Quốc hội cần quan tâm cải cách hành chính, an toàn vệ sinh thực phẩm, việc làm

(Baonghean.vn)- Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri. Báo Nghệ An ghi lại ý kiến đánh giá, góp ý của cử tri phản ánh với Quốc hội.

Cử tri Trần Bạch Mai - Phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò: Cần tập trung nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính (CCHC).

Công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm được tỉnh quan tâm tập trung chỉ đạo. Đây là nội dung nhận được sự quan tâm của người dân qua các kỳ tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Hiện nay CCHC còn chưa đáp ứng được nhu cầu phục vụ người dân, một số thủ tục hành chính còn rườm rà, phiền hà, mất nhiều thời gian; việc ban hành văn bản hành chính còn chưa kịp thời. Hơn nữa nhiều thủ tục lại thường xuyên thay đổi nên rất khó cho người dân.

Quốc hội cần quan tâm cải cách hành chính, an toàn vệ sinh thực phẩm, việc làm ảnh 1
Cử tri Trần Bạch Mai (phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò). Ảnh: Thanh Lê

Bên cạnh đó, vẫn còn một bộ phận cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực trong giải quyết thủ tục hành chính, gây mất niềm tin của dân, nhất là liên quan đến cấp sổ đỏ, dự án xây dựng, ảnh hưởng đến cuộc sống mưu sinh của dân, gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Đề nghị Nhà nước cần xử lý nghiêm những cán bộ nhũng nhiễu, gây phiền hà cho dân. Làm được điều này, mới thực sự tạo được niềm tin trong nhân dân, thực sự “vì nhân dân phục vụ”.

Để thực hiện công tác CCHC có hiệu quả, theo tôi Quốc hội, Chính phủ cần quyết liệt hơn trong công tác CCHC. Việc làm đầu tiên là phải quan tâm đến công tác cán bộ. Đề nghị Nhà nước có giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của cán bộ, công chức, thực hiện tinh giản biên chế đối với những trường hợp làm việc không hiệu quả, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức tận tụy, trách nhiệm, gương mẫu, nói đi đôi với làm”.

Cử tri Nguyễn Thị Ngọc Bảo - Luật sư, Văn phòng luật sư Quang Lương: Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề gây nhức nhối.

Cử tri Nguyễn Thị Ngọc Bảo
Cử tri Nguyễn Thị Ngọc Bảo  - Luật sư, Văn phòng luật sư Quang Lương. Ảnh: Mỹ Nga

Hiện nay, vệ sinh ATTP đang trở thành một trong những vấn đề nóng của xã hội. Bên cạnh những sản phẩm có chất lượng, thì ngày càng tăng các cơ sở chế biến, sản xuất thực phẩm không đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP. Hàng hóa nhập khẩu không có thông số rõ ràng về xuất xứ, thành phần, cách sử dụng, hạn sử dụng… Thực phẩm bẩn, hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng tràn lan trên thị trường.

Thời gian qua, khi các ngành chức năng vào cuộc, đã phát hiện không ít vụ việc liên quan đến thực trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm như: lợn bơm nước, rau của quả thừa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, măng chua bị nhuộm màu vàng… Tuy nhiên, việc xử lý vẫn chưa triệt để. Người tiêu dùng cho rằng, sau một thời gian ngắn “tạm vắng bóng” ở các chợ, các thực phẩm bẩn này vẫn cứ tồn tại dưới nhiều hình thức, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của nhân dân.

Vì vậy, nhân dân mong muốn tại kỳ họp lần này, Quốc hội cùng các ngành, các cấp tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác giám sát về an toàn thực phẩm; kiến nghị Chính phủ quyết liệt chỉ đạo các bộ ban hành các quy định về sản xuất, chế biến, bảo quản, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn để làm cơ sở cho vận động thực hiện và giám sát, kiểm tra về an toàn thực phẩm; tăng cường thanh tra, kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm đối với cá nhân, cơ sở vi phạm; nâng cao nhận thức của nguời sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng về an toàn thực phẩm. 

Cử tri Trần Thu Trang - sinh viên năm cuối, khoa Sư phạm Ngữ văn, ĐH Vinh: Đưa ra những giải pháp tối ưu tháo gỡ tình trạng sinh viên thất nghiệp sau khi tốt nghiệp ra trường.

Quốc hội cần quan tâm cải cách hành chính, an toàn vệ sinh thực phẩm, việc làm ảnh 3
Cử tri Trần Thu Trang - Khoa Sư phạm Ngữ văn, ĐH Vinh. Ảnh: Mỹ Nga

Hiện tại, Việt Nam có hơn 500 trường đại học, cao đẳng trong cả nước. Số lượng sinh viên đầu ra mỗi năm quá nhiều. Nhưng tình trạng sinh viên ra trường không tìm được việc làm ngày càng tăng, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội. 

Nguyên nhân của thực trạng này là từ đâu? Do tỷ lệ cung cầu thị trường lao động hay do chương trình đào tạo của nước ta có vấn đề?

Do đó, đề nghị Quốc hội nghiên cứu tìm nguyên nhân cốt lõi, nhằm có giải pháp tối ưu tháo gỡ vấn đề này. Đồng thời quan tâm nhiều hơn nữa đến việc giải quyết việc làm cho thanh niên; giải quyết việc làm cho sinh viên đã tốt nghiệp đại học. Vì hiện nay, tỷ lệ thất nghiệp của đối tượng này rất cao, gây lãng phí nguồn nhân lực của xã hội.

Mỹ Nga - Thanh Lê

Tin mới

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...
Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

(Baonghean.vn) - Trước tình hình hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa liên tục trên địa bàn tỉnh, Công an Nghệ An đã huy động lực lượng ứng trực 100%, trong đó lực lượng Cảnh sát giao thông túc trực tại các vị trí xung yếu để điều tiết, phân luồng giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ chắn ngang đường…
Nhiều tuyến đường của huyện Con Cuông ngập sâu do mưa lớn. Ảnh: CTV

Thuỷ điện ở Nghệ An tăng lưu lượng xả lũ

(Baonghean.vn) -   Sáng 29/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh thông báo về việc vận hành điều tiết nước các hồ chứa Nhà máy Thủy điện Bản Ang, huyện Tương Dương; Nhà máy thuỷ điện Chi Khê, huyện Con Cuông.