Quỳnh Lưu chủ động phòng chống cơn bão số 6

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, cơn  bão số 6 có thể đổ bộ vào đất liền vào chiều tối nay. Tâm bão được xác định nằm ở các tỉnh Đông Bắc bộ và Thanh Hóa. Tuy nhiên, ngay từ sáng ngày 7/8, tại một số địa phương như Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu và một số xã vùng ven biển.. gió đã chuyển mạnh, mưa tương đối lớn đã xảy ra.
 
Tại Quỳnh Lưu - địa phương có số lượng tàu thuyền đánh bắt tương đối lớn, sau khi được dự báo cơn bão số 6 sẽ đổ bộ vào đất liền, bà con ngư dân ở đây đang tích cực kêu gọi tàu thuyền về nơi trú đậu đảm bảo an toàn về tính mạng cũng như tài sản. Tính đến 11h trưa 7/8, huyện Quỳnh Lưu đã có 1.190 tàu thuyền của bà con thuộc 8 xã biển được kêu gọi về nơi trú ẩn an toàn tại các khu neo đậu tránh trú bão.

Anh Nguyễn Văn Bắc, xóm 8, xã Sơn Hải, Quỳnh Lưu cho biết: “Đang đánh bắt tại tọa độ 105-106, nhưng nghe đài báo có bão sắp đổ bộ nên anh em chúng tôi đã lập tức thu dọn ngư cụ, máy móc để tìm cách nhanh nhất đưa thuyền về trú đậu”.
 
Trung tá Hồ Quốc Hải - Đồn BP Quỳnh Thuận cho biết, bão số 6 sức gió không mạnh, nhưng tốc độ di chuyển rất nhanh. Hơn nữa, phần lớn tàu thuyền của bà con ngư dân ở đây chủ yếu đánh bắt tại ngư trường Vịnh Bắc bộ, nằm ngay trên đường di chuyển của cơn bão số 6, vì vậy nếu chủ quan có thể bị thiệt hại nặng. Do đó, đơn vị đã chủ động kết hợp với các ngành chức năng huyện Quỳnh Lưu, người thân của chủ tàu kêu gọi ngay tàu thuyền về nơi an toàn.Ngư dân vùng biển Lạch Quèn (Quỳnh Lưu) neo đậu tàu thuyền
 
Trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu và Thị xã Hoàng Mai có 83 hồ đập lớn nhỏ, việc bảo vệ an toàn các hồ đập là vấn đề được Ban phòng chống bão lụt huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai và các đơn vị liên quan đặc biệt quan tâm. Vì vậy, suốt cả ngày hôm nay, các đơn vị này đã tăng cường công tác kiểm tra thực tế, rà soát tất cả các phương án phòng chống bão lụt trên các hồ đập, bằng mọi cách giảm nhẹ thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 6 có thể gây ra 
 
Ông Nguyễn Xuân Dinh - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu cho biết: Ban phòng chống lụt bão huyện đã chỉ đạo cho các tiểu ban thực hiện nghiêm, và rà soát tất cả các phương án phòng chống bão trên địa bàn. Trong đó đặc biệt chú ý bảo vệ an toàn các hộ đập có dung tích lớn, hạn chế thiệt hại đến tài sản, tính mạng của người dân, đồng thời thực hiện nghiêm phương án 4 tại chỗ trong chống bão.


Nam Hùng