Quỳ châu: Hiệu quả từ những cách làm

(Baonghean) - Đến bản Bấn, xã Châu Thắng, đi trên những con đường được bê tông hóa rộng rãi, thoáng mát, với những ngôi nhà sàn khang trang để cảm nhận bộ mặt nông thôn mới đang dần hiện hữu nơi đây. 
 
Chuyên trách viên dân số xã Châu Thắng và Bí thư Chi bộ bản Bấn (ngoài cùng bên trái) tuyên truyền về chính sách DS/KHHGĐ.
Để có được cuộc sống ấm no ấy, đã hơn 16 năm qua người dân nơi đây nhận thức rõ những lợi ích của sinh đẻ có kế hoạch. Chỉ là một bản nhỏ, nhưng tất cả các tổ chức đoàn thể đều thành lập “CLB không sinh con thứ 3”. Các CLB có tôn chỉ, mục đích hoạt động rõ ràng, như mỗi thành viên trong câu lạc bộ nếu trong độ tuổi sinh đẻ đều phải ký cam kết chỉ sinh 1 đến 2 con, nếu ngoài độ tuổi sinh đẻ thì ký cam kết vận động con cháu không sinh con thứ 3. Hình thức tuyên truyền rất phong phú, ngoài việc lồng ghép trong các buổi sinh hoạt bản, những cộng tác viên dân số hay bản thân thành viên CLB cũng có thể tuyên tuyền cho nhau qua những câu chuyện bên bát nước chè lúc nông nhàn hay khi làm nương, đi rẫy.
 
Ông Lương Văn Phi, Bí thư Chi bộ bản Bấn, xã Châu Thắng cho biết: Nếu hộ nào vi phạm sinh con thứ 3 thuộc thành viên câu lạc bộ nào thì câu lạc bộ ấy sẽ không được khen thưởng; nếu con cháu của người trong CLB ngoài độ tuổi sinh đẻ vi phạm thì người đó cũng phải chịu trách nhiệm trước xóm bản. Bản thân người vi phạm nếu đang thuộc diện hộ nghèo thì lập tức bị tước “danh hiệu” ngay… Nhờ vậy 16 năm liên tục bản không có người sinh con thứ 3”.
 
Điển hình như gia đình anh Lương Văn Nam, là hộ sinh con một bề nhưng anh chị quyết định không sinh thêm. Sinh ít con, có điều kiện để phát triển kinh tế, nhờ đó, cuộc sống của anh sung túc, đủ đầy với tổng  thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Đó là hộ ông Sầm Văn Loan, 50 tuổi, có 2 người con gái nhưng vẫn quyết định dừng lại để có điều kiện cho con ăn học đến nơi đến chốn. Đến nay ông bà đã có cháu ngoại và cũng thuộc diện gia đình khá giả của bản.
 
Châu Bính là một trong những địa phương làm tốt công tác dân số/KHHGĐ. Toàn xã có 13 bản, số chị em trong độ tuổi sinh đẻ đông (1.119 người) nhưng nhờ làm tốt công tác dân số nên nhiều bản liên tục không có người sinh con thứ 3. Điển hình: bản Lành 12 năm, bản Cọc 14 năm, bản Xăng2 10 năm, bản Phà Đánh 14 năm… không có người sinh con thứ 3... Chị Tuyết - chuyên trách viên dân số xã Châu Bính cho biết: Từ năm 2006, 13/13 bản đã thành lập được các câu lạc bộ không sinh con thứ 3. Các câu lạc bộ mỗi tháng sinh hoạt 1 lần, chủ nhiệm các câu lạc bộ tổ chức giao ban với CTV dân số đều đặn vào ngày 28 hàng tháng để đánh giá kết quả hoạt động. Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đều được vận động hoặc tự nguyện ký cam kết chỉ sinh từ 1 đến 2 con. Nhờ đó, công tác dân số của địa phương đạt được kết quả tốt”.
 
Xác định để làm tốt công tác DS/KHHGĐ huyện tập trung triển khai tốt công tác điều tra dân số, tuyên truyền vận động người dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình nhằm giảm tỷ lệ sinh và hạn chế sinh con thứ 3 trở lên. Ông Lương Văn Sâm - Giám đốc Trung tâm Dân số/KHHGĐ huyện cho biết: “Năm 2014, trong tổng số 1.065 cháu được sinh ra thì chỉ có 71 cháu là con thứ 3 trở lên; tỷ lệ phát triển dân số ở mức 10,2%, giảm 2% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, thường xuyên nâng cao chất lượng đội ngũ chuyên trách và cộng tác viên dân số của 12/12 xã, thị trấn; thu thập thông tin biến động dân số, quản lý dữ liệu dân cư; cung cấp đầy đủ, kịp thời dịch vụ KHHGĐ; xây dựng xã, bản, khối không có người sinh con thứ 3 trở lên…”. 
 
Cảnh Nam