Quỳ Châu: 9 tỷ đồng khôi phục đàn vịt bầu Quỳ

(Baonghean.vn) - Thực hiện dự án khôi phục, phát triển đàn vịt bầu Quỳ, từ năm 2015 đến nay,  Quỳ Châu hỗ trợ khôi phục đàn vịt bầu Quỳ với số tiền 9 tỷ đồng.

Lâu nay, vịt bầu Quỳ là một trong những đặc sản có tiếng có nguồn gốc từ huyện Quỳ Châu. Vịt bầu Quỳ có đặc điểm mình to, chân thấp, cổ ngắn, có sức chống chịu bệnh cao, thích ứng với thời tiết khí hậu cả nóng, lạnh. Thịt vịt bầu Quỳ thịt thơm ngon, vị ngọt do được nuôi theo hình thức thả rông.

Vịt bầu Quỳ Châu. Ảnh: Hiến Chương
Vịt bầu Quỳ Châu có đặc điểm mình to, chân thấp, cổ ngắn, có sức chống chịu bệnh cao; thịt thơm ngon do được nuôi theo hình thức thả rông. Ảnh: Hiến Chương

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, những năm qua đặc sản vịt bầu của vùng miền núi Quỳ Châu có chiều hướng bị mai một.

Trước thực trạng đó, để từng bước phát triển tổng đàn với quy mô lớn, thâm canh cao, chăn nuôi sạch, bảo tồn được quỹ gen, khôi phục những đặc tính nổi trội ban đầu của giống vịt này, năm 2015, UBND tỉnh đã phê duyệt dự án Hỗ trợ khôi phục và phát triển đàn vịt bầu Quỳ huyện Quỳ Châu giai đoạn 2015 - 2017, tại các xã: Châu Tiến, Châu Bính, Châu Hạnh, Châu Hội, Châu Phong, Châu Bình và thị trấn Tân Lạc.

Chị Phạm Thị Nga ở bản Bình 3, xã Châu Bình cho biết: "Trước đây, để tìm mua một cặp vịt bầu phải vào tận trong các bản vùng sâu vùng xa với giá rất đắt 500.000 đồng/1 cặp. Đây là giống gen quý hiếm, vả lại vịt bầu Quỳ đã quen với khí hậu thổ nhưỡng đất đai vùng Quỳ Châu nên đầu năm 2016, được dự án Hỗ trợ khôi phục và phát triển đàn vịt bầu Quỳ hỗ trợ cho 1.000 con giống nên tôi đầu tư nhân đàn".

Mặc dù con giống từ dự án khó nuôi vì quá nhỏ, nhưng nhờ áp dụng KHKT vào chăn nuôi, đàn vịt đã phát triển tốt. Sau lứa nuôi đầu tiên, chị tiếp tục lựa chọn những con giống khỏe với 350 con vịt mái, 50 con vịt trống để nhân giống, số còn lại thì đem bán thịt. Đến bây giờ đàn vịt bầu Quỳ đã bước sang lứa nuôi thứ 6 cho hiệu quả kinh tế rất cao.

Vịt bầu Quỳ Châu. Ảnh: Hiến Chương
Chị Phạm Thị Nga ở bản Bình 3, xã Châu Bình- một trong số hộ được tham gia Dự án bảo tồn, khôi phục và phát triển đàn vịt bầu Quỳ. Ảnh: Hiến Chương

Được biết, sau khi huyện có Dự án bảo tồn, khôi phục và phát triển đàn vịt bầu Quỳ, xã Châu Bình đã ưu tiên cho gia đình chị Phạm Thị Nga nhận đất 5% của xã quản lý với tổng diện tích 10ha để xây dựng trang trại chăn nuôi vịt. Chị Nga cho hay: "Thời điểm cao nhất trang trại có tới 3.000 con vịt, mỗi ngày có 400 quả trứng, bán với giá 3.000 đồng/quả, vịt thịt giá mỗi con 200.000 đồng, trừ chi phí đầu tư bình quân mỗi tháng gia đình có thu nhập 30 - 35 triệu đồng".

"Hộ chị Nga có điều kiện thuận lợi là ao hồ, đất bãi rộng rãi rất phù hợp với việc thực hiện dự án nên xã đã đăng ký với huyện để xây dựng mô hình. Qua 2 năm đầu tư, thực tế mô hình phát triển hiệu quả, góp phần bảo tồn được giống vịt bầu Quỳ Châu, tạo nguồn thu nhập cao. Thời gian tới, không chỉ tập trung phát triển đàn vịt bầu tại trang trại của chị Nga, Châu Bình sẽ nhân rộng mô hình này ra những hộ có điều kiện đất đai thuận lợi trong toàn xã để bảo tồn nguồn gen quý hiếm của huyện”- ông Kim Văn Duyên - Bí thư Đảng ủy xã Châu Bình cho biết thêm.

Theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh, mục tiêu của dự án Hỗ trợ khôi phục và phát triển đàn vịt bầu Quỳ trên địa bàn huyện Quỳ Châu là bình quân mỗi năm xây dựng được 20 mô hình tập trung có quy mô 1.000 con/lứa/năm, với tổng đàn vịt thương phẩm là 60.000 con; mỗi năm xây dựng 10 lò ấp trứng sản xuất vịt con làm giống, ấp 2 lứa/năm với 2.000 – 2.500 con/lứa.

Tổng kinh phí thực hiện dự án là 9 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ là gần 4 tỷ đồng.

Hiến Chương

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 27/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 7; Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè; Mở rộng cảng cá Lạch Quèn; Cháy nhà, 1 người tử vong… là những thông tin nổi bật ngày 27/6.
Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

(Baonghean.vn) -  Thẩm tra về dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp và tổ chức hội năm 2023, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Sở Nội vụ làm rõ phương án để giảm 5.587 biên chế đến năm 2025 do Bộ Nội vụ yêu cầu. 
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) -  Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

(Baonghean.vn) - Đây là những hoàn cảnh khó khăn mà Hội LHPN thị xã Cửa Lò, các đoàn thể đang tổ chức kêu gọi giúp đỡ. Họ là những người dân sống bằng nghề buôn thúng bán mẹt, dù rất nỗ lực nhưng cuộc sống vẫn cơ cực, lại gặp tai hoạ bất ngờ, rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.
Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

(Baonghean.vn) -“Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là giải đấu đặc biệt và đầy xúc cảm đối với tôi. Tôi đã từng là cầu thủ và bây giờ là trọng tài của giải đấu này” - Dương Duy Dũng nói trong ngày trở lại giải đấu trên vai trò của "người cầm cân nảy mực".
Hiện trường

Chủ quán bar bị bắt vì ma túy

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An cho biết đang tạm giữ hình sự 02 đối tượng Cao Đăng Hồng và Vương Nhật Minh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đặc biệt, Hồng luôn trang bị vũ khí “nóng” để chống trả lực lượng chức năng trong trường hợp bị vây bắt.
Tắm đập Hồ Thành. Ảnh: Huy Thư

Hồ Thành - 'Cửa Lò của vùng 5 Nam'

(Baonghean.vn) - Với địa hình đẹp, thoáng đãng, nguồn nước trong, sạch, những ngày qua, đập thủy lợi Hồ Thành xã Nam Kim (Nam Đàn) đã thu hút khá đông người dân trong và ngoài huyện về đây tắm mát, giải nhiệt. 
SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

(Baonghean.vn) - Một thông tin không vui đối với người hâm mộ bóng đá Nghệ An là chấn thương nặng của Jong Mark khi vòng đấu thứ 5 V.League 2022 đã cận kề.

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1: Thay đổi tác phong lề lối làm việc

(Baonghean.vn) - Trước đây, để giải quyết các thủ tục hành chính, doanh nghiệp phải đi đến nhiều sở, ban, ngành liên quan, rất phiền toái, tốn thời gian. Nay, chỉ cần đến Trung tâm hành chính công của tỉnh, hoàn tất một thủ tục giao dịch và hẹn ngày nhận kết quả, không có hiện tượng nhũng nhiễu, câu giờ như trước…
Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Nhóm thiện nguyện ở TP Vinh vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Doanh nghiệp nữ huyện Kỳ Sơn và chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình nhà mái ấm tình thương cho gia đình anh Moong Văn Ca, là hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn. 
Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

(Baonghean.vn) -  Thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, họ có xung khắc không? Có chứ. Họ có khả năng sống độc lập không? Có chứ. Họ có tự tin không? Có chứ. Nhưng cái mà họ có, còn chúng ta rất khó, đó là "một điều nhịn chín điều lành".