Quốc gia duy nhất khối ASEAN trong 8 ngày không có ca nhiễm mới Covid-19

(Baonghean.vn) - Tại cuộc họp báo kết thúc vào 15 giờ chiều 20/4, Ủy ban đặc biệt Quốc gia Lào về phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, liên tiếp trong 8 ngày, quốc gia này không có ca nhiễm mới Covid-19.
Trong những ngày Bunpimay vừa qua, ở đất nước Lào các chốt vẫn kiểm soát người dân ra đường để phòng chống dịch. Ảnh: VOV
Trong những ngày Bunpimay vừa qua, ở đất nước Lào các chốt vẫn kiểm soát người dân ra đường để phòng, chống dịch. Ảnh: VOV

Tiến sĩ Phu-thon Mương-pạc (Phouthone Muangpak) - Ủy viên Thường trực Ủy ban đặc biệt Quốc gia Lào về phòng, chống dịch  Covid-199, Thứ trưởng Bộ Y tế Lào cho biết trong buổi họp báo được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình quốc gia Lào, đến hôm nay (20/4) đã qua 8 ngày, Lào không ghi nhận thêm ca nhiễm mới Covid-19.

Ông cũng cho biết, từ đầu mùa dịch đến nay, Lào có tất cả 19 ca nhiễm và đã chữa khỏi 2 trường hợp, không có ca tử vong, hiện còn 17 trường hợp, trong đó điều trị tại Bệnh viện tỉnh Luông-pha-bang (Luangprabang) 3 trường hợp, còn lại đang điều trị tại Bệnh viện Mít-ta-phạp (Mittaphap, Thủ đô Viêng-chăn (Vientiane), tất cả 17 bệnh nhân đều có tiến triển tốt.

Ủy ban đặc biệt quốc gia Lào công bố tình hình Covid-19. Ảnh: Lang Quốc Khánh
Ủy ban Đặc biệt quốc gia Lào công bố tình hình Covid-19. Ảnh: Lang Quốc Khánh

Hãng Thông tấn nhà nước Lào (KPL) cho biết: Mặc dù cả nước đang thực hiện nghiêm Chỉ thị số 06 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội, đóng toàn bộ các cửa khẩu với các nước láng giềng, nhưng Chính phủ vẫn mở rộng tay đón các công dân Lào từ nước ngoài trở về, nếu họ cần thiết.

Riêng ngày 19/4, Lào đã đón gần 1.000 công dân từ các nước trở về và được đưa vào cách ly 14 ngày theo quy định. Trong đó nhiều nhất là về từ Việt Nam với gần 500 trường hợp, còn lại từ Trung Quốc và Thái Lan.

KPL cũng cho biết, cả nước Lào hiện đang có 982 điểm cách ly cho 6.191 trường hợp và có 5.396 trường hợp thực hiện cách ly tại nhà; đã xét nghiệm cho 122 trường hợp tiếp xúc gần, nghi nhiễm nhưng đều có kết quả âm tính.

Kiểm tra thân nhiệt tại Sân bay Quốc tế Wattay, Vientiane. Ảnh: AFP
Kiểm tra thân nhiệt tại Sân bay quốc tế Wattay, Vientiane. Ảnh: AFP

Chỉ thị số 06 của Thủ tướng Chính phủ Lào giãn cách, cách ly xã hội từ ngày 31/3 đến ngày 3/5 tới, trong đó, công tác quản lý xã hội đã được thực hiện đến tận các đơn vị hành chính bản, với lực lượng an ninh và dân quân làm nòng cốt.

Tiến sĩ Phu-thon-Mương-pạc - Thứ trưởng Bộ Y tế Lào cho biết: Đến nay Lào vẫn đang là quốc gia duy nhất trong khối các nước ASEAN có số người nhiễm Covid-19 ít nhất và duy trì con số lâu nhất, liên tiếp trong 8 ngày không có ca nhiễm mới.

Truyền thông Lào cũng đánh giá cao sự giúp đỡ kịp thời của Việt Nam trong công tác chống dịch Covid-19, cụ thể Chính phủ Việt Nam hỗ trợ Lào nhiều hạng mục vật tư, thiết bị y tế, tổng trị giá 100.000 USD và 5 tỷ đồng; Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng hỗ trợ Lào 130.000 khẩu trang y tế, 2.000 bộ quần áo phòng dịch; 5.000 chai nước rửa tay khô; 5 máy phun động cơ... và chia sẻ về kinh nghiệm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tỉnh Nghệ An trao tặng tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) các thiết bị y tế, nhu yếu phẩm trị giá 700 triệu đồng để phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Trọng Kiên
Tỉnh Nghệ An trao tặng tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) các thiết bị y tế, nhu yếu phẩm trị giá 700 triệu đồng để phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Trọng Kiên

Bên cạnh đó các Bộ Tư lệnh: Quân khu 4 và Quân khu 5 cũng tai trợ các tỉnh của Lào nhiều tỷ đồng trong việc chống dịch Covid-19.

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.