Quê tôi làm giấy khai tử chỉ một tiếng, sao phường Văn Miếu mất một ngày?

Người làm cán bộ không nên rập khuôn máy móc kiểu "đúng quy trình" như ở phường Văn Miếu (Hà Nội).

Sau khi đọc câu chuyện của chị Vũ Thanh Hoa (quận Đống Đa, Hà Nội) về hành trình làm giấy khai tử cho bố tại UBND phường Văn Miếu, tôi bức xúc cách làm việc không linh động của cán bộ và lời giải thích của bà chủ tịch phường.

Quê tôi làm giấy khai tử rất nhanh, người dân đến UBND xã làm thủ tục chưa đến một giờ đồng hồ là xong. Thậm chí vào ngày nghỉ, chủ tịch hoặc phó chủ tịch xã biết tin có người chết còn đến tận nhà hỏi thăm và gọi điện cho thư ký ủy ban làm giấy khai tử cho dân, không bao giờ có chuyện để qua ngày. 

Tôi nghĩ đây là vấn đề tâm linh nên thời gian thực hiện quy trình cũng nên linh hoạt. Người làm cán bộ không nên rập khuôn máy móc kiểu "đúng quy trình" theo lời bà Vũ Mai Khanh - Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, nói: Về nguyên tắc, việc cấp giấy khai tử sẽ được giải quyết và trả sau một ngày làm việc. Chị Hoa đến UBND phường làm giấy khai tử cho bố đẻ khoảng 10h ngày 19/7 và theo quy định sáng 20/7 mới lấy được kết quả.

Căn phòng xảy ra to tiếng giữa công dân và cán bộ phường Văn Miếu. Ảnh: Gia Chính.

Trước đó, chiều 25-7, mạng xã hội dậy sóng câu chuyện của chị Vũ Thanh Hoa (quận Đống Đa, Hà Nội) tố cán bộ phường Văn Miếu có biểu hiện hạch sách khi người dân đến làm thủ tục xin xác nhận chứng tử.  

Chị Hoa kể, khi đến làm thủ tục khai tử cho bố tại phường, chị phải chờ đợi, đi lại nhiều lần và chứng kiến thái độ vô cảm của cán bộ. Khi thắc mắc, chị bị mắng là "vô văn hóa" và mời ra khỏi phòng. Do cán bộ phường chậm trễ trong làm thủ tục cấp giấy chứng tử, đám tang của bố chị phải dời lại một ngày.

 

Theo VNE