Quốc hội Tunisia thông qua một đạo luật chống khủng bố mới

(Baonghean.vn)- Tối thứ 6 rạng sáng thứ 7 ngày 25/7, quốc hội Tunisia đã thông quan một đạo luật mới về “chống khủng bố” nhằm tăng cường các biện pháp chống lại phong trào thánh chiến tại quốc gia này.

Người dân Tunisia tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công tại bảo tàng Bardo hồi tháng 3/2015. AP

Sau 3 ngày tranh luận, các dự thảo luật đã được quốc hội thông qua với 174 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ, 10 phiếu trắng và không có phiếu chống. Mặc dù được thông qua, nhưng đạo luật này cũng vấp phải khá nhiều chỉ trích từ các tổ chức phi chính phủ cùng với một số tổ chức dân sự trong nước vì cho phép sử dụng án phạt tử hình. Được biết, Tunisia đã cho hoãn các án tử hình ở nước này kể từ năm 1991.

Văn bản về chống khủng bố đưa ra trong bối cảnh những mỗi đe dọa về thánh chiến tiếp tục gia tăng tại Tunisia. Đặc biệt sau 2 vụ tấn công khủng bố nhằm vào các địa điểm du lịch gây chấn động cả thế giới. Một vụ diễn ra hồi tháng 6 tại Sousse khiến 38 du khách nước ngoài thiệt mạng và vụ còn lại diễn ra hồi tháng 3 tại bảo tàng Bardo ở thủ đô Tunis khiến 22 người thiệt mạng trong đó có 21 du khách nước ngoài. Những cuộc tấn công khủng bố trên một lần nữa cho thấy những yếu kém trong chính bản thân lực lượng an ninh của Tunisia.

Chu Thanh

(theo Le Monde)