Qùy Châu mở hội Lôông Tồng

(Baonghean.vn) - Sáng nay 30/01/2012 (tức mồng 8 tháng Giêng), cùng với chính quyền 12 xã, thị trấn trong huyện miền núi Quỳ Châu, UBND xã Châu Hạnh đã tổ chức Lễ hội Lôông Tồng (xuống đồng) và Lễ phát động Tết trồng cây tại cánh đồng Na Pạch (ruộng đót), ở bản Thuận Lập.
 
Đây là một trong những lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Thái, được tổ chức trong dịp đầu xuân năm mới để cầu khấn các vị  thần linh phù hộ cho họ một năm mới an lành.  
Bà con bản Thuận Lập thi cấy đầu xuân

Lễ hội gồm 2 phần, phần lễ và phần hội, tất cả đều được chuẩn bị rất công phu và tiến hành trang trọng. Phần lễ với những nghi thức truyền thống, họ dâng lên các vị thần những mâm cỗ do chính tay mình tự làm để báo cáo thành quả với các vị thần sau một năm lao động sản xuất. Đến giờ hoàng đạo, thầy mo làng cầu khấn Pù nhà, Pù xưa (thần trông coi nhà cửa và thần cai quản đồng làng), sơn thần, thuỷ thần, cầu cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, cầu cho dân làng khoẻ mạnh, đời sống được ấm no hạnh phúc.
 
Sau lễ cầu an, người chủ hội cử một số người (đã được chọn lựa từ trước) dắt những con trâu đực khoẻ mạnh đi những đường cày đầu tiên của năm mới.            

Phần hội được bắt đầu với các bài hát mừng Đảng mừng Xuân và các tiết mục văn nghệ dân gian đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn như: hát suối, nhuôn, khắc luống cùng các trò chơi truyền thống, như ném còn, nhảy sạp…Trồng cây tại khuôn viên nhà văn hoá cộng đồng bản

Tại Lễ hội, chính quyền địa phương đã phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác. Cán bộ và đông đảo nhân dân hăng hái tham gia  trồng cây xanh tại công sở làm việc, trường học…


Trần Ngọc Lan