Quế Phong ổn định đời sống cho đồng bào tái định cư

(Baonghean) Sau những ngày đóng van hầm dẫn dòng chính thức tích nước lòng hồ, đến nay mực nước đập Thủy điện Hủa Na đã lên tới cao trình 226m, dự kiến sẽ phát điện vào quý IV năm 2012. Tất cả 14 bản vùng lòng hồ với 1.361 hộ dân đã được di dời tới điểm tái định cư an toàn, đang dần ổn định về cơ sở vật chất và đời sống.

Trong những ngày đầu tháng 8, do ở Quế Phong mưa liên tục nên giao thông đi lại khó khăn, nhất là đường đi vào các bản tái định cư như: Xốp Co, Nậm Niên, Huồi Siu - Huồi Lạn là điểm tái định cư của bản Na Câng (Thông Thụ) và bản Huồi Muồng (Đồng Văn). Các đồng chí lãnh đạo huyện đã liên tục tổ chức kiểm tra, thăm hỏi, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của đồng bào ở nơi tái định cư.

Qua tâm sự, anh Vi Văn Quốc- Bí thư chi bộ bản Huồi Siu - Huồi Lạn cho biết: “Nơi ăn chốn ở của người dân đã tương đối ổn định, điện cung cấp đầy đủ để sinh hoạt, đa số nhà ở kiên cố thuận lợi. Chỉ băn khoăn nhất là gạo trợ cấp chưa được kịp thời, bồn nước chưa đủ cho các hộ dân sinh hoạt, một số nền nhà của người dân bị sạt lở do mưa to, và đáng lo nhất là bước vào năm học mới, ở một số điểm tái định cư trường học chưa xây xong, các em học sinh có thể phải học dưới gầm nhà sàn tại bản ...”

Trước những khó khăn đó, huyện đang tập trung chỉ đạo Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão của các xã Đồng Văn, Thông Thụ, Tiền Phong thường xuyên theo dõi thời tiết, khí tượng, thủy văn và có  phương án phòng chống lũ quét, lũ ống, sạt lở đất... đảm bảo an toàn cho các hộ dân vùng tái định cư; nhanh chóng hỗ trợ gạo, lập phương án chia và giao đất rừng, đất sản xuất, hỗ trợ giống cây, giống con cho các hộ dân sản xuất ổn định đời sống. Lãnh đạo huyện cùng các ban, ngành, đoàn thể đã xuống tận bản động viên cán bộ và bà con trong bản khắc phục những khó khăn trước mắt, phát huy tinh thần đoàn kết cùng nhau vượt qua khó khăn để dần ổn định đời sống, đề nghị các nhà thầu khẩn trương hoàn thành cơ sở  trường học, nhà văn hóa cộng đồng để đảm bảo 100% số trẻ được đến trường.


Trần Ngọc Quế