Quyết liệt thực hiện mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế - xã hội khu vực

(Baonghean) - Định hướng và mục tiêu phát triển của thành phố Vinh trong nhiệm kỳ 2015 – 2020 được xác định trở thành đầu tàu tăng trưởng và giải quyết các nhiệm vụ trọng yếu về phát triển kinh tế của tỉnh; xây dựng Vinh trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa vùng Bắc Trung bộ đến năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị. Đây là nhiệm vụ trọng tâm và hết sức nặng nề, được Đảng bộ, chính quyền và cả hệ thống chính trị cùng với cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân nhận thức rõ và hành động quyết liệt ngay sau đại hội.

Kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng đường 24m, đoạn đi qua xã Hưng Lộc.
 
Xóm 22, xã Nghi Phú, những tháng sau Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 sôi động hẳn lên. Nhiều cuộc họp chi bộ, ban cán sự xóm, họp dân được tổ chức nhằm thông qua kế hoạch, chủ trương xây dựng nông thôn mới của xã, của xóm; kế hoạch hoàn thiện các tiêu chuẩn đạt xóm văn hóa; đẩy mạnh chuyển dịch lao động từ nông nghiệp sang dịch vụ... Theo đó sự đoàn kết, đồng thuận trong dân được nhân lên, bà con đã cùng nhau xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, văn hóa – thể thao đồng bộ, thực hiện nếp sống văn minh đô thị.
 
Đồng chí Nguyễn Thị Mơ – Bí thư chi bộ xóm, cho biết: Với sự quyết tâm cao của toàn Đảng bộ xã, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đạt xã nông thôn mới, trong vòng 5 tháng, do đó đã tuyên truyền, vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa, tường rào và giữ gìn nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn vệ sinh môi trường trong từng khu dân cư. Đến cuối năm 2015, UBND thành phố Vinh quyết định công nhận xóm văn hóa. 
 
Trong định hướng phát triển, xã Nghi Phú trong tương lai sẽ trở thành trung tâm thành phố Vinh. Bởi vậy, đặt ra đối với đơn vị phải có tốc độ đô thị hóa nhanh, đảm bảo các điều kiện trở thành phường từ nay đến năm 2020. Để đảm bảo cho tương lai gần thì nhiệm vụ trước mắt, nghĩa là sau Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 – 2020, cấp ủy, chính quyền đã ưu tiên chỉ đạo để hoàn thành xã đạt chuẩn nông thôn mới, tạo tiền đề cho bước phát triển cao hơn của đô thị, nhất là về kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, vệ sinh môi trường, hệ thống chính trị... Kết quả 6 tháng triển khai, toàn xã đã huy động nhân dân đóng góp khoảng 8 tỷ đồng xây dựng đường giao thông và nâng cấp nhà văn hóa.
 
Đồng chí Hoàng Thanh Tùng – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nghi Phú, chia sẻ: Một nhiệm vụ trọng tâm được cấp ủy, chính quyền tập trung sau đại hội là chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng cầu vượt Quán Bánh, đường Phạm Đình Toái đoạn vào Bệnh viện Quốc tế Vinh. Xã Nghi Phú đang tiếp tục chỉ đạo giải phóng mặt bằng để thi công đường 72m; khu B của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh; gắn với đó khai thác hiệu quả kinh doanh ở 2 chợ trên địa bàn, gồm chợ Quán Bánh và chợ Mới Dâu...
 
Có thể nói, đối với thành phố Vinh, kinh tế thương mại – dịch vụ được xác định là nòng cốt, trọng tâm. Theo đó, trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, ở các xã, phường trên địa bàn đều xác định phát triển kinh tế theo hướng này, không chỉ các phường trong nội thành mà các xã ngoại thành cũng coi đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức đặt ra trong quá trình lãnh đạo của mình. Đối với xã Hưng Lộc, trên cơ sở Quyết định số 52/QĐ-TTg, ngày 14/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Vinh đến năm 2030, tầm nhìn 2050, Thành phố Vinh định hướng phát triển đối với Hưng Lộc ở tốc độ cao mang tính chất đô thị để “lên” phường. Theo đó, quy hoạch trên địa bàn Hưng Lộc có hàng loạt tuyến đường 34m, 24m, kênh vách Bắc – đoạn 3, hồ điều hòa phía Đông thuộc tiểu dự án phát triển đô thị Vinh; các quy hoạch khu đô thị, khu dân cư mới được thiết lập; hệ thống các trường đại học, cao đẳng; các trung tâm thương mại – dịch vụ, gắn với đó là hệ thống hạ tầng kỹ thuật....
 

Công tác chỉnh trang đô thị tại Thanh phố Vinh đang được thực hiện khẩn trương để nhân dân đón tết Bính Thân
Rõ ràng, để thành phố Vinh có sự phát triển toàn diện và đồng bộ, trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa vùng Bắc Trung bộ, sau Đại hội Đảng bộ thành phố khóa XXIII, nhiệm kỳ 2015 – 2020, cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị từ thành phố đến phường, xã đã bắt tay vào từng công việc cụ thể. Song song với tập trung phát triển ở bề rộng với sự tập trung chỉ đạo đưa 4 xã ngoại thành về đích nông thôn mới vào cuối năm 2015 (nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên 7/9 xã, đảm bảo hoàn thành tiêu chí nông thôn mới đối với đơn vị cấp huyện), thành phố cũng đã triển khai chỉnh trang đô thị với việc mở nhiều cua, tuyến rẽ tại các nút giao thông quan trọng vừa chống ùn tắc giao thông, vừa mở rộng.
 
Đến thời điểm này, Công ty CP hạ tầng đô thị Vinh đã chỉ đạo các đơn vị thi công đồng loạt triển khai ở nhiều nút giao thông quan trọng, cố gắng hoàn thành và phục vụ nhân dân đi lại thuận tiện trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 này. Đặc biệt, thành phố đã tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh dự án WB (Dự án phát triển đô thị Vinh) để tạo ra sự thay đổi lớn cho bộ mặt và vóc dáng thành phố Vinh hiện đại, văn minh và phát triển bền vững. 
 
Phó trưởng Ban Quản lý Tiểu dự án phát triển đô thị Vinh – Đường Anh Ngọc, cho biết: Các khó khăn, vướng mắc của dự án WB được thành phố và các phường, xã vào cuộc rất tích cực ngay sau Đại hội Đảng bộ thành phố khóa XXIII. Đến nay thành phố đã đấu thầu và có kết quả nhà thầu đối với 6 gói thầu của dự án, trong đó có 3 gói thầu đã ký kết và trao hợp đồng thi công, gồm gói thầu nâng cấp, cải tạo mương xung quanh thành cổ Vinh; tuyến đường Hưng Tây – Vinh; đường nối Quốc lộ 46 và đường ven sông Lam. Thành phố cũng đã chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất tăng cường đấu giá đất, tạo nguồn đáp ứng vốn đối ứng cho dự án với hơn 200 tỷ đồng. Đây là những nỗ lực rất lớn của thành phố, đảm bảo hoàn thành dự án WB trước thời hạn được chốt vào ngày 30/12/2017.  
 
Đồng chí Nguyễn Hoài An – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Vinh, khẳng định: Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, phát triển thành phố Vinh trở thành trung tâm kinh tế - văn hoá vùng Bắc Trung bộ đến năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị, nhiệm vụ xuyên suốt đặt ra cho thành phố Vinh trong 5 năm là xây dựng hạ tầng đô thị kết hợp chỉnh trang đô thị, trật tự đô thị. Và tư tưởng chỉ đạo của thành phố là quyết liệt, trong đó đề cao vai trò người đứng đầu, lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, bởi không có việc gì hoàn thành nếu không cụ thể. Đặc biệt, do sự điều chuyển sau đại hội nên có những cán bộ chưa quen việc thì cần uốn nắn, bổ cứu kịp thời, nếu sau một thời gian, cán bộ không tự vươn lên để đáp ứng yêu cầu nhệm vụ thì sẵn sàng điều chuyển nhằm đảm bảo sự chuyện động đồng bộ.
 
Mai Hoa