Quốc tế kêu gọi điều tra về cái chết của quan chức Palestine

Theo AFP, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 10/12 đã kêu gọi Israel nhanh chóng đều tra về cái chết của quan chức cấp cao Palestine ông Ziad Abu Ein - người đã thiệt mạng trong một vụ đụng độ với các lực lượng Israel.
 
Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết ông Ban Ki-moon đã “kêu gọi nhà chức trách Israel tiến hành một cuộc điều tra nhanh chóng và minh bạch về trường hợp dẫn đến cái chết của bộ trưởng Abu Ein.”

 

Ông Ziad Abu Ein (áo trắng - trái) bị binh sỹ Israel ngăn cản ở Ramallah, Bờ Tây. (Nguồn: Reuters)
Cùng ngày, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini đã yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra “ngay lập tức” về cái chết của quan chức cấp cao Palestine ông Ziad Abu Ein xảy ra trong một cuộc đụng độ với binh lính Israel ở Bờ Tây. 
 
Ngoài ra, Chính phủ Jordan cũng lên án việc các binh sỹ Israel đã hành hung dẫn đến cái chết của của ông Ziad Abu Ein.
 
Về phía Palestine, Tổng thống Mahmud Abbas cùng ngày đã lên án vụ sát hại “dã man” quan chức người Palestine Ziad Abu Ein, đồng thời tuyên bố sẽ có những biện pháp đáp trả vụ việc này.
 
Hãng thông tấn chính thức WAFA của Palestine cho biết ông Abbas đã chỉ trích rằng “vụ hành hung dã man đã dẫn đến cái chết của ông Ziad Abu Ein - bộ trưởng không bộ trong Chính quyền Palestine (PA) chịu trách nhiệm xử lý vấn đề tái định cư của Israel - và gọi đó là “một hành động dã man mà không thể dung thứ hay chấp nhận được.” 
 
Ông Abbas nói: “Chúng tôi sẽ tiến hành những biện pháp cần thiết sau khi có kết quả của cuộc điều tra về vụ việc này.”
 
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon đã bày tỏ lấy làm tiếc về cái chết của quan chức Palestine, đồng thời cho biết vụ việc đang được tiến hành điều tra.
 
Theo các nguồn tin an ninh và y tế Palestine, ông Abu Ein đã chết sau khi bị các lực lượng Israel đánh đập trong một cuộc biểu tình ở một ngôi làng ở Bờ Tây./. 
 
Theo TTXVN