Quỳnh Lưu cháy hàng hải sản dịp tết

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các đại lý thu mua hải sản ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đang tăng cường thu mua và dự trữ hàng bán Tết.

Các năm trước, vào những ngày gần Tết Nguyên đán, thị trường hải sản dồi dào do ngư dân bội thu những chuyến biển cuối năm. Tuy nhiên, năm nay do thời tiết xấu, sản lượng các loại cá xuất khẩu và mực tươi ít, nên các mặt hàng hải sản đang khan hiếm.

Cá hố là mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao, giá thu mua trung bình  từ 120.000 - 150.000 đồng/kg. Ảnh Như Thủy
Các đại lý tranh thủ mua hàng dự trữ bán Tết. Ảnh: Như Thủy
Ngư dân Đào Văn Tuyến ở xóm Phú Liên, xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) - chủ tàu NA 92626TS cho biết, thời điểm này năm ngoái tàu ra khơi thu lưới chủ yếu là cá thu, cá hố và mực tươi. Nhưng năm nay tàu về rất ít cá loại ngon.
Theo ông Tuyến, chuyến biển trong cuối tháng 1 vừa qua, tàu của ông chế biến  được khoảng 50kg mực khô lập tức được các địa lý gọi điện đặt hàng luôn giá 1,3 -1,5 triệu đồng/kg; ước tính tổng thu nhập khoảng 500 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, mỗi thuyền viên được 10 triệu đồng. Đây là chuyến biển đạt giá trị nhất từ hơn 2 tháng nay.
Cá hố là mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao, giá thu mua trung bình từ 120.000 - 150.000 đồng/kg. Ảnh Như Thủy
Cá hố là mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao, giá thu mua trung bình từ 120.000 - 150.000 đồng/kg. Ảnh: Như Thủy
Chị Nguyễn Thị Nghĩa - Chủ đại lý thu mua, kinh doanh mực khô, nước mắm ở xã An Hòa cho biết, từ khi nhãn hiệu mực khô Quỳnh Lưu được công nhận, khách mua bán ngày càng đông, năm nay giá cao hơn từ 250.000 -  300.000 đồng/kg so với năm ngoái nhưng không có hàng để bán. Hầu hết các thương lái đến đặt mua mực khô từ các đại lý lớn của Quỳnh Lưu để về bán lại nên nhu cầu lại càng tăng cao.
Hiện 1 kg mực khô có giá bán đắt hơn từ 250.000 -  300.000 đồng/kg  so với năm ngoái. Ảnh: Như Thủy
Hiện 1 kg mực khô có giá bán đắt hơn từ 250.000 - 300.000 đồng/kg so với năm ngoái. Ảnh: Như Thủy
Năm 2017, toàn huyện Quỳnh Lưu đánh bắt được gần 70 ngàn tấn hải sản các loại. Đặc biệt, Quỳnh Lưu vinh dự được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng công nhận nhãn hiệu mực khô và nước mắm, kịp thời động viên tinh thần thi đua sản xuất của bà con, đồng thời nâng tầm giá trị của hải sản Quỳnh Lưu so với trước đây. Tuy nhiên, như đã nói, thuận lợi đó đang gặp "khó" do thời tiết dẫn đến sản lượng đánh bắt hải sản có giá trị đạt thấp.

tin mới

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh thả cá giống xuống sông Giăng. Ảnh: Bá Hậu

Thả 2 tấn cá giống trên sông Giăng và sông Lam

(Baonghean.vn) - Chiều 2/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cùng đoàn công tác của tỉnh và lãnh đạo huyện Con Cuông, Đô Lương, Tương Dương đã tiến hành thả cá xuống lưu vực sông Giăng và sông Lam. 

Tài sản

Tổng kiểm kê tài sản công từ ngày 1/1/2025

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 213/QĐ-TTg ngày 1/3/2024 phê duyệt Đề án tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý.

Nông dân Nghệ An chống rét cho vật nuôi, cây trồng

Nông dân Nghệ An chống rét cho vật nuôi, cây trồng

(Baonghean.vn) - Gần 1 tuần nay, tại Nghệ An, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ giảm sâu. Trong 2 ngày 1 và 2/3, ở các huyện miền núi, nhiệt độ có lúc xuống dưới 10 độ C, trời rét đậm, rét hại. Người dân phải tìm cách ứng phó, phòng, chống đói, rét cho cây trồng, vật nuôi…

Tăng trưởng tín dụng gặp khó?

Tăng trưởng tín dụng gặp khó?

(Baonghean.vn) - 2 tháng đầu năm 2024, tăng trưởng tín dụng bao gồm dư nợ huy động và cho vay của các ngân hàng đều đạt thấp so với cùng kỳ. Đây là tín hiệu cho thấy những khó khăn đang đối diện các doanh nghiệp và nền kinh tế…

Vụ Đông Xuân 2023-2024, bản Chắn (Thị trấn Thạch Giám, Tương Dương) liên kết với Viện Sinh học Nông nghiệp Việt Nam trồng khoai tây thương phẩm. Ảnh: T.P

Khoai tây ‘liên kết’ bén đất rẻo cao Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi từ những cây trồng kém hiệu quả như: sắn, ngô… sang trồng khoai tây theo mô hình liên kết với doanh nghiệp, nông dân rẻo cao Tương Dương đã có một vụ đông xuân bội thu. Từ đó, mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp cho đồng bào nơi đây.

Nhận diện tâm điểm dòng kiều hối đầu năm 2024

Nhận diện tâm điểm dòng kiều hối đầu năm 2024

(Baonghean.vn) - Theo dữ liệu mới nhất, sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, mức độ quan tâm đến bất động sản đã nhanh chóng đón đà tăng mạnh. Các chuyên gia cho biết xu hướng “nóng lên” này có sự đóng góp không nhỏ từ dòng kiều hối đổ về Việt Nam trong thời gian qua.

Quanh việc Công ty cổ phần Điện ảnh 12/9 bị đề nghị xử phạt hành chính

Quanh việc Công ty cổ phần Điện ảnh 12/9 bị đề nghị xử phạt hành chính

(Baonghean.vn) - UBND thành phố Vinh vừa đề nghị UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Điện ảnh 12/9 số tiền 210 triệu đồng trong việc thực hiện thi công công trình mới. Điều này liệu có  bất ngờ đối với một dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ hơn 10 năm trước ?

Nuôi ngựa

Kỳ Sơn nỗ lực bảo tồn giống ngựa bản địa

(Baonghean.vn) - Nếu như trước đây, ngựa bản địa được nuôi khá nhiều tại xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn thì hiện nay, số lượng ngựa ngày càng giảm, nguy cơ mất giống ngựa quý này đang hiện hữu. Hiện nay, các ban ngành, địa phương đang nỗ lực bảo tồn giống ngựa này.

Xuân Hoàng

Ra Tết, tôm thương phẩm ở Nghệ An khan hàng, giá tăng cao

(Baonghean.vn) - Ra Tết, tôm thương phẩm trên địa bàn Nghệ An khan hàng, trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao, khiến giá tăng mạnh. Loại tôm cỡ 20 con/kg có giá 330.000 đồng/kg, loại 30 con/kg có giá 270.000 đồng/con... tăng 30.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.