Quế Phong: Dạy tiếng dân tộc cho hơn 300 cán bộ, công chức

(Baonghean.vn) - Từ năm 2011 đến nay, Quế Phong đã tổ chức dạy và học chữ viết, ngôn ngữ của đồng bào Thái, Mông cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ huyện đến các xã.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: T.G
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: T.G

Sáng 21/11, đoàn công tác Ban Dân tộc HĐND tỉnh do Trưởng ban Lô Thị Kim Ngân dẫn đầu có cuộc khảo sát việc thực hiện một số chính sách bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Quế Phong từ năm 2011 đến nay.

Quế Phong là huyện miền núi vùng cao nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Nghệ An, có 4 dân tộc thiểu số chủ yếu: Thái, Mông, Khơ Mú và Thổ, trong đó đồng bào Thái chiếm hơn 80% tổng dân số toàn huyện. Đặc thù dân cư sống trên địa bàn huyện chủ yếu là các dân tộc thiểu số (chiếm trên 90%), mỗi dân tộc lại có những nét văn hóa, phong tục tập quán riêng, tạo cho Quế Phong một bức tranh đa sắc về văn hóa dân tộc.

Trong giai đoạn khảo sát, UBND huyện đã giao ngành Văn hóa và Thông tin thống kê nghệ nhân là người dân tộc thiểu số theo từng lĩnh vực: hiện có 21 nghệ nhân biết sử dụng nhạc cụ tre nứa; 4 nghệ nhân biết chế tác nhạc cụ; 48 nghệ nhân biết nghề truyền thống; 38 nghệ nhân biết diễn tấu; 89 nghệ nhân biết các loại trình diễn dân gian và 4 nghệ nhân truyền dạy cồng chiêng.

Việc sưu tầm, nghiên cứu, giới thiệu và lưu giữ các kiến trúc, trang phục, nhạc cụ, khí cụ, hàng thổ cẩm, sản phẩm đan lát, rèn, thêu được các cấp trên địa bàn chú trọng.

Việc giới thiệu, lưu giữ các sản phẩm văn hóa truyền thống trong đời sống hàng ngày tiếp tục được người dân quan tâm cùng với việc tổ chức truyền dạy cho thanh thiếu niên.

Công tác bảo tồn và phát triển thủ công truyền thống trong đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện ngày càng được chăm lo. Huyện đã xây dựng gian hàng giới thiệu sản phẩm địa phương qua đó thúc đẩy các ngành nghề phát triển. Các sản phẩm đan lát, dệt, rèn,... đã có mặt ở khá nhiều nơi và dần dần khẳng định thương hiệu hàng thủ công truyền thống của huyện Quế Phong.

Bên cạnh đó, từ năm 2011 đến nay, việc nghiên cứu truyền dạy chữ viết của người dân tộc thiểu số tiếp tục được thực hiện với vai trò của một số nghệ nhân và nhà nghiên cứu tại huyện, phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong tỉnh.

Đến nay, Quế Phong đã tổ chức dạy và học chữ viết, ngôn ngữ của đồng bào Thái, Mông cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ huyện đến các xã, mở 13 lớp dạy tiếng nói, chữ viết của đồng bào Thái và 1 lớp dạy tiếng nói, chữ viết của đồng bào Mông, 1 lớp Tiếng Lào, với tổng số học viên đã tham gia và được cấp Chứng chỉ là 341 người.

Ông Lữ Đình Thi - Bí thư Huyện ủy Quế Phong, thành viên đoàn khảo sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh cho rằng các phòng, ban cấp huyện cần phối hợp để bao quát hơn nữa các lĩnh vực được khảo sát. Ảnh: T.G
Ông Lữ Đình Thi - Bí thư Huyện ủy Quế Phong, thành viên đoàn khảo sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh cho rằng các phòng, ban cấp huyện cần phối hợp để bao quát hơn nữa các lĩnh vực được khảo sát. Ảnh: T.G

Tuy nhiên, huyện Quế Phong cũng cho biết việc triển khai thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc nói chung và chính sách bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của đồng bào trên địa bàn còn không ít khó khăn, nhiều giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào đang bị mai một theo thời gian, đặt ra cho cấp ủy, chính quyền các cấp trách nhiệm lớn.

Việc tổ chức lập hồ sơ đề nghị công nhận nghệ nhân trên các lĩnh vực hàng năm triển khai còn chậm; việc sưu tầm, nghiên cứu, giới thiệu và lưu giữ các kiến trúc, trang phục, nhạc cụ, khí cụ, hàng thổ cẩm, sản phẩm đan lát, rèn, thêu thông qua bảo tàng, các trung tâm văn hoá, triển lãm và trong đời sống hàng ngày mặc dù đã được tổ chức thực hiện song còn ít, một số lĩnh vực như kiến trúc nhà ở mới chỉ dừng lại ở thống kê, lựa chọn, giới thiệu làng Thái cổ…

Huyện Quế Phong đã chú trọng thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả của các câu lạc bộ dân ca dân vũ trên địa bàn. Ảnh: T.G
Huyện Quế Phong đã chú trọng thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả của các câu lạc bộ dân ca dân vũ trên địa bàn. Ảnh: T.G

Kết luận buổi làm việc, bà Lô Thị Kim Ngân đề nghị huyện Quế Phong tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, thực hiện tốt các chính sách bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn, tạo nền tảng để phát triển kinh tế - xã hội và giữ vững quốc phòng - an ninh ở vùng biên.

Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh cũng nhấn mạnh, huyện cần rà soát các chính sách từ Trung ương đến tỉnh, huyện, xác định cụ thể những kiến nghị, đề đạt của địa phương. Bên cạnh khuyến khích thoát ly, xóa bỏ yếu tố mê tín dị đoan trong nét văn hóa các dân tộc thiểu số, Quế Phong cũng cần quan tâm gìn giữ và phát huy các yếu tố tốt đẹp, văn minh, phù hợp và có lợi cho sự phát triển. 

Đoàn khảo sát và cán bộ huyện Quế Phong trò chuyện cùng người dân bản Na Xai, xã Hạnh Dịch. Ảnh: T.G
Đoàn khảo sát và cán bộ huyện Quế Phong trò chuyện cùng người dân bản Na Xai, xã Hạnh Dịch. Ảnh: T.G

Cùng ngày, đoàn có chuyến khảo sát thực tế tại bản Na Xai, xã Hạnh Dịch - địa bàn cách trung tâm huyện khoảng 30 km, là nơi sinh sống chủ yếu của người Thái đen.

Thu Giang

Tin mới

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.