Quỳnh Lương: Hiệu quả từ những phong trào thi đua

(Baonghean) - Nhờ đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng thương hiệu rau sạch có chất lượng và uy tín, nhân dân Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) đã yên tâm làm giàu trên đất quê hương, bộ mặt nông thôn có những đổi thay tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày một nâng cao…

Ông Bùi Văn Giáp - Bí thư Chi bộ thôn 3, xã Quỳnh Lương kể cho chúng tôi nghe câu chuyện thoát nghèo nhờ rau. Theo lời ông Giáp thì trước đây xóm ông nghèo lắm, thu nhập chỉ trông chờ vào cây lúa nên đời sống nhân dân hết sức khó khăn. Kể từ năm 1998, khi chuyển sang trồng rau thì người dân mới được đổi đời. Nhiều gia đình có của ăn của để và trở thành triệu phú cũng nhờ rau như gia đình anh Hồ Trọng Hải. Hiện nay thôn 3 là đơn vị có diện tích trồng rau màu lớn nhất xã với khoảng 40 ha. Đi đâu cũng nghe bà con nói chuyện về rau, trong các cuộc họp xóm, họp đoàn thể hay các kỳ sinh hoạt chi bộ đều có bàn tới nội dung chuyển đổi cơ cấu cây trồng nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích, tăng cường tập huấn KHKT cho bà con nông dân.

Đặc biệt, chi hội cựu chiến binh và chi hội nông dân đã thành lập CLB sản xuất kinh doanh giỏi với gần 30 hội viên, cứ 3 tháng sinh hoạt một lần để trao đổi, truyền đạt kinh nghiệm sản xuất, kỹ thuật chăm sóc rau đảm bảo an toàn, cho năng suất, sản lượng cao… Ngoài trồng rau, toàn xóm còn có tới 45 hộ chuyên kinh doanh rau màu. Nhờ thế, hiện nay số hộ giàu có 75/220 hộ, hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 7 hộ rơi vào trường hợp những người già cả, ốm đau.

Không dừng lại ở chuyển đổi cơ cấu cây trồng, lãnh đạo và nhân dân Quỳnh Lương còn nhạy bén sử dụng CNTT, Internet quảng bá thương hiệu đưa sản phẩm rau sạch của họ đi xa và làm giàu cho quê hương. Đến nay, trong tổng diện tích 248 ha đất nông nghiệp của Quỳnh Lương có 245 ha được chuyển sang trồng rau sạch như: hành hoa, hành kiệu, tỏi, cà chua, súp lơ… các loại cây có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là khi trái vụ, bình quân đạt 250 triệu đồng/ha, có những lúc đạt 600-700 triệu đồng/ha, sản lượng 18 nghìn tấn/năm.

Nhờ lên mạng, rau Quỳnh Lương đã có mặt khắp cả nước, vào cả những siêu thị lớn như Metro và được người tiêu dùng tín nhiệm. Điểm nhấn cho thương hiệu rau sạch Quỳnh Lương là sự ra đời của HTX Phú Lương- HTX trồng rau an toàn đầu tiên ở Quỳnh Lương và cũng là HTX đầu tiên của tỉnh ta sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap vào năm 2010. Người dân được hướng dẫn và tạo thói quen sản xuất sản phẩm sạch, nhờ đó, năng suất, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như vấn đề tiêu thụ đầu ra được đảm bảo ổn định, có chỗ đứng trên thị trường.

Thành quả đó không phải ngẫu nhiên mà có, nó là cả một nỗ lực, quá trình thi đua lao động sản xuất của Đảng bộ, chính quyên, nhân dân nơi đây. Ông Hồ Chí Tùng- Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Lương chia sẻ: “Với tinh thần thi đua “làm cho mau/ làm cho tốt/ làm cho nhiều” và cách làm là “dựa vào lực lượng của dân, tinh thần của dân để gây hạnh phúc cho dân”, trong đó cán bộ, đảng viên là những người gương mẫu đi đầu. Năm 1998, từ các nghị quyết chuyên đề của xã về chuyển đổi cơ cấu, phát triển kinh tế nâng cao thu nhập, trên diện tích đất nông nghiệp của Quỳnh Lương đã diễn ra một cuộc “cách mạng” thực sự. Người dân đã kéo điện ra đồng, chủ động đào giếng, trang bị máy bơm, tích cực dồn điền, đổi thửa để trồng rau.

Đến nay, trên những cánh đồng rau ngút ngát, hệ thống đường điện đã cơ bản khép kín, với khoảng 4.000 giếng, vài nghìn máy bơm, trong dân có khoảng 700 máy phát điện để hỗ trợ những ngày mất điện. Chính nhờ thế, những ngày hè nắng hạn, đất khô nóng, đồng rau của Quỳnh Lương vẫn luôn xanh mướt. Nhờ hệ thống tưới, phun rau trái vụ ở Quỳnh Lương luôn cho năng suất và giá trị kinh tế cao so với những vùng trồng rau khác. Để động viên, khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng năng suất trên đơn vị diện tích, những năm qua, chính quyền xã cũng đã đầu tư xây dựng mô hình phát triển sản xuất, chỉnh trang đồng ruộng, đặc biệt là hệ thống kênh mương thoát nước nội đồng, hệ thống tưới tiêu. Đến nay, xã đã hoàn thành 800m kênh tiêu và 1,4km kênh tiêu dự án đồng màu.

Cũng nhờ phong trào làm giàu trên vùng đất khoán được đẩy mạnh nên đã tạo động lực để Quỳnh Lương tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới với kết quả đã đạt 15/19 tiêu chí, bộ mặt kinh tế nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người 6 tháng đầu năm 2013 đạt 23 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4%, hộ giàu 30%, hộ khá 50%, trường học, trạm y tế đều đạt chuẩn quốc gia, xã đang được cấp có thẩm quyền đề nghị Chính phủ tặng cờ thi đua…


Khánh Ly