Quế Phong: Phát triển thương hiệu vịt bầu Quỳ Châu

(Baonghean) - Cuối năm 2010, Ngân hàng thế giới (WB) đã quyết định tài trợ 40% vốn cho Dự án cạnh tranh nông nghiệp thành lập Liên minh phát triển chăn nuôi vịt bầu Quỳ Châu tại huyện Quế Phong. Tháng 6/2011, Liên minh chính thức ra mắt. Đến nay, 96% số hộ đồng bào dân tộc Thái tham gia Liên minh đã được cấp giống, thức ăn; đàn vịt phát triển tốt.
 
Vịt bầu Quỳ Châu được biết đến là sản phẩm có thương hiệu của vùng Tây bắc xứ Nghệ nhờ chất lượng thịt thơm ngon. Thời gian gần đây, bà con đã chuyển sang nuôi giống vịt cỏ, vịt siêu trứng. Vì thế, việc bảo tồn và phát triển thương hiệu vịt bầu Quỳ thuần chủng không chỉ là trăn trở của riêng chính quyền hai huyện Quỳ Châu, Quế Phong mà còn là trăn trở chung của ngành chăn nuôi tỉnh nhà. Dự án bước đầu được thực hiện tại các gia đình dân tộc Thái 2 xã Tiền Phong (90 hộ) và Quế Sơn (10 hộ). 100 gia đình này sẽ được hỗ trợ 40% chi phí ban đầu bao gồm chi phí giống, chuồng trại, thức ăn trong vòng 2 năm (4 lứa con giống, 200 con giống/lứa). Liên minh sản xuất vịt bầu Quỳ Châu hoạt động theo công thức 4 nhà: Nhà nước - nhà khoa học - doanh nghiệp - nông dân, do Doanh nghiệp tư nhân Diệu Châu đóng trên địa bàn xã Tiền Phong cung ứng con giống, thức ăn, hướng dẫn kĩ thuật nuôi và bao tiêu sản phẩm.Đàn vịt bầu Quỳ của các hộ dân tại Quế Phong hứa hẹn đem lại
hiệu quả kinh tế cao.

Với cách thức nuôi mới, sau 3,5 tháng, vịt đạt trọng lượng 2 - 2,5kg. Gia đình anh Lô Văn Cước tại xã Tiền Phong phấn khởi cho biết: "Gia đình nuôi 200 con được gần 2 tháng rồi, thấy vịt nhanh lớn, nhà cho ăn thêm thóc lép, làm chòi canh vịt ngoài sông Nậm Niên. Sau khi bán lứa vịt đầu, tôi sẽ tiếp tục đầu tư mua thêm vịt về nuôi". Ông Thái Diệu, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Diệu Châu cho biết: "Mặc dù dự án mới chính thức thực hiện được hơn 3 tháng nhưng vịt phát triển rất tốt, tuần tới chúng tôi sẽ có lứa đầu tiên xuất chuồng. Nhiều thương lái miền xuôi đã lên đặt vấn đề bao tiêu sản phẩm. Sau khi có sản phẩm đầu tay, chúng tôi sẽ tiến hành xin cấp thương hiệu sản phẩm sạch để tìm được chỗ đứng trong các siêu thị và ngoài thị trường".
 
Ông Trần Quốc Thành, Bí thư Huyện ủy Quế Phong cho biết: "Để Liên minh tồn tại và hoạt động tốt sau khi sự hỗ trợ của WB kết thúc, huyện đang có kế hoạch trích 40 - 50% lợi nhuận của các hộ dân trên mỗi đợt xuất chuồng lập tài khoản chung để thúc đẩy sự phát triển của Liên minh, nhằm phát triển thương hiệu vịt bầu Quỳ."


Võ Văn Dũng