Quốc hội Việt Nam-Singapore tăng cường hợp tác

Trong buổi tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Huỳnh Ngọc Sơn ngày 30/7, Chủ tịch Quốc hội Singapore, bà Halimah Yacob bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước, không chỉ trong quan hệ song phương mà cả trong quan hệ đa phương.Chủ tịch Quốc hội Singapore tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Huỳnh Ngọc Sơn. (Ảnh: Kim Yến/Vietnam+)

Chủ tịch Quốc hội Singapore Yacob nhấn mạnh Quốc hội hai nước cần tăng cường phối hợp với nhau tại Hội đồng Liên nghị viện các nước Ðông Nam Á (AIPA) và các diễn đàn quốc tế khác.

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn khẳng định với Chủ tịch Quốc hội Singapore Yacob rằng Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với các nước thành viên ASEAN và AIPA, trong đó có Singapore, để xây dựng, hình thành Cộng đồng ASEAN đoàn kết và phát triển vào năm 2015.

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng để góp phần nâng cao quan hệ song phương, Quốc hội hai nước cần tiếp tục tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao, chú trọng hợp tác giữa các ủy ban chuyên môn; xem xét ký thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội và xúc tiến thành lập nhóm nghị sỹ hữu nghị tại mỗi nước.

Lãnh đạo Quốc hội Singapore ghi nhận những đề xuất của phía Việt Nam và khẳng định sẽ xúc tiến thành lập nhóm nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam, sẽ cử đoàn đại biểu cấp cao của Singapore tham dự Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới (IPU) tổ chức tại Việt Nam vào năm 2015.

Phó Chủ tịch Huỳnh Ngọc Sơn chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tới Chủ tịch Quốc hội Singapore Yacob thăm chính thức Việt Nam và bà Yacob vui vẻ nhận lời mời, hứa thu xếp thực hiện chuyến thăm trong thời gian gần đây.

Trong chuyến thăm làm việc tại Singapore từ ngày 29/7 đến ngày 30/7, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Huỳnh Ngọc Sơn dẫn đầu còn có các buổi làm việc với Quốc vụ khanh cấp cao phụ trách quốc phòng, ông Chan Chun Sing; Bộ trưởng thứ hai Bộ Nội vụ, ông S Iswaran; Thứ trưởng Thường trực Bộ Quốc phòng, ông Chan Yeng Kit và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc hội của Chính phủ về Quốc phòng và Ngoại giao, bà Ellen Lee.

Trong các buổi làm việc, đoàn Việt Nam đã trao đổi ý kiến về vấn đề hợp tác trong các lĩnh vực liên quan. Phía Việt Nam đánh giá cao những thành tựu quan trọng về kinh tế, xã hội và đối ngoại của Singapore trong thời gian qua cũng như vai trò ngày càng nâng cao của Singapore trong ASEAN và các tổ chức khu vực và quốc tế khác.

Đoàn hoan nghênh hai nước đang xúc tiến trao đổi về nội hàm Đối tác chiến lược, kịp để chính thức công bố trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Lý Hiển Long sắp tới và bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ Đối tác chiến lược sẽ là động lực để đưa hợp tác giữa hai nước phát triển lên tầm cao mới, sâu sắc, hiệu quả và thực chất hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ của Singapore bày tỏ hài lòng về sự phát triển hợp tác với các bộ của Việt Nam và nhất trí tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác mới trong khi tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện nay.

Phía Singapore đánh giá chuyến thăm của đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước trong dịp kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1/8/1973-1/8/2013)./.


Theo TTXVN - L.T