Quỳnh Lưu: Dân khổ vì điện!

(Baonghean.vn) - Hiện nay, huyện Quỳnh Lưu đã có 26/33 xã, thị trấn hoàn thành việc bàn giao lưới điện cho điện lực Quỳnh Lưu quản lí. Tuy nhiên, trên thực tế sau khi bàn giao, nhiều địa phương vì không được đầu tư nâng cấp, hệ thống đường dây hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng mất điện, điện yếu và ảnh hưởng đến đời sống sản xuất, sinh hoạt của người dân.
 
Những cột điện hư hỏng và xiêu vẹo, thậm chí phải dùng cột tạm, hệ thống dây dẫn xuống cấp, chất lượng điện kém,... đó là thực trạng đã và đang hiện hữu tại những hộ của 4 xóm Nam Tiến, Thắng Lợi, Bắc Lợi và Tân An, xã An Hòa. Do hệ thống lưới điện được xây dựng cách đây hơn 20 năm nay đã xuống cấp nghiêm trọng, bán kính cấp điện từ trạm biến áp đến nhiều vị trí cũng đã vượt gấp 2 đến 3 lần so với quy định. Không được sửa chữa, nâng cấp, nên nhiều năm qua các hộ dân ở đây phải sống trong cảnh lo âu thấp thỏm vì chất lượng điện yếu, chập chờn và không đáp ứng nhu cầu sinh hoạt. Ông Nguyễn Văn Khanh – một người dân thôn Tân An, xã An Hòa, Quỳnh Lưu cho biết: “Cứ đến 4h chiều là xưởng mộc của tôi không làm được, cơm cũng không nấu được vì điện quá yếu đi, nhiều hôm cơm không chín phải ăn cơm sống”.
 
Hệ thống cột điện xuống cấp, công tơ điện treo cách mặt đường chỉ hơn 1 mét
 
Được biết, sau khi tiếp nhận lưới điện của thôn Tân An, chi nhánh Điện lực Quỳnh Lưu cũng đã có thay thế toàn bộ đồng hồ đo, đếm chỉ số điện năng bán cho người dân. Nhưng điều đáng nói là các đồng hồ này đều được treo cách thấp mặt đất từ 1 mét đến 1,5 mét, không đảm bảo an toàn cho người dân, nhất là trẻ em. Vì không có cột điện nên nhiều người dân buộc sử dụng cả cây xanh để treo dây điện lên cho khỏi vướng. Vào mùa mưa bão những cột điện bị gãy, hư hỏng và hệ thống đường dây xuống cấp…những cái đó không ai dám chắc rằng tính mạng, tài sản của người dân được đảm bảo an toàn.
 
Trước thực tế này, nhiều lần người dân cũng như chính quyền địa phương đã kiến nghị ngành điện lực đề nghị được thay thế cột điện mới và hoàn trả lại vốn đầu tư ban đầu cho dân, song đến nay vấn đề này vẫn chưa được giải quyết. “Chủ trương của Chính phủ là điện lực phải hoàn trả vốn lại cho nhân dân, nhưng đến giờ điện lực vẫn chưa thực hiện được. Một điều nữa chưa hoàn trả được nhưng dịch vụ điện lực cho dân cũng rất là kém. Ông Dương Hà Nam - thôn trưởng thôn Tân An, xã An Hòa, Quỳnh Lưu nói.
 
Nguồn điện không ổn định, Doanh nghiệp Thanh Mai tổn thất do máy cháy hàng trăm triệu đồng.
 
Bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn cho ngành điện quản lí là một chủ trương lớn của Chính phủ, nhằm bảo đảm cho người dân được sử dụng nguồn điện an toàn, đảm bảo chất lượng, giá thành theo quy định của Nhà nước. Tuy nhiên khi thực hiện bàn giao xong, lợi ích lại đi ngược lại hoàn toàn. Chất lượng điện quá yếu, khiến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày thường xuyên bị đảo lộn. Các vật dụng như: ti vi, tủ lạnh, quạt điện, nồi cơm điện hầu như không thể sử dụng được. Đặc biệt là vào các khung giờ cao điểm từ 9-12h trưa; buổi chiều từ 14 – 20h. Không những thế, vì nguồn điện quá yếu, nhiều lúc điện chập chờn khiến các vật dụng trong gia đình đều bị cháy, hư hỏng. Điều này đã làm cho nhiều người dân không khỏi bức xúc. Bà Nguyễn Thị Đan – người dân ở  thôn Quyết Tiến, xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu cho biết thêm:“Gia đình tôi tiện nghi đầy đủ nhưng điện quá yếu không dùng được, nhiều khi phải tắt cả ti vi, tủ lạnh, nấu cơm cũng nấu bằng bếp củi hoặc dùng bằng bếp gas. Điện yếu quạt không quay được, nhiều đêm các cháu nóng bức ngủ cũng không được”.
 
Chất lượng điện yếu không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp. Như tại công ty sản xuất Tảo xoắn Thanh Mai, ở xã Quỳnh Lương, thời gian qua vì nguồn điện quá yếu nên công ty đã liên tục bị cháy mấy chục cái mô tơ, máy sấy, máy guồng và điều hòa, với tổng thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Không chỉ điện yếu mà điện lực Quỳnh Lưu còn thường xuyên cắt điện nên đã làm cho hoạt động sản xuất bị gián đoạn, đình trễ, dẫn đến công ty bị tổn thất đủ đường. Để khắc phục những khó khăn này, công ty đã phải chia tách nguồn điện để chạy theo từng khu vực, vào những lúc mất điện thì sử dụng cả máy nổ, nhưng kết quả nguồn điện vẫn không đủ để cho các máy hoạt động. Bà Trần Thị Thao - Giám đốc công ty TNHH Thanh Mai, xã Quỳnh Lương, Quỳnh Lưu nói: “Điện lực Quỳnh Lưu vẫn hay cắt điện, khi nào cắt chúng tôi phải nghỉ, nhưng khi có điện máy chạy chậm, om máy rồi tắt ngỏm luôn, tốn kém về máy cháy là trên 500 triệu đồng”.
 
Để giúp người dân ổn định cuộc sống, yên tâm sản xuất, thiết nghĩ các cơ quan chức năng, đặc biệt là ngành điện cần sớm có phương án đầu tư nâng cấp hệ thống đường dây, cột điện, xây mới trạm biến áp, tách riêng giữa nguồn điện phục vụ dân sinh và điện phục vụ sản xuất để đảm bảo chất lượng điện cũng như an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân./.
 
Thanh Toàn