"Quốc hội cần ra nghị quyết về biển Đông"

Quốc hội cần nhân danh nhân dân có một nghị quyết nhằm tuyên bố với nhân dân Trung Quốc và nhân dân thế giới lập trường chính nghĩa của Việt Nam, lên án hành vi sai trái của Trung Quốc, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Tp.HCM) tha thiết kiến nghị tại phiên thảo luận về dự án Luật Căn cước công dân, sáng 19/6.
 
"Tôi rất mong được lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Nhà nước xem xét, chấp thuận kiến nghị này", ông nói.
 
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, sáng 19/6
 
Giờ giải lao, đại biểu Nghĩa đã trao đổi với báo chí về nhiều vấn đề liên quan đến đề nghị của ông.
 
Nếu Quốc hội ra nghị quyết thì theo ông, nội dung văn bản này nên thế nào?
 
Vừa rồi trong ý kiến phát biểu tôi đã nêu, văn bản cần có mấy điểm: thứ nhất, Quốc hội Việt Nam phải nói rõ chúng ta có lập trường chính nghĩa ở Trường Sa và Hoàng Sa vì vừa rồi Trung Quốc đã chính thức tung ra thế giới, kể cả ở Liên hiệp quốc những nội dung sai trái về cái gọi là chủ quyền của họ ở Trường Sa, Hoàng Sa. 
 
Vì vậy, chúng ta cũng phải có lời đáp lại một cách chính thức, từ cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước.
 
Nội dung thứ hai, nghị quyết phải lên án hành vi sai trái của Trung Quốc. Hành vi kéo giàn khoan vào vùng biển của Việt Nam đã đi ngược lại với tất cả những điều đã cam kết, tuyên bố với Việt Nam và các nước ASEAN. Họ thể hiện ý định không từ bỏ âm mưu hiện thực hoá đường lưỡi bò vô lý, mưu toan độc chiếm biển Đông. 
 
Vấn đề không chỉ là dầu khí, không chỉ là tài nguyên mà là họ định độc chiếm biển Đông, cả về tài nguyên lẫn tự do hàng hải trên biển. An ninh trên khu vực châu Á - Thái Bình Dương vì vậy bị ảnh hưởng. Việc kéo giàn khoan đến là một bước đi trong tiến trình thực hiện âm mưu như thế.
 
Thứ ba, trong tuyên bố của Quốc hội cần khẳng định tình hữu nghị của Việt Nam với nhân dân Trung Quốc, chỉ thị cho các cơ quan chức năng của Việt Nam làm mọi điều để bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và khẳng định việc chỉ đạo các cơ quan nhà nước chuẩn bị, tiến hành việc khởi kiện Trung Quốc. 
 
Ta làm thế để nhân dân ta, nhân dân toàn thế giới không bị đánh lừa bởi Trung Quốc, chỉ rõ họ nói một đằng làm một nẻo, vừa đấm vừa xoa…
 
Từ trước đến nay phương án khởi kiện Trung Quốc đã được cân đong đo đếm nhiều và nhiều ý kiến cho rằng việc này sẽ khó khăn, không dễ dàng gì. Với tư cách là một luật sư, ông nhận định thế nào về việc này?
 
Khởi kiện là bắt đầu một quá trình đấu tranh pháp lý lâu dài, trong bối cảnh phức tạp. Có những thuận lợi, nhưng cũng sẽ có nhiều khó khăn, nhất là vấn đề liên quan đến chủ quyền. Nhưng khởi kiện sẽ có lợi hơn là không làm gì. Tất nhiên, chúng ta phải rất khôn ngoan, chặt chẽ, chuẩn bị chu đáo.
 
Tại nghị trường ông nói, từ giờ đến cuối kỳ họp không còn thời lượng nào bố trí cho nội dung về biển Đông. Dù biết chương trình kỳ họp đã rất nặng, nhưng trong bối cảnh cấp thiết hiện nay, có cần Quốc hội ưu tiên dành thời gian cho việc này hoặc kéo dài kỳ họp để tập trung vào việc này?
 
Tôi xem trong chương trình từ nay đến thứ Ba tuần sau bế mạc Quốc hội thì không còn nội dung gì về biển Đông. Cái cần thiết bố trí chương trình bây giờ không phải để bàn, thảo luận nữa mà là để thống nhất một hành động cụ thể nào đó. Vậy nên hôm nay tôi phải nêu ý kiến xen vào giữa nội dung thảo luận về Luật Căn cước.
 
So với vấn đề biển Đông, vấn đề chủ quyền thì việc bàn hoặc thông qua một số luật như dự kiến không cấp thiết và có thể nói là không quan trọng bằng. Vì không có chủ quyền thì mọi thứ luật pháp sẽ không có ý nghĩa gì.
 
Ông có tin tưởng đề xuất này của ông được đáp ứng?
 
Tôi mong thế và cũng tin là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội sẽ xem xét. Tôi nghĩ, ý kiến của tôi hôm nay không phải là ý kiến cá nhân hay thiểu số, mà tôi tin đa số đại biểu Quốc hội cũng có mong muốn này. Tôi tin là lâu nay họ cũng chờ đợi như tôi và nếu lấy ý kiến, tôi tin đa số đại biểu sẽ thống nhất với việc Quốc hội ra nghị quyết.
 
Theo VnEconomy