Quốc gia châu Âu muốn dùng tiền kỹ thuật số thay thế tiền mặt

Chính quyền Thụy Điển muốn từ bỏ việc sử dụng tiền mặt trong nước và bắt đầu phát triển một loại tiền tương tự như đồng tiền quốc gia - krona, nhưng là tiền kỹ thuật số, Bloomberg đưa tin.
Nhiều quốc gia châu Âu có sáng kiến phát triển tiền kỹ thuật số. Hình minh họa

Bộ trưởng Tài chính của quốc gia châu Âu này, ông Per Bolund cho biết, đã triển khai một cuộc thử nghiệm quy mô lớn, sẽ kết thúc vào tháng 11 năm 2022. Kết quả của cuộc thử nghiệm này sẽ là sự xuất hiện của đồng krona kỹ thuật số.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà chức trách Thụy Điển lưu tâm đến việc phát triển tiền kỹ thuật số. Ngân hàng trung ương nước này, một cơ quan về hình thức là độc lập với chính phủ, cũng đang tiến hành một cuộc thử nghiệm tương tự cùng với công ty tư vấn quốc tế Accenture.

Vào năm 2020, việc sử dụng tiền mặt ở Thụy Điển đã giảm xuống mức thấp trong lịch sử. Chúng chỉ chiếm dưới 10 phần trăm tất cả các khoản thanh toán trong nước. Tính theo tỷ trọng GDP quốc gia, đây là chỉ số thấp nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Trước đó, các cơ quan tài chính của một số quốc gia, bao gồm Pháp, Nga và Liên minh châu Âu, đã có sáng kiến phát triển một loại tiền quốc gia kỹ thuật số. Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde nói rằng, đồng Euro kỹ thuật số có thể giúp phát triển hệ thống tài chính và đóng vai trò như một phương tiện thanh toán đáng tin cậy trong trường hợp thiên tai hay thảm họa.

Cho đến nay, trên thế giới không có định nghĩa thống nhất về tiền kỹ thuật số. Hầu hết các quốc gia, bao gồm cả Nga, xem đây là phương tiện thanh toán chính thức, tương đương với việc thanh toán không dùng tiền mặt khi sử dụng ví điện tử.