Quỳnh Hậu đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Sáng 12/3 xã Quỳnh Hậu (huyện Quỳnh Lưu) long trọng tổ chức lễ đón nhận quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới của Chủ tịch UBND tỉnh. Đồng chí Đinh Viết Hồng - Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban thường trực chương trình xây dựng NTM tỉnh về dự lễ.
 
 
Các đoàn thể tham gia diễu hành trong buổi lễ
 
 
Quỳnh Hậu là một trong 5 xã của huyện Quỳnh về đích sớm hơn kế hoạch 1 năm và được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2014 theo quyết định số 7587/QĐ- UBND ngày 31/12/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh. Quỳnh Hậu luôn đi đầu trong mọi phong trào thi đua của các cấp, các ngành. Năm 2003 Quỳnh Hậu là đơn vị điển hình được UBND tỉnh công nhận xã Văn hóa, xã Anh hùng. Phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đảng bộ và nhân dân Quỳnh Hậu đã chung sức đồng lòng cùng nhau hoàn thiện bộ 19 tiêu chí quốc gia. Bằng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc, các tổ chức đoàn thể và nhân dân, toàn xã đã tiến hành vận động nhân dân giải tỏa mặt bằng được 12km đường giao thông nội xóm, trên 5 km đường xã và hơn 13 km kênh mương được bê tông hóa, đường nội đồng cơ bản được cứng hóa.
 
Nhân dân đã hiến gần 25.000m2 đất nông nghiệp, gần 4.000m2 đất ở và giải phóng mặt bằng hơn 2.000m2 công trình nhà ở để quy hoạch hệ thống giao thông và làm giao thông thủy lợi. Tổng kinh phí đầu tư thực hiện xây dựng NTM của xã Quỳnh Hậu đạt trên 187 tỷ đồng, trong đó ngân sách cấp trên 63,5 tỷ đồng, ngân sách xã 8 tỷ đồng và hơn 100 tỷ đồng từ sự đóng góp và hiến đất, xây dựng công trình của nhân dân.
 
Trong năm 2014, xã Quỳnh Hậu cũng đã huy động nguồn vốn, thu hút đầu tư xây dựng nhiều công trình lớn có giá trị như nhà làm việc ủy ban, mở rộng nâng cấp sân vận động xã, nâng cấp chỉnh trang 12 nhà văn hóa xóm. Đến nay tốc độ tăng trưởng kinh tế của Quỳnh Hậu luôn giữ vững mức bình quân từ 13 – 13,5%/năm, thu nhập bình quân đầu người đạt 27,4 triệu đồng/năm, hộ nghèo giảm còn 3,9%, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 86%, 12/12 xóm giữ vững danh hiệu làng văn hóa. Các trường học trên địa bàn xã đã đạt chuẩn quốc gia và thành tích giáo dục của địa phương luôn đứng vào tốp đầu của huyện. Địa phương cũng đã thực hiện tốt phong trào xã hội hóa về giáo dục, xây dựng xã hội học tập.Trạm y tế được xây dựng mới khang trang hiện đại đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế.
 
Đồng chí Đinh Viết Hồng trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho xã Quỳnh Hậu
 
Tại buỗi lễ, đồng chí Đinh Viết Hồng biểu dương, ghi nhận những kết quả mà đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Quỳnh Hậu đã nỗ lực đạt được trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đồng chí mong muốn Quỳnh Hậu tiếp tục phát huy truyền thống quê hương để không ngừng nâng chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, trong đó chú trọng đến việc xây dựng phát triển làng nghề, đẩy mạnh xuất khẩu lao động, đầu tư cho phát triển giáo dục đào tạo, xây dựng cánh đồng mẫu lớn và đưa cơ giới hóa vào sản xuất nhằm nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích. Đồng chí Đinh Viết Hồng đã trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2014 cho xã Quỳnh Hậu và trao số tiền thưởng 500 triệu đồng cho xã xây dựng một công trình phúc lợi trong thời gian tới. Đồng chí cũng đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 3 cá nhân và 4 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM của xã Quỳnh Hậu. 
 
Nhân dịp này, huyện Quỳnh Lưu cũng đã trao giấy khen và phần thưởng cho 4 tập thể và 6 cá nhân có đóng góp lớn trong công cuộc xây dựng NTM tại địa phương.
 
Lê Nhung