Quyền lợi khi ngư dân tham gia Bảo hiểm tàu thuyền

(Baonghean) - Công ty Bảo hiểm PJICO Nghệ An là đơn vị được Bộ Tài chính chấp thuận về công tác triển khai “Bảo hiểm khai thác xa bờ theo Nghị định số 67/CP”. Từ năm 2014 đến nay, Công ty đã thực hiện tốt công tác bảo hiểm tàu thuyền, kịp thời chi trả thiệt hại cho ngư dân, để bà con yên tâm bám biển. 

Anh Nguyễn Quốc Tiến, xã Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu) có tàu mang số hiệu NA 99899TS bị sự cố gây cháy nổ hồi đầu năm 2016. Khi sự việc xảy ra gia đình anh đã báo với  đại diện Công ty Bảo hiểm PJICO Nghệ An, nơi anh mua bảo hiểm tàu thuyền. Ngay sau đó, cán bộ bảo hiểm đã nhanh chóng xuống xác minh và hoàn tất các thủ tục, bồi thường 450 triệu đồng, kịp thời giúp gia đình anh sửa chữa tàu tiếp tục ra khơi.  

Tàu thuyền ở TX. Hoàng Mai hầu hết đã tham gia bảo hiểm.

Huyện Quỳnh Lưu là đơn vị triển khai tốt bảo hiểm tàu thuyền cho ngư dân. Theo ông Nguyễn Xuân Dinh - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu, đến nay, 100% tàu thuyền trên địa bàn huyện tham gia bảo hiểm. Riêng 6 tháng đầu năm 2016, toàn huyện có  447 tàu hết hạn và tiếp tục mua bảo hiểm cùng 4.229 ngư dân tham gia bảo hiểm thuyền viên với tổng phí bảo hiểm hơn 8,3 tỷ đồng. Việc giải quyết quyền lợi của người tham gia bảo hiểm được đơn vị cung ứng giải quyết một cách kịp thời, đã động viên ngư dân vươn khơi bám biển, giữ chủ quyền biển đảo Tổ quốc, tăng thêm niềm tin đối với khách hàng. 

Nhờ tham gia bảo hiểm đầy đủ nên khi gặp rủi ro ngư dân đã được đền bù và khắc phục nhanh hậu quả. Điển hình như vụ tàu của Anh Nguyễn Quốc Tiến, xã Quỳnh Nghĩa mang số hiệu NA 99899TS bị cháy đã được chi trả 450 triệu đồng, vụ tàu NA 95225 TS của anh Quang Văn Toán xã Sơn Hải bị chìm được chi trả 120 triệu đồng, tàu NA 90437 TS  của anh Hồ Sửu, xã  Quỳnh Nghĩa bị cháy một phần khoang được chi trả 53 triệu đồng… 

Tính từ đầu 1/1/2016 đến 30/8 số lượng tàu thuyền tham gia bảo hiểm ở Nghệ An là 962 tàu, tương ứng số phí bảo hiểm là 14.279.699.045 đồng. Trong đó phần ngư dân đóng là 2.214.254.765  đồng, phần phí ngân sách hỗ trợ là 12.065.444.281 đồng. Số lượng thuyền viên tham gia bảo hiểm là 8.539 thuyền viên, tương ứng số phí bảo hiểm 2.531.700.000 đồng. Tổng phí bảo hiểm đã cấp đơn là 16.841.399.045 đồng.

Theo chính sách của Chính phủ, mỗi thuyền viên đi tàu được nhà nước hỗ trợ bảo hiểm 100%, không phải mất tiền, cùng đó, tàu thuyền trên 400CV thì được hỗ trợ mua bảo hiểm đến 90%, tàu thuyền dưới 400 thì hỗ trợ đến 70%. Như vậy, một con tàu mà giá trị một năm đóng 40 triệu đồng bảo hiểm thì chủ phương tiện phải nộp có 4 triệu đồng. Khi có rủi ro thì có thể được hỗ trợ rất lớn, vì vậy, ngư dân phấn khởi tham gia... Tại thị xã Hoàng Mai, đến nay có 366 tàu thuyền tham gia mua bảo hiểm, đạt trên 96%.

 Ông Nguyễn Văn Lê - Giám đốc Công ty Bảo hiểm PJICO Nghệ An cho biết: Ngay sau khi được Bộ Tài chính chấp thuận cho phép là đơn vị  đứng đầu tổ chức triển khai hỗ trợ bảo hiểm khai thác thủy sản cho ngư dân tại Nghệ An và một số tỉnh. Công ty đã phối hợp với các sở, ngành chức năng của tỉnh chuẩn bị về nhiều mặt để triển khai bảo hiểm khai thác hải sản theo Nghị định 67/CP, đồng thời đã tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ và hệ thống đại lý của công ty trên địa bàn tỉnh; Phối hợp với Chi cục Khai thác - Bảo vệ nguồn lợi thủy sản đến các địa phương có tàu cá trong diện được bảo hiểm theo Nghị định 67 để tuyên truyền, vận động ngư dân tham gia bảo hiểm.

Khi tham gia bảo hiểm nếu gặp nạn, tàu thuyền ngư dân được chi trả bồi thường.

Công ty cũng triển khai tập huấn bảo hiểm tàu cá nhằm hướng dẫn cho ngư dân về các nội dung, quy tắc, điều kiện, điều khoản và lợi ích khi tham gia bảo hiểm; đồng thời giải đáp các thắc mắc nhanh chóng chính sách hỗ trợ ngư dân. Cơ bản việc triển khai Nghị định 67 về vận động bà con ngư dân tham gia mua bảo hiểm thuyền viên và tàu thuyền khá thuận lợi. Trước hết được chính quyền địa phương các xã, huyện và thị xã quan tâm phối hợp nhịp nhàng, từ đó nâng cao ý thức cho bà con ngư dân trong việc tham gia bảo hiểm để giữ gìn tài sản, yên tâm theo nghề. 

Đặc biệt  Công ty bảo hiểm PJICO Nghệ An đã giải quyết chế độ quyền lợi của ngư dân kịp thời. Số lượng tàu tổn thất đã bồi thường là 343 vụ, tương đương 9.067.866.462 đồng. Trong đó thân tàu 300 vụ tương đương 8.056.166.462 đồng, thuyền viên 43 vụ tương ứng 1.011.700 đồng (trong đó có 8 thuyền viên bị chết). Số lượng tàu tổn thất chưa bồi thường là 126 vụ, tương ứng 6 tỷ đồng (trong đó có 1 tàu của ngư dân Hồ Sư Kỳ bị chìm tại Thanh Hóa ước bồi thường thân tàu 2,5 tỷ đồng và 1 thuyền viên bị thương nặng.

Để thuận lợi cho bà con ngư dân tham gia bảo hiểm tàu thuyền, đội ngũ tư vấn viên, đại lý bảo hiểm của Công ty Bảo hiểm PJICO Nghệ An thường xuyên bám cơ sở để giải thích rõ ràng cho ngư dân các quy tắc bảo hiểm, mức độ bảo hiểm, điều kiện để được giải quyết bồi thường, nhất là những thuật ngữ chuyên ngành khó hiểu và giảm thiểu các thủ tục rườm rà. Công ty còn có đường dây nóng nhận thông tin 24/24h về những phản ánh của ngư dân để xử lý kịp thời. 

Những chính sách của nhà nước về bảo hiểm tàu thuyền và thuyền viên đã trở thành một chỗ dựa lớn, giúp ngư dân yên tâm bám biển vươn khơi bảo vệ chủ quyền biển đảo

Văn Trường