Quyền sở hữu và quyền sử dụng

(Baonghean.vn) - Mấy ngày gần đây, dư luận xôn xao vì việc ông giám đốc công ty môi trường tỉnh nọ ký hợp đồng với một doanh nghiệp nước ngoài, chôn chất thải công nghiệp ngay trong đất thuộc trang trại nhà mình.

Một người bạn nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam thắc mắc: 

- Nếu là tớ, có cho bao nhiêu tiền đi chăng nữa cũng chẳng bao giờ chôn đống chất thải độc hại đó vào khu đất của chính mình. Tiền bạc chẳng thể đánh đổi được sức khoẻ. Ông ấy không nghĩ đến bản thân thì chí ít cũng phải nghĩ đến con cháu mình chứ? Chẳng lẽ ông ta không biết mức độ độc hại của chất thải công nghiệp, nếu đúng là như vậy thì lỗi của ông ta là… quá dốt!

- Có thể ông ta nghĩ rằng đất trang trại không giống như đất ở nên cũng chẳng gây hại trực tiếp đến mình. Vả chăng, trang trại của ông ấy thì ông ấy muốn làm gì chẳng được?

Cơ quan chức năng phát hiện 100 tấn rác thải của côn ty Fomosa được chôn lấp tại trang trại của vị Giám đốc Công ty môi trường huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), ảnh Internet
Cơ quan chức năng phát hiện 100 tấn rác thải của côn ty Formosa được chôn lấp tại trang trại của vị Giám đốc Công ty môi trường huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).Ảnh: Internet

Nghe mình nói bâng quơ như vậy, người bạn của mình tỏ ý không đồng tình và kể về luật pháp ở nước của cậu ấy. Môi trường được họ xem trọng đến mức cây trong vườn nhà bạn, do bạn trồng và chăm sóc sẽ không thuộc sở hữu của bạn nếu như đạt đến một ngưỡng tiêu chuẩn về kích thước, diện tích không gian tán che phủ…Những cái cây “đạt chuẩn” như vậy sẽ nghiễm nhiên thuộc quyền sở hữu của nhà nước. Nếu bạn muốn chặt cây, di dời hay làm bất cứ điều gì thay đổi hiện trạng của cây, bạn sẽ phải được chính quyền cho phép. Thậm chí, có trường hợp bị phạt hàng chục nghìn USD chỉ vì lỡ… chặt cây trong vườn nhà mình. 

“Thật vô lý”, mình thốt lên. “Tại sao mình lại không có quyền được làm những gì mình muốn với vật rõ ràng thuộc quyền sở hữu của mình cơ chứ?”. Người bạn kia thản nhiên trả lời: “Bởi vì lợi ích và ảnh hưởng của những vật đó không chỉ liên quan đến mình cậu nữa, mà đã trở thành vấn đề chung của cả cộng đồng rồi. Hãy nghĩ mà xem: Có thể cậu được quyền sinh sống trên mảnh đất đó, nhưng cái cây cậu trồng thì bén rễ và hút chất dinh dưỡng từ sâu trong lòng đất để sinh trưởng, tầm vươn của nó hoàn toàn có thể vượt xa ngoài phạm vi mảnh đất của cậu. Tán che phủ của cái cây cũng chiếm một phần diện tích không gian chung, hoạt động quang hợp và hô hấp của cây cũng góp phần vào việc tạo nên bầu sinh quyển chung. Khi cậu chặt cái cây trong vườn nhà cậu, nghĩa là cậu đang thay đổi bầu sinh quyển, tài nguyên không gian và tài nguyên đất - những thứ thuộc quyền sở hữu quốc gia chứ chẳng của riêng ai”. 

Đến đây, mình chợt nhìn lại lối tư duy “kinh điển” của người Việt Nam mình về sở hữu chung - riêng. Đoạn đường đi qua trước cửa nhà nghiễm nhiên trở thành không gian cá nhân để mặc người ta muốn trưng dụng như thế nào, sử dụng ra làm sao - tuỳ ý. Ao, hồ trước nhà mặc nhiên thành nơi đổ nước thải. Vỉa hè trước nhà tôi thích đốt rác cho khói um cả đường - ai dám ý kiến?…Ấy đều là những tư duy và hành động xấu xí của nhiều người Việt mình. Mà chung quy cũng chỉ vì chúng ta còn nhập nhèm, nhầm lẫn giữa quyền sử dụng và quyền sở hữu. Đối với những thứ thuộc về cộng đồng, lợi ích chung, có lẽ đã đến lúc nhìn nhận lại một cách đúng mực về quyền và trách nhiệm cá nhân, chứ đừng nhận vơ để rồi làm càn…

Hải Triều

tin mới

Người chăn nuôi bò sữa ở Nghệ An đang thực hiện công đoạn hút sữa. Ảnh: Việt Long

Khoảng trống thông tin

(Baonghean.vn) - Việc chạy theo thông tin mạng xã hội, đưa tin thiếu sự đào sâu, tìm hiểu về Clip người đàn ông đổ sữa là còn thiếu trách nhiệm với doanh nghiệp, với người chăn nuôi bò sữa, và với độc giả.
Ảnh đại diện Biến đặc sản thành hàng hóa

Biến đặc sản thành hàng hóa

(Baonghean.vn) - Nghệ An nổi tiếng với rất nhiều loại đặc sản ở khắp các vùng, miền. Tuy nhiên, việc biến đặc sản trở thành hàng hóa, góp phần phát triển sinh kế bền vững cho người dân bản địa thì vẫn đang dừng lại ở dạng tiềm năng...
mục đích cuối cùng

Mục đích cuối cùng

(Baonghean) - Suy cho cùng, người ta bán hàng đểu hay đánh thuế kiểu tận thu cũng đều nhắm tới một cái đích duy nhất là túi tiền của người dân.
Phòng thủ

Phòng ngự

(Baonghean.vn) - Phá đi “sự phòng ngự” chính là “vượt qua chính mình”, tự khẳng định mình và thể hiện vai trò, trách nhiệm, lương tâm, tình cảm của mình với Đảng, với Nhân dân.
báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.