Quỳnh Lưu đốc thúc tiến độ công trình trọng điểm trước mùa mưa bão 2018

(Baonghean.vn) - Để chủ động phòng chống lụt bão năm 2018, lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu đã đi kiểm tra các công trình trọng điểm phòng chống lụt bão tại các xã ven biển Quỳnh Long, Quỳnh Thọ, Sơn Hải, Tiến Thủy.

Đoàn đã đi kiểm tra thực tế một số công trình như: đê biển Quỳnh Thọ; kè cửa sông xã Sơn Hải; khu tránh trú bão Lạch Thơi; đê biển Quỳnh Long; kè số 6 và cảng lạch Quèn xã Tiến Thủy… 

 Các công trình tuyến đê biển Quỳnh Thọ được xây dựng từ năm 2001 và nâng cấp vào năm 2007, nhưng thiết kế chỉ chịu được bão cấp 10. Gần đây, do biến đổi dòng chảy, toàn bộ rừng phi lao chắn sóng phía ngoài đê rộng hơn 200 m đã bị nước xô bật gốc một quãng dài hơn 1,5 km.

Kiểm tra tiến độ công trình kè số 6 ở xã Tiến Thủy. Ảnh: Thanh Toàn
Tuyến đê biển này đang có hiện tượng nước biển xâm thực mạnh. Vì vậy, để ứng phó mưa bão, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu - ông Hoàng Danh Lai chỉ đạo xã Quỳnh Thọ cần lên kế hoạch trồng thêm cây phi lao nhằm mục đích chắn sóng. Đồng thời, địa phương cần phát động nhân dân ra quân vệ sinh thu gom rác thải định kỳ khu vực đê biển để đảm bảo môi trường.
Công trình tuyến kè cửa sông xã Sơn Hải, khu tránh trú bão Lạch Thơi, do Công ty Minh Quang thi công đến nay đã nạo vét được 4,3 km, lắp đặt xong 54 cột phao; hiện còn khoảng 300m ở chân cầu Sơn Thọ chưa nạo vét xong.

Đối với tuyến đê biển Quỳnh Long, đoàn đã đi qua kiểm tra, giám sát 2 khu vực xung yếu gồm bãi Sầm Sầm, thôn Đại Bắc và đê thôn Cộng Hòa. Hiện nay, để xây dựng được kè chắn sóng đối với 2 khu vực này, đòi hỏi nguồn vốn rất lớn. Vì vậy, huyện đang lên kế hoạch xin kinh phí cấp trên.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu yêu cầu địa phương chủ động nắm bắt thông tin và xây dựng phương án ứng cứu kịp thời khi xảy ra mưa bão; tiến hành đắp đất để có bờ kè tạm thời, phía ngoài bờ để thêm các bì cát để chắn sóng khi nước biển dâng.

Qua kiểm tra công tác phòng chống cháy nổ tại Lạch Quèn, cho thấy Ban quản lý cảng và địa phương chưa quan tâm đến công tác này; dụng cụ, trang thiết bị chữa cháy tại chỗ còn thiếu. Ảnh: Thanh Toàn
Đối với công trình kè số 6 và cảng cá lạch Quèn, công trình do Công ty Hồng Đào thi công, có tổng vốn đầu tư hơn 55 tỷ đồng với chiều dài 1,1km, bề mặt đường rộng 6, đến nay, tiến độ công trình hoàn thành được khoảng 60%, đã dầm khung mái phía sông, xây dựng xong mương, đắp nền đất bờ kè được 500m, hiện còn phần đổ bê tông mặt đường.
Qua kiểm tra, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu nhấn mạnh việc hoàn thành dự án này sẽ góp phần đảm bảo nơi neo đậu tránh trú bão cho hàng chục phương tiện tàu thuyền, là bến đỗ để ngư dân vận chuyển hải sản cũng như cung cấp các dịch vụ trên biển. Vì vậy,  đơn vị thi công cần quan tâm đẩy nhanh tiến độ đảm bảo cho tàu thuyền có chỗ neo đậu trong mùa mưa bão sắp tới.

Ngoài kiểm tra các công trình phòng chống lụt bão, đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống cháy nổ ở khu vực neo đậu tàu thuyền và các cây xăng dầu tại cảng cá Lạch Quèn và trung tâm thương mại chợ Giát.