Quốc tế tiếp tục phản đối vụ Israel không kích Syria

Theo các nhà phân tích, động thái này của Israel nhằm gây bất ổn cho toàn khu vực.

Tiếp sau các cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học, mới đây, Israel đã tiến hành các vụ không kích nhằm vào thủ đô của Syria.

Theo các nhà phân tích, động thái này của Israel nhằm tìm cách tạo ra một thế can dự quân sự từ bên ngoài vào Syria, gây bất ổn cho toàn khu vực. Do vậy, quốc tế tiếp tục có những phản ứng đối với các hành động của Israel.

Lebanon còn cho biết sẽ gửi đơn khiếu nại lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc Israel vi phạm Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an. (ảnh: Rueters)

Ngày 6/5, Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ quan ngại rằng, các cơ hội để can thiệp quân sự từ bên ngoài vào tình hình Syria đang ngày càng gia tăng sau khi Israel thực hiện các vụ không kích tại thủ đô của Syria.

Trong một thông cáo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich nhấn mạnh, sự gia tăng tình trạng đối đầu vũ trang làm gia tăng các nguy cơ tạo ra những khu vực căng thẳng mới và gây bất ổn cho khu vực. Theo ông, việc quốc tế hóa xung đột nội bộ tại Syria là điều không được phép và đó là những dấu hiệu đáng báo động.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế triển khai những hành động mang tính quyết định nhằm chuyển biến các sự kiện tại Syria theo đường hướng hòa bình.

Cùng ngày, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối việc sử dụng vũ lực, kêu gọi các bên kiềm chế, tránh mọi hành động làm gia tăng căng thẳng sau khi Israel không kích vào lãnh thổ Syria. Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh nói: "Chúng tôi cho rằng tình hình hiện nay trong khu vực phức tạp và nhạy cảm. Trung Quốc phản đối việc sử dụng lực lượng quân sự và tin rằng, chủ quyền của bất kỳ quốc gia nào cũng cần phải được tôn trọng. Trung Quốc cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế, tránh có mọi hành động có thể leo thang căng thẳng để cùng nhau bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực”.

EU cũng bày tỏ “quan ngại sâu sắc về những diễn biến trong và ngoài Syria gần đây”, đồng thời cảnh báo “nguy cơ đẩy khu vực vào một cuộc xung đột mở rộng” và kêu gọi các bên cần tìm kiếm một giải pháp chính trị.

Trong khi đó, Cơ quan phối hợp quốc gia, tổ chức đối lập lớn nhất bên trong lãnh thổ Syria hôm 6/5 đã lên án các cuộc không kích mới đây của Israel nhằm vào khu vực thủ đô Damascus, đồng thời báo buộc Tel Aviv lợi dụng tình hình Syria để phục vụ mục đích chính trị.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Damascus, ông Rajaa al-Nasser, một thành viên Cơ quan phối hợp quốc gia Syria cho biết, lực lượng này sẽ không “tha thứ” cho bất kỳ hành động gây hấn nào của Israel vào lãnh thổ Syria: “Hành động gây hấn này là hành động chống lại người dân và đất nước Syria. Những ai ủng hộ hành động gây hấn đó không đại diện cho ý chí của người dân Syria. Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực ngăn chặn Israel lợi dụng tình hình ở Syria để thực hiện các mục đích của họ”.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem khẳng định, Syria có quyền đáp trả Israel sau khi quân đội nước này không kích các cơ sở quân sự của Syria ở thủ đô Damascus mới đây. Ông Walid al-Moallem nói rằng, “theo luật pháp quốc tế và hiến chương Liên Hợp Quốc, Syria có quyền đáp trả hành động gây hấn của Israel”.

Trước đó, cùng ngày, dư luận quốc tế tiếp tục lên án hành động không kích nhằm vào Syria của Israel. Liên đoàn Arab, Ai Cập, Iran, Anh… đã chỉ trích hành động của Israel vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, khiến tình hình khu vực Trung Đông nguy hiểm hơn.

Lebanon còn cho biết sẽ gửi đơn khiếu nại lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc Israel vi phạm Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an sau khi nước này liên tục xâm phạm không phận Lebanon để tấn công Syria./.


Theo VOV - ĐT