Quỳ Châu bỏ qua cơ hội vàng phát triển du lịch

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến của đoàn khảo sát đánh giá điều kiện phát triển mô hình du lịch cộng đồng ở huyện Quỳ Châu. Đoàn khảo sát do Sở Du lịch Nghệ An thành lập, với sự tham gia của các phòng ban chức năng và các doanh nghiệp du lịch lữ hành trên địa bàn tỉnh.
Đoàn công tác thực hiện khảo sát tại Hang Bua. Ảnh: Thành Chung

Quỳ Châu là một vùng đất cổ xưa từng có người Việt cổ sinh sống. Đây là địa phương có bề dày lịch sử, sự phong phú cảnh quan. Những danh thắng nổi tiếng của Quỳ Châu là Hang Bua, Thẳm Ồm, Thẳm Chàng, hang Tôn Thạt, thác Tạt Ngoi, Thác Đũa, núi Fá Xăng. Ngoài ra trên địa bàn còn có nhiều di tích, điểm đến đặc sắc khác như di tích mộ Đốc binh Lang Văn Thiết, Bảo tàng văn hóa các dân tộc, bản Thái cổ Hoa Tiến - xã Châu Tiến

Với những lợi thế nhất định để phát triển du lịch cộng đồng, sinh thái, thời gian qua, Quỳ Châu đã quan tâm phát triển du lịch, với việc tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, khuyến khích phát triển hệ thống lưu trú và đặc biệt là quan tâm đến việc bảo tồn nguyên vẹn đầy đủ các nét văn hóa truyền thống gắn liền với việc xây dựng làng, bản, khối văn hóa.

Gần đây, Quỳ Châu đang tập trung đẩy mạnh hoạt động du lịch cộng đồng tại bản Hoa Tiến – xã Châu Tiến lên một tầm cao mới. Bản Hoa Tiến là một trong những làng Thái thuần cổ nhất ở địa phương, lưu giữ nhiều nét văn hóa vật thể và phi vật thể như văn hóa nhà sàn, văn hóa rượu cần, các làn điệu dân ca – dân nhạc – dân vũ, nghề dệt thổ cẩm...

Khám phá dòng suối ngầm trong di tích Thẳm Chàng. Ảnh: Thành Chung

Trong quá trình thực hiện biến di sản trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, Quỳ Châu đã có những thành công nhất định. Tuy nhiên vẫn phải nói rằng: Sản phẩm du lịch địa phương chưa nhiều; số lượng khách trong và ngoài nước đến với địa phương còn hạn chế.

Với mục đích góp sức giúp địa phương phát triển du lịch cộng đồng, trong ngày 9/8, đoàn khảo sát của Sở Du lịch đã thực hiện khảo sát thực địa tại Đền Chiêng Ngam, Hang Bua, Thẳm Ồm, Thẳm Chàng và bản Hoa Tiến; cũng như làm việc cùng UBND huyện Quỳ Châu.

Tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp du lịch – lữ hành đã có nhiều góp ý quý báu cho huyện Quỳ Châu, theo đó: Quỳ Châu rất giàu tiềm năng để phát triển du lịch; tuy nhiên ở thời điểm hiện nay, du lịch tại đây đang ở dạng sơ khai.

So với các địa phương khác trong tỉnh, du lịch Quỳ Châu hình thành từ rất sớm tuy nhiên tốc độ phát triển lại chậm. Quỳ Châu đã bỏ qua cơ hội vàng phát triển du lịch. Nguyên nhân là thiếu sự đầu tư trọng tâm, trọng điểm và cách làm chưa hiệu quả.

Tìm hiểu mô hình du lịch cộng đồng tại bản Hoa Tiến. Ảnh: Thành Chung

Để phát triển du lịch, huyện Quỳ Châu nên xây dựng vùng lõi du lịch với các điểm đến trọng tâm là Hang Bua, Bản Hoa Tiến và Bảo tàng văn hóa các dân tộc. Huyện cần quan tâm đến việc đầu tư xây dựng cảnh quan, vệ sinh môi trường, môi trường văn hóa ứng xử - giao tiếp, đặc biệt là không nên “bê tông hóa" đường, rào ở các làng, bản.

Bên cạnh đó, Quỳ Châu cần gìn giữ các giá trị mang tính thương hiệu; xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù, riêng biệt; quan tâm đến tính nguyên sơ và tiện nghi trong phát triển du lịch cộng đồng.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Lợi - Phó Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An nêu rõ: Huyện cần xác định rõ lợi thế, sản phẩm du lịch của mình để có sự kết nối, quảng bá và đưa ra thị trường. Đi kèm là cần đẩy mạnh hoạt động đào tạo nhân lực làm du lịch.

Lãnh đạo huyện Quỳ Châu báo cáo những định hướng phát triển du lịch ở địa phương. Ảnh: Thành Chung

Thay mặt lãnh đạo huyện Quỳ Châu, đồng chí Ngô Đức Thuận - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã bày tỏ mong muốn nhận được sự hướng dẫn, hỗ trợ nhiều hơn của các doanh nghiệp du lịch để sớm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn ở địa phương./.