Quỳnh Hậu (Quỳnh Lưu): Đón nhận danh hiệu Làng nghề mộc Thượng Hùng

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 13/5, xã Quỳnh Hậu tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Làng nghề mộc Thượng Hùng do UBND tỉnh trao tặng. 
 
Làng Thượng Hùng có 405 hộ dân và gần 2.200 nhân khẩu gồm 3 xóm 7, 8 và 9. Đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp là chính, dịch vụ phát triển chậm nên đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, năm 2011, xã Quỳnh Hậu đã có nghị quyết chuyên đề và đề án phát triển TTCN và xây dựng làng nghề giai đoạn 2010 – 2015 và những năm tiếp theo. Chi bộ và nhân dân làng Thượng Hùng đã nhận thức được phát triển làng nghề là mục tiêu để phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi và lao động dôi dư, đồng thời giảm các tệ nạn xã hội, tăng thu nhập cho người dân. Nghề sản xuất tiểu thủ công nghiệp tại Thượng Hùng được hình thành và phát triển từ trước những năm 1990.
 
Nhờ có nguồn lao động cần cù, thông minh, có hệ thống giao thông thuận lợi, sản phẩm làm ra phù hợp với thị hiếu được người tiêu dùng ưa chuộng và có uy tín trên thị trường nên đến nay, sau hơn 24 năm phát triển, nghề mộc đã trở thành nghề chính và chiếm phần lớn lao động của địa phương. Làng nghề có 180 hộ chuyên sản xuất mộc dân dụng. Tổng giá trị sản xuất theo nghề của làng trong hai năm 2012 và 2013 đạt 70 tỷ đồng trở lên, tổng thu nhập nghề trên 13 tỷ đồng, thu nhập bình quân từ nghề đạt gần 50 triệu đồng, qua đó, giúp người dân vươn lên thoát nghèo bền vững.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng - PCT Liên minh HTX Tỉnh Nghện An trao bằng công nhận làng nghề mộc Thượng Hùng
 
Nhân dịp này UBND huyện cũng đã tặng hoa, quà chúc mừng làng nghề mộc Thượng Hùng và trích ngân sách huyện hỗ trợ 30 triệu đồng hỗ trợ làng mộc trong quá trình xây dựng làng nghề vừa qua./.
 
Việt Hùng- Hồng Diện