Quốc hội cần quan tâm cải cách hành chính, an toàn vệ sinh thực phẩm, việc làm

(Baonghean.vn)- Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri. Báo Nghệ An ghi lại ý kiến đánh giá, góp ý của cử tri phản ánh với Quốc hội.

Cử tri Trần Bạch Mai - Phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò: Cần tập trung nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính (CCHC).

Công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm được tỉnh quan tâm tập trung chỉ đạo. Đây là nội dung nhận được sự quan tâm của người dân qua các kỳ tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Hiện nay CCHC còn chưa đáp ứng được nhu cầu phục vụ người dân, một số thủ tục hành chính còn rườm rà, phiền hà, mất nhiều thời gian; việc ban hành văn bản hành chính còn chưa kịp thời. Hơn nữa nhiều thủ tục lại thường xuyên thay đổi nên rất khó cho người dân.

Quốc hội cần quan tâm cải cách hành chính, an toàn vệ sinh thực phẩm, việc làm ảnh 1
Cử tri Trần Bạch Mai (phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò). Ảnh: Thanh Lê

Bên cạnh đó, vẫn còn một bộ phận cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực trong giải quyết thủ tục hành chính, gây mất niềm tin của dân, nhất là liên quan đến cấp sổ đỏ, dự án xây dựng, ảnh hưởng đến cuộc sống mưu sinh của dân, gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Đề nghị Nhà nước cần xử lý nghiêm những cán bộ nhũng nhiễu, gây phiền hà cho dân. Làm được điều này, mới thực sự tạo được niềm tin trong nhân dân, thực sự “vì nhân dân phục vụ”.

Để thực hiện công tác CCHC có hiệu quả, theo tôi Quốc hội, Chính phủ cần quyết liệt hơn trong công tác CCHC. Việc làm đầu tiên là phải quan tâm đến công tác cán bộ. Đề nghị Nhà nước có giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của cán bộ, công chức, thực hiện tinh giản biên chế đối với những trường hợp làm việc không hiệu quả, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức tận tụy, trách nhiệm, gương mẫu, nói đi đôi với làm”.

Cử tri Nguyễn Thị Ngọc Bảo - Luật sư, Văn phòng luật sư Quang Lương: Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề gây nhức nhối.

Cử tri Nguyễn Thị Ngọc Bảo
Cử tri Nguyễn Thị Ngọc Bảo  - Luật sư, Văn phòng luật sư Quang Lương. Ảnh: Mỹ Nga

Hiện nay, vệ sinh ATTP đang trở thành một trong những vấn đề nóng của xã hội. Bên cạnh những sản phẩm có chất lượng, thì ngày càng tăng các cơ sở chế biến, sản xuất thực phẩm không đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP. Hàng hóa nhập khẩu không có thông số rõ ràng về xuất xứ, thành phần, cách sử dụng, hạn sử dụng… Thực phẩm bẩn, hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng tràn lan trên thị trường.

Thời gian qua, khi các ngành chức năng vào cuộc, đã phát hiện không ít vụ việc liên quan đến thực trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm như: lợn bơm nước, rau của quả thừa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, măng chua bị nhuộm màu vàng… Tuy nhiên, việc xử lý vẫn chưa triệt để. Người tiêu dùng cho rằng, sau một thời gian ngắn “tạm vắng bóng” ở các chợ, các thực phẩm bẩn này vẫn cứ tồn tại dưới nhiều hình thức, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của nhân dân.

Vì vậy, nhân dân mong muốn tại kỳ họp lần này, Quốc hội cùng các ngành, các cấp tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác giám sát về an toàn thực phẩm; kiến nghị Chính phủ quyết liệt chỉ đạo các bộ ban hành các quy định về sản xuất, chế biến, bảo quản, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn để làm cơ sở cho vận động thực hiện và giám sát, kiểm tra về an toàn thực phẩm; tăng cường thanh tra, kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm đối với cá nhân, cơ sở vi phạm; nâng cao nhận thức của nguời sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng về an toàn thực phẩm. 

Cử tri Trần Thu Trang - sinh viên năm cuối, khoa Sư phạm Ngữ văn, ĐH Vinh: Đưa ra những giải pháp tối ưu tháo gỡ tình trạng sinh viên thất nghiệp sau khi tốt nghiệp ra trường.

Quốc hội cần quan tâm cải cách hành chính, an toàn vệ sinh thực phẩm, việc làm ảnh 3
Cử tri Trần Thu Trang - Khoa Sư phạm Ngữ văn, ĐH Vinh. Ảnh: Mỹ Nga

Hiện tại, Việt Nam có hơn 500 trường đại học, cao đẳng trong cả nước. Số lượng sinh viên đầu ra mỗi năm quá nhiều. Nhưng tình trạng sinh viên ra trường không tìm được việc làm ngày càng tăng, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội. 

Nguyên nhân của thực trạng này là từ đâu? Do tỷ lệ cung cầu thị trường lao động hay do chương trình đào tạo của nước ta có vấn đề?

Do đó, đề nghị Quốc hội nghiên cứu tìm nguyên nhân cốt lõi, nhằm có giải pháp tối ưu tháo gỡ vấn đề này. Đồng thời quan tâm nhiều hơn nữa đến việc giải quyết việc làm cho thanh niên; giải quyết việc làm cho sinh viên đã tốt nghiệp đại học. Vì hiện nay, tỷ lệ thất nghiệp của đối tượng này rất cao, gây lãng phí nguồn nhân lực của xã hội.

Mỹ Nga - Thanh Lê

Tin mới

Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

(Baonghean.vn) - Trong báo cáo trả lời vấn đề báo nêu, phía thủy điện cho biết, có đến 185 ngôi mộ đã bị chìm dưới lòng hồ sau khi thủy điện tích nước đã được đền bù. Ngoài ra, mới đây 5 hộ dân tiếp tục có đơn phản ánh có thêm nhiều phần mộ khác nữa.
[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 của Nghệ An đã đạt kết quả khá tích cực.
Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII tiếp tục làm việc; Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam và Lào; Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc... là những nội dung chính trong ngày 6/12.