Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành đúng tiến độ

 Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành đúng tiến độ. Ngoài ra, 18/21 tỉnh, thành đã bàn giao 100% mặt bằng. Các địa phương còn lại hứa sẽ bàn giao nốt trong tháng 6 này.
 
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết các thông tin này khi trả lời chất vấn vấn của đại biểu Huỳnh Nghĩa (đoàn Đà Nẵng) về tiến độ thi công mở rộng Quốc lộ 1a từ Bắc vào Nam, đường Hồ Chí Minh và một số dự án khác.
 
“Theo cam kết của Phó Thủ tướng tại kỳ họp thứ 5 vừa rồi, các dự án lớn này đang đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tích cực thi công và sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng cuối năm 2015. Vậy đến thời điểm này Phó Thủ tướng cho biết có thực hiện đúng lời hứa trên không?” Đại biểu Huỳnh Nghĩa chất vấn.
 
Trả lời câu hỏi này, Phó Thủ tướng nhắc lại: Tại kỳ họp thứ 5, tôi có báo cáo đây là chủ trương của Ban chấp hành trung ương Đảng, của Quốc hội, của Chính phủ. Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh là những công trình rất có ý nghĩa trong việc vận chuyển hàng hóa, phục vụ tăng trưởng, giảm tai nạn giao thông.
 
Vừa qua thực hiện chủ trương của Quốc hội, chúng ta đã tiến hành giải phóng mặt bằng toàn tuyến. Một tuyến đường dài đến gần 1.500km phải giải tỏa, di dời khoảng 85.000 hộ dân, trong đó có trên 5.000 hộ phải đưa vào khu tái định cư vì không còn đất để ở.
 
Nhiều đồng chí đại biểu Quốc hội, nhiều đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trong Hội trường này đã trực tiếp chỉ dạo di dời dân để kịp tiến độ. Trong 21 tỉnh có đường quốc lộ và đường Hồ Chí Minh đi qua thì đến nay đã có 18 tỉnh đã giải tỏa và bàn giao 100% mặt bằng, còn lại một số tỉnh ở miền Trung mới bàn giao mặt bằng cũng đã được trên 95%.
 
“Các đồng chí đều hứa rằng trong tháng 6 này sẽ bàn giao mặt bằng 100%” – Phó Thủ tướng cho biết.
 
Đến nay, ngành giao thông vận tải thực hiện chủ trương của Chính phủ đã chỉ đạo 42 đơn vị đang ngày đêm thi công tuyến Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh. Đây là một công trình có quy mô lớn với nhiều dự án thành phần, vừa khai thác, vừa thi công, vừa mở rộng với lưu lượng xe lớn. Chính vì vậy các lực lượng đang thi công ngày đêm để đảm bảo quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh như chúng tôi đã báo cáo là cuối năm 2015 sẽ bàn giao. Đến nay có 5 dự án đã bàn giao, vượt trước thời gian 5-6 tháng, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo rất quyết liệt vấn đề này./.
 
Theo VOV.online