Quỳnh Lưu: Hiệu quả các tuyến đê bao ven biển

(Baonghean.vn) - Nghệ An có chiều dài 82 km bờ biển, trong đó riêng huyện Quỳnh Lưu chiếm 34km. Những năm trước đây, người dân của 12 xã dọc theo bờ biển của huyện đều nơm nớp bởi nỗi lo nước biển dâng, triều cường và sạt lở. Thế nhưng, hiện nay, với 80% hệ thống đê biển đã và đang được xây dựng, nỗi lo đó đã giảm đi nhiều.

Ngồi trong ngôi nhà vừa mới được xây dựng xong cách đây chưa lâu, chỉ tay ra khoảnh vườn trước nhà, anh Tô Văn Đại, xóm 2 - thôn Yên Đại (Quỳnh Thuận) cho biết: Để có được căn nhà khang trang, vườn rau xanh tốt và ao cá sắp đến kỳ thu hoạch như bây giờ, tất cả là nhờ có tuyến đê biển ngay trước nhà. Trước đây, khi chưa có tuyến đê này, cả khu vườn rộng đến vài nghìn mét vuông của cha anh để lại chỉ có mỗi ngôi nhà cấp 4 tuềnh toàng với bạt ngàn cây phi lao xung quanh. Nghề đi biển không mấy dư dả, vậy mà cứ mỗi mùa bão hàng năm lại phải dành ra một khoản không nhỏ để sửa chữa và làm lại nhà ở, còn vườn tược thì chẳng trồng được loại cây gì ngoài phi lao vì luôn bị triều cường, sóng cuốn hoặc nước biển xâm thực.


Còn gia đình anh Phạm Ngọc Sơn và chị Đào Thị Hương (xóm Thành Công, xã Quỳnh Long) đã xây dựngngôi nhà 2 tầng trị giá gần nửa tỷ đồng đang trong giai đoạn hoàn thiện nốt những phần việc cuối cùng. Anh Sơn vui vẻ: Đây là phần đất bố tôi để lại - mảnh đất mà anh chị nghĩ sẽ không bao giờ là nơi an cư của gia đình mình bởi "Trước đây dù bố mẹ cho đất nhưng cũng không dám lấy, vì sợ có làm nhà cũng sẽ bị sóng, gió cuốn mất. Giờ Nhà nước cho xây đê, vợ chồng mới dám đưa nhau về sống trên mảnh đất cha ông.


Đó chỉ là hai trong số hàng trăm hộ dân củaba xã vùng bãi ngang (Sơn Hải, Quỳnh Thuận và Quỳnh Long), là những xã thuộc địa bàn xung yếu và thường bị thiệt hại nặng nề nhất mỗi khi bão đổ bộ vào Quỳnh Lưu. Trong đó, riêng xã Quỳnh Thuận có 5.700 dân thì đã có tới 1.700 người của các xóm Tân Xuân, Yên Thọ, Trường Tân sống vùng ven biển. Trước đây, mỗi khi mùa mưa bão đến, hơn 1.000 hộ dân phải rời nhà đi sơ tán. Và thường khi trở về thì nhà cửa, vườn tược cũng tan hoang, hoa màu mất trắng. Hơn 200 hộ đã phải bỏ hẳn vùng bãi ngang này để di cư đến nơi cao hơn sinh sống do nước biển xâm thực. Bên cạnh đó, khoảng 500 hộ dân còn lại cùng với hàng chục ha đất sản xuất thường xuyên phải sống trong tình trạng sóng dập, nước biển dâng và ô nhiễm môi trường nặng nề.               

Ông Phạm Hồng Chước - Cán bộ địa chính xã Quỳnh Thuận - một trong những người trực tiếp giám sát công trình xây dựng tuyến đê biển qua xã Quỳnh Thuận, cho biết: Dự án xây dựng tuyến đê bao ven biển Quỳnh Thuận có chiều dài 3 km, cao trình 2,5 m, được triển khai và hoàn thành, đối với người dân nơi đây, tựa hồ như chiếc phao cứu sinh khi họ gặp nạn trên biển. Từ khi có tuyến đê này, không những nhiều nhà cửa khang trang, hiện đại mọc lên mà nhiều hộ cũng đã mạnh dạn đầu tư nuôi ngao và đem lại hiệu quả kinh tế rất cao. Những ngày bão gió, người dân đã có thể an tâm. Mùa mưa bão năm nay, trên địa bàn xã không xảy ra vấn đề gì, bên cạnh đó, hậu cần nghề cá cũng ngày càng phát triển.


Toàn huyện Quỳnh Lưu có 43 xã, thị thì có 12 xã có biển. Trong đó có 7 xã chịu ảnh hưởng trực tiếp của biển. Đây cũng là những xã thường chịu thiệt hại nặng nề nhất cả về người, tài sản và hoa màu mỗi khi bị ảnh hưởng trực tiếp của các cơn bão. Để giảm thiểu tác động của thiên tai đối với cuộc sống của người dân ven biển, những năm gần đây, được sự hỗ trợ của các chương trình, dự án, huyện Quỳnh Lưu đã xây dựng, củng cố được khoảng 80%, tương đương khoảng 28km đê bao ven biển. Các tuyến đê bao này đã góp phần rất lớn vào việc ổn định cuộc sống, sản xuất cho người dân vùng biển.


Đặc biệt, với thiết kế mặt đê rộng 5m, cao 2,5m -3,5m, các tuyến đê còn tạo ra một vành đai giao thông thuận tiện cho người dân ven biển đi lại giao thương, thúc đẩy kinh tế - xã hội của vùng ven biển phát triển. Để tiếp tục phát huy tác dụng dài lâu của các tuyến đê này, đòi hỏi ý thức trách nhiệm cao trong công tác bảo vệ của các cấp chính quyền và chính người dân nơi đây.


Phú Hương