông báo của SHB Đà Nẵng, Quế Ngọc Hải sẽ phải bồi thường số tiền lên tới xấp xỉ 830 triệu đồng.

Vụ việc của Ngọc Hải gợi nhắc đến câu chuyện của Jean Marc Bosman ở bóng đá châu Âu 20 năm trước.

Trước năm 1995, các cầu thủ thi đấu ở châu Âu không được phép tự do rời khỏi CLB sau khi hết hạn hợp đồng. Nhiều ý kiến đã chỉ trích sự vô lý này, song quy định đó vẫn tồn tại như một thách thức.

Chỉ đến khi cầu thủ Bosman đâm đơn khởi kiện CLB ra tòa, mọi thứ mới thay đổi. Vì thế, luật Bosman được xem như một trong những quyết định có tính lịch sử thay đổi diện mạo bóng đá châu Âu.

Còn những người được hưởng lợi nhiều nhất từ Bosman chính là những đồng nghiệp của anh.

Quế Ngọc Hải chưa đến mức đâm đơn khởi kiện để thay đổi tình thế. Nhưng sau này, anh sẽ được nhớ đến như một tác nhân quan trọng mang đến bước ngoặt của bóng đá Việt Nam.

Vẫn có câu "trong họa có phúc" là vậy!

Theo soha

Tin mới

Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

(Baonghean.vn) - Tại thành phố Biên Hòa vừa diễn ra lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai. Tới dự có các đồng chí: Hồ Thanh Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai; Nguyễn Cao Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai và đại diện lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh, cùng đại diện Câu lạc bộ Nhà báo xứ Nghệ tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Vệ sinh môi trường

Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, thanh niên hỗ trợ Thanh Chương vệ sinh môi trường

(Baonghean.vn) - Sau khi nước lũ rút, trên địa bàn xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương có hàng trăm gia đình và các khu vực chợ, trường học... bị ô nhiễm môi trường. Do vậy, các đơn vị bộ đội, công an và lực lượng dân quân tự vệ địa phương đã ra quân hỗ trợ địa phương thu dọn vệ sinh môi trường.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

(Baonghean.vn) - Nằm trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Đại hội đã tổ chức Trung tâm thảo luận với chủ đề “Đoàn Thanh niên với cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục” với sự tham gia của GS.TS Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.
Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2022), sáng 1/10, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về tình hình kinh tế thế giới “hậu Covid-19” cho cán bộ quản lý doanh nghiệp trên địa bàn.
Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

(Baonghean.vn) - Nhà bị ngập, nhiều thôn, xóm bị chia cắt, cuộc sống của người dân vùng rốn lũ Bích Hào (Thanh Chương) gặp nhiều khó khăn. Do mất điện nhiều ngày, không bơm được nước, đặc biệt nước sạch để ăn uống hiện là vấn đề cấp thiết nhất đối với bà con lúc này. 
Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã khai mạc Phiên thứ nhất với sự tham gia của 350 đại biểu là cán bộ, đoàn viên ưu tú, đại diện cho đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.
Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

(Baonghean.vn) - Năm nay, ngày Quốc tế Người cao tuổi với chủ đề “Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ lớn tuổi”. Chủ đề này như lời nhắc nhở về vai trò quan trọng của phụ nữ lớn tuổi trong việc vượt qua những thách thức để thể hiện khả năng, đóng góp của họ cho sự phát triển của xã hội.
Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 đã làm ngập úng cục bộ nhiều địa phương trong ở Nghệ An. Với tinh thần phía trước là nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang các địa phương của tỉnh Nghệ An “xuyên đêm, trắng ngày” sát cánh giúp đỡ nhân dân tránh lũ, khắc phục hậu quả. 
350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.