Quỳnh Lưu: Giải đua thuyền truyền thống đầu xuân

(Baonghean.vn) - Hằng năm, ra tết vào ngày 02/01 ( tức ngày mùng 2 tết) UBND xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) long trọng tổ chức lễ ra quân đầu xuân bằng hình thức tổ chức giải  đua thuyền truyền thống mừng Đảng mừng Xuân.
 
Giải đua thuyền truyền thống mừng Đảng mừng xuân tại xã Quỳnh Long không chỉ tôn vinh những giá trị văn hóa của dân tộc, mà còn có ý nghĩa về mặt tâm linh của người dân vùng biển nói chung và xã Quỳnh Long nói riêng, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc.
 
Trưởng các đoàn VĐV nhận cờ lưu niệm của BTC.
Trước khi giải đua thuyền diễn ra là phần nghi lễ truyền thống cúng tế thần linh Lễ Yết cáo Tổ tiên Tiền hiền tại Đền thờ Cá Ông ở thôn Đại Bắc, do cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, các vị bô lão có uy tín tiến hành, cầu nguyện một năm mới mưa thuận gió hoà, trời yên biển lặng, quốc thái dân an, dân làng có mùa cá bội thu.
 
Hàng ngàn người dân trong và ngoài xã xem và cổ vũ cho các đội thuyền đua.
 
Sau các nghi lễ, tại Đền thờ Cá Ông, các đội đua đưa thuyền ra biển, mỗi thôn thành lập một đội đua gồm 12 thanh niên cường tráng. Thuyền đua dài 8 m, ở giữa rộng 1,3 m, giữa bãi biển nơi diễn ra cuộc đua được cắm 4 cái nêu để xác định đường đua, mỗi nêu cách nhau 300m, nêu rốn được cắm ngay trước khán đài Ban tổ chức và Ban giám khảo. Sau ba hồi trống khai hội, các đội đua xuất phát, tổng chiều dài đường đua 600m, đội chiến thắng là đội về đích đầu tiên mà không vi phạm điều lệ cuộc đua.
 
Các VĐV chuẩn bị cho lượt thi đấu.
 
Giải đua thuyền truyền thống tại xã Quỳnh Long được tổ chức một năm một lần  không những gìn giữ mà còn phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, thông qua hoạt động này để ngư dân-những con người luôn phải đối mặt với nhiều bất trắc khi lênh đênh trên biển cả thể hiện khát vọng bình yên, đánh bắt, nuôi trồng được nhiều hải sản, dân làng no ấm, người người hạnh phúc.
                                                                                       
Hữu Tình