Quỳnh Liên (TX Hoàng Mai): Giá su su giá 2 trăm đồng/kg

(Baonghean.vn) - Thông thường vào các năm trước, cứ vào dịp Tết Nguyên đán, do nhu cầu tiêu thụ giảm nên quả su su ở xã Quỳnh Liên, Thị xã Hoàng Mai thường bị giảm giá. Tuy nhiên, năm nay là năm đầu tiên giá su su thấp đến mức kỷ lục khiến người dân rất nản.

Phóng viên chúng tôi đã ghi lại một số hình ảnh sau:

Người dân Quỳnh Liên đóng gói quả su su để xe tư thương đến thu gom
Mỗi ngày xã Quỳnh Liên có 10 xe tải trên 20 tấn thu mua, chở su su di bán nhưng vẫn không xuể

Trong vòng 1 tháng trước Tết và gần 20 ngày sau Tết Nguyên đán Ất Mùi, giá su su tại vườn ở xã Quỳnh Liên chỉ  200 đồng/kg, thấp hơn nhiều so với các năm trước chỉ 500 -600 đồng/kg. Theo một số hộ dân, để đủ chi phí và có một chút lãi thì giá su su tối thiẻu phải ở mức 1.000 đồng/kg. Thế nhưng với mức giá như trên nên thay vì thu hoạch để bán thì nhiều hộ dân chỉ còn cách rung cho quả su su rụng xuống để gom lại cắt cho bò, lợn ăn hoặc thậm chí làm phân xanh để bón cây cho vụ tới.

Người dân chấp nhận để su su rụng và hư hỏng ngoài vườn
Một số quả tốt hơn được gom lại để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm

 Nguyên nhân của việc giá su su tại Quỳnh Liên xuống thấp đến mức kỷ lục ngoài sức mua trên thị trường lớn phía Bắc và phía Nam giảm do người lao động về quê nghỉ tết thì còn một nguyên nhân nữa là nguồn “cung” su su quá nhiều. Theo UBND xã Quỳnh Liên, với đà thắng lợi của mấy năm trước, năm nay người dân trồng thêm khoảng 10 ha, dưa diện tích cây su su toàn xã lên tới trên 70 ha. Đặc điểm của cây su su là nếu gặp điều kiện thời tiết tốt thì rất phát triển, năng suất rất cao, bình quân từ 6-8 tấn/sào, tương đương khoảng 140-150 tấn/ha. Vì diện tích trồng lớn nên mỗi ngày xã Quỳnh Liên xuất bản trên 10 xe, mỗi xe từ 20-30 tấn đi các nơi mà không hết khiến số quả su su thu hoạch ứ đọng lại vẫn rất lớn.

Ông Hồ Văn Đước xóm 6 ngậm ngùi dùng cuốc vùi quả su su để làm phân xanh

Tiếp xúc với một số đại lý thu mua, chúng tôi được biết giá nhập bán su su tại Hà Nội chỉ từ 300-400 đồng/kg nên muốn mua tăng cho bà con cũng không được. So với những năm trước, có thời điểm giá su su lên tới 8.000 đến 10.000 đồng/kg, còn dịp Tết thì năm nay người dân lỗ nặng. Các chu đại lý thu gom hy vọng trong thời gian tới, khi người dân ở thị trường lớn sẽ tập trung, giá su su sẽ nhích dần lên.

Gần như nhà ai trồng su su ở Quỳnh Liên cũng không tiêu thụ được, để quả rụng đầy vườn

Ông Nguyễn Văn Ước ở xóm 5, gia đình trồng 5 sào su su cho biết: với giá như thế này, còn khoảng hơn 1 tháng nữa nếu giá su su không nhích lên thì nhiều hộ lỗ nặng. Gia đình ông trồng 5 sào, may bán được sớm mấy lứa quả nên vừa đủ chi phí. Tuy vậy, xuất phát từ tình hình trên, năm tới ông sẽ điều chỉnh trồng cây su su ít đi và thay vào đó là một số cây khác cho phù hợp.

Thông qua sự việc này cho thấy trong cơ chế thị trường người dân phải xem xét tính toán bố trí cơ cấu trồng cây gì và diện tích thế nào cho phù hợp; đồng thời cấp ủy chính quyền địa phương cũng phải làm tốt công tác quy hoạch, nắm thông tin thị trường để kịp thời khuyến cáo định hướng cho bà con; không nên ồ ạt làm theo phong trào dẫn đến không hiệu quả mà còn thiếu tình bền vững./.

Nguyễn Hải