Quỳnh Lưu: Khó khăn trong thu nợ đọng thuế doanh nghiệp

(Baonghean) - Tính đến hết tháng 5/2014, tổng số nợ đọng thuế doanh nghiệp trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu là  16 tỷ đồng, với con số này nếu không có giải pháp mạnh, số nợ đọng thuế dự báo còn có thể gia tăng. 
 
Chi cục thuế Quỳnh Lưu kiểm tra tình hình khai thác đá ở Công ty TNHH TM&DV Bình An.
 
Công ty cổ phần Thương mại và Xây dựng Văn Sơn hiện có trên 300 lao động, ngành nghề chính là khai thác, chế biến vật liệu xây dựng và xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi. Hiện nay, đây là công ty có số nợ đọng thuế doanh nghiệp lớn nhất trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, với con số gần 2 tỷ đồng, trong đó riêng tiền phạt nộp chậm gần 1 tỷ đồng. Lý giải về vấn đề này, ông Lê Văn Sơn – Giám đốc công ty cho biết: “Do nhận quá nhiều công trình, trong lúc kinh tế khó khăn nên tiền vốn bị ứ đọng, một số công trình hoàn thành nhưng khách hàng còn nợ nên công ty không có tiền nộp thuế. Trong năm nay công ty sẽ đôn đốc khách hàng thu hồi công nợ để nộp thuế cho Nhà nước”.
 
Cũng là đầu tư lĩnh vực xây dựng và gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, Công ty cổ phần Xây dựng thương mại Bình An nợ thuế gần 1 tỷ đồng, trong đó tiền nộp phạt là trên 117 triệu đồng. Những năm trước đây, công ty là một trong những doanh nghiệp đóng góp thuế quỹ cho Nhà nước tương đối lớn. Nhưng từ năm 2012 đến nay, do ảnh hưởng của nền kinh tế thị trường, giá cả xăng dầu tăng cao, lãi suất ngân hàng tăng, do ảnh hưởng của các trận lũ lụt vừa qua nên doanh thu của công ty đạt thấp. Mặc dù, Chi cục Thuế Quỳnh Lưu đã nhiều lần mời doanh nghiệp lên cam kết nộp thuế, nhưng công ty vẫn cố tình trốn tránh và không chịu nộp. Qua tìm hiểu còn được biết, giấy phép khai thác đã hết thời hạn từ ngày 2/1/2014, nhưng hiện nay công ty vẫn tự ý sản xuất và hàng tháng hóa đơn xuất bán vẫn kê khai ở Chi cục Thuế huyện. 
 
Công trường khai thác đá của Công ty xây dựng Văn Sơn.
 
Toàn huyện Quỳnh Lưu hiện có hơn 200 doanh nghiệp đang hoạt động. Mỗi năm, các doanh nghiệp đóng góp vào thuế quỹ nhà nước từ 20 – 25 tỷ đồng. Riêng kế hoạch năm 2014, Chi cục Thuế Quỳnh Lưu phấn đấu thu khoảng 30 tỷ đồng thuế doanh nghiệp. Bên cạnh các doanh nghiệp hàng năm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế quỹ, đóng góp vào xây dựng phát triển của đất nước thì vẫn còn một số doanh nghiệp nợ đọng thuế. Tính đến nay, tổng số tiền nợ thuế của các doanh nghiệp đã lên tới 16 tỷ đồng. Qua thực tế cho thấy, tình trạng các doanh nghiệp nợ thuế nhà nước kéo dài có nhiều nguyên nhân khách quan như do ảnh hưởng tình hình kinh tế lạm phát, lãi suất ngân hàng tăng cao và thắt chặt việc cho vay vốn; một số doanh nghiệp do mặt bằng kinh doanh không ổn định dẫn đến sản xuất, kinh doanh đạt thấp; các doanh nghiệp xây dựng hầu hết tự bỏ vốn xây dựng công trình, trong khi bên A nợ tiền kéo dài nên doanh nghiệp bị đọng vốn, dẫn đến nợ thuế Nhà nước…
 
Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng không ít doanh nghiệp cố tình dây dưa, lợi dụng để nợ thuế Nhà nước. Ông Lê Minh Sơn - Chi cục trưởng Chi cục Thuế Quỳnh Lưu cho biết: “Ngành Thuế đã áp dụng nhiều giải pháp như tính phạt nộp chậm, cưỡng chế qua ngân hàng nhưng doanh nghiệp vẫn chưa chấp hành tốt, đòi hỏi các ngành chức năng, quản lý nhà nước, phòng Tài nguyên yêu cầu doanh nghiệp phải nộp, nếu cần thiết phải có những giải pháp mạnh như đề nghị đình chỉ, thu hồi giấy phép để doanh nghiệp thực hiện tốt nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước”.
 
Với những giải pháp tích cực của UBND huyện Quỳnh Lưu và sự nỗ lực của cán bộ, công nhân viên Chi cục Thuế, tin rằng chỉ tiêu đề ra là phấn đấu truy thu 16 tỷ đồng tiền thuế nợ đọng từ các doanh nghiệp sẽ sớm được hoàn thành, qua đó góp phần tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương.
 
Thanh Toàn