Quốc hội Peru bỏ phiếu phế truất Tổng thống Castillo

Theo Phạm Huân (VOV.VN)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
 Quốc hội Peru đã bỏ phiếu phế truất Tổng thống Pedro Castillo trong một phiên tòa luận tội ngày 7/12.

Với 101 phiếu ủng hộ, 6 phiếu chống và 10 phiếu trắng, quốc hội Peru đã phế truất Tổng thống Castillo. Tổng thống Castillo từng tuyên bố sẽ tạm thời giải tán quốc hội và kêu gọi bầu ra một cơ quan lập pháp mới. Lực lượng cảnh sát và quân đội Peru đã cảnh báo rằng nỗ lực giải tán quốc hội của ông Castillo là vi hiến.

Quốc hội Peru bỏ phiếu phế truất Tổng thống Castillo ảnh 1

Tổng thống Pedro Castillo. Ảnh: Getty

Trong khi đó, một loạt đồng minh trong nội các của ông Castillo cũng không ủng hộ nỗ lực này và đã đồng loạt từ chức. Ông Castillo từng hai lần vượt qua các nỗ lực luận tội ông kể từ khi ông bắt đầu nhiệm kỳ tháng 7/2021.

Phó Tổng thống Dina Boluarte cùng ngày đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thay thế ông Castillo. Bà Boluarte là nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử hơn 200 năm của Peru.

Peru là nước từng trải qua nhiều năm biến động chính trị với bất đồng sâu sắc giữa Tổng thống và quốc hội. Tổng thống Martin Vizcarra từng giải tán quốc hội và sau đó bị luận tội năm 2020. 3 thập kỷ trước, cựu Tổng thống Alberto Fujimori cũng tìm cách giải tán quốc hội và ông này hiện đang phải chấp hành án tù với các tội danh vi phạm nhân quyền và tham nhũng./.

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.